Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Rượu vang

Giới thiệu về rượu vang, lịch sử hình thành của rượu vang

Rượu vang là một loại thức uống được ưa chuộng, có chỉ số tiêu thụ hàng đầu trên thế giới và có tuổi đời rất lâu lên đến hàng nghìn năm. Nói về rượu vang thì vô cùng nhiều thông tin kiến thức, nếu bạn là một tín đồ rượu vang thì hãy nắm các thông tin cơ bản sau đây nhé! 

Rượu vang các loại

1. Định nghĩa về rượu vang 

Rượu vang là thức uống có cồn được lên men trực tiếp từ nho chín trong thiên nhiên. Khi mới ra đời, rượu vang thực chất là rượu được lên men từ trái nho nhưng đến ngày nay nhờ sự tìm tòi và hiểu biết, người ta đã sáng tạo nên nhiều công thức khác nhau. Vì thế những thức uống được lên men từ táo, mận cũng được gọi là vang. 

Định nghĩa về thế nào là rượu vang

Định nghĩa về rượu vang

Trên thế giới có rất nhiều tên gọi rượu vang, mỗi cái tên đều toát lên một nét đặc trưng riêng của từng loại vang. Nhưng trải qua bao nhiêu năm thì cốt lõi của danh từ “wine” vẫn không hề suy chuyển trong từng cái tên. Ngày nay rượu vang ngày càng được đa dạng hơn với nhiều sự biến thể, chẳng hạn như người Nhật hay gọi rượu lên men từ trái mận, mơ của họ là “plum wine”. 

2. Nguồn gốc của rượu vang

Vấn đề được rất nhiều người quan tâm đó là rượu vang được xuất xứ từ đâu. Theo truyền thuyết Ba Tư huyền bí, rượu vang được bắt nguồn từ Trung Đông. Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xưa có vị công chúa Ba Tư vì không được vua cha yêu thương nên đã nhất định quyên sinh bằng cách ăn thật nhiều những trái nho bị thối rữa.

Nguồn gốc hình thành rượu vang

Nguồn gốc hình thành rượu vang

Sau khi ăn 1 lượng khá nhiều, vì men trong nho khá nặng nên nàng đã bị say và ngủ thiếp đi. Lạ thay, khi tỉnh giấc, nàng cảm thấy bản thân mình thay đổi hẳn, tinh thần phấn chấn, thoải mái và yêu đời hơn. Từ lúc đó nàng được vua cha yêu mến hơn. Ngay sau đó, nhà vua lập tức cho lan truyền loại thức uống được lên men tự nhiên từ những trái nho và được phổ biến rộng khắp cho đến ngày nay.

Tại các vùng đất trước kia là nơi toạ lạc của vương quốc Ai Cập cổ đại và Lưỡng Hà, các nhà nghiên cứu khảo cổ học đã tìm thấy được những di tích, dấu vết để lại ghi nhận quy trình sản xuất rượu vang thủ công. Từ sâu trong lòng đất, người ta còn tìm thấy những hầm rượu vang có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm. Đồng hành với Trung Đông, nhiều quốc gia Tây Âu cũng được xem là “cái nôi” của rượu vang khắp thế giới. Người La Mã cổ còn có những sự  đóng góp quan trọng trong việc đưa rượu vang vươn mình ra toàn thế giới bằng con đường tơ lụa danh tiếng một thời.

3. Rượu vang bao nhiêu tuổi

Để quyết định chất lượng của rượu vang cần rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là nguồn nguyên liệu nho thượng hạng, công thức lên men cùng với thời gian ủ rượu. Độ ngon của rượu còn được đánh giá dựa vào độ tuổi của rượu, hai yếu tố này tỉ lệ thuận với nhau. Ngày nay, trên phần thân chai hay vỏ hộp rượu các nhà sản xuất đều in rõ độ tuổi của rượu vang ở mục giới thiệu.

Các loại rượu vang ngon nhất tại Bách Hóa Vì Dân

Các loại rượu vang ngon nhất tại Bách Hóa Vì Dân

Để hương vị thơm ngon của rượu được đảm bảo và tăng lên theo thời gian bảo quản, cần chú trọng rất nhiều yếu tố kĩ thuật, yếu tố quan trọng nhất đó là nhiệt độ. Nhằm đảm bảo rượu vang có được vị ngon nhất thì cần bảo quản ở nhiệt độ lí tưởng là trong khoảng 5-18 độ C. Tuỳ vào tính chất của mỗi loại vang mà cần mỗi nhiệt độ khác nhau. Đối với vang trắng là 12-15 độ C, còn vang đỏ sẽ là 15-18 độ C. Nhưng không có nghĩa rằng tất cả các loại rượu vang phải ủ nhiều năm mới đạt hương vị chuẩn.

Với sự cải tiến của công nghệ kĩ thuật hiện đại, nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời những loại rượu vang uống được ngay khi vừa sản xuất mà vẫn lưu giữ và đảm bảo được hương vị thơm ngon chuẩn chất “vang”. Đặc biệt trong các loại rượu vang, rượu vang đỏ được nghiên cứu là chứa nhiều lượng tanin - chất chát nên nếu độ tuổi của vang đỏ càng cao, thời gian ủ càng lâu thì hương vị càng đậm đà, tuyệt vời hơn.

Những thương hiệu rượu vang nổi tiếng nhất đều có tại Bách Hóa Vì Dân

Những thương hiệu rượu vang nổi tiếng nhất đều có tại Bách Hóa Vì Dân

Chắc chắn mỗi chúng ta ai cũng nên trang bị cho mình những kiến thức đúng chuẩn về rượu vang, vì khi đã hiểu rõ về chúng sẽ giúp ta thưởng thức được trọn vẹn hương vị của rượu vang hơn. Nếu muốn tìm hiểu và biết thêm nhiều thông tin bổ ích về nhiều hãng rượu vang nổi tiếng thế giới, đừng chần chờ gì mà hãy gọi ngay tới hotline 0566.666.866 hoặc đến trực tiếp BÁCH HOÁ VÌ DÂN mọi người nhé!

Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo