Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Bí quyết để chọn trứng gà ngon

Trứng gà là một thực phẩm vô cùng phổ biến trong những bữa cơm gia đình Việt Nam. Thế nhưng cách chọn trứng tươi ngon và an toàn thì lại ít người biết đến. Trứng gà là một món ăn giàu dinh dưỡng nên việc lựa chọn một quả trứng tươi ngon là vô cùng quan trọng.

Trứng gà dù có được để ở ngăn mát tủ lạnh nhưng nếu ta không sử dụng nó trong một thời gian dài thì chất lượng cũng như hương vị của trứng sẽ không được tươi như lúc mới mua về. Lúc đó, trứng sẽ là môi trường sinh sống lý tưởng cho các loại vi khuẩn và nấm mốc.

Do cuộc sống bận rộn, chị em nội trợ thường không biết mình mua trứng vào lúc nào và bảo quản trong thời gian bao lâu. Tuy nhiên, họ cũng không có cách nào để kiểm tra xem nó đã hỏng chưa hay vẫn còn dùng được. Để giải đáp cho những khó khăn đó, sau đây là 5 cách chọn trứng gà tươi ngon, an toàn nhất và bảo quản được lâu nhất cho các chị em.

Bí quyết để chọn trứng gà ngon

Bí quyết để chọn trứng gà ngon

1. Cách chọn trứng gà ngon: Kiểm tra hạn sử dụng.

Hạn sử dụng luôn được in trên bao bì của sản phẩm, việc bạn cần phải làm là lưu ý ngày hết hạn của sản phẩm để tránh ăn nhầm một quả trứng đã hết hạn.

Tuy nhiên, đôi khi vẫn có trường hợp ngoại lệ, quả trứng của bạn vẫn rất tươi ngon dù cho đã qua ngày được phép sử dụng mà nhà sản xuất quy định. Vì vậy, đừng vội vứt chúng đi mà hãy tách chúng ra để xem bên trong, nếu nó vẫn tươi ngon thì chúc mừng vì trứng của bạn vẫn chưa hỏng còn nó có hiện tượng lạ khác thì vứt đi vẫn chưa muộn, cách này giúp bạn tránh lãng phí mà lại còn tiết kiệm.

Theo Healthline, một quả trứng sau khi hết hạn thì chất lượng không còn được như ban đầu. Nhưng nếu bạn bảo quản nó tốt trong tủ lạnh thì trứng vẫn có thể dùng được.

Cách đơn giản nhất để chọn một quả trứng ngon là kiểm tra hạn sử dụng. Tuy nhiên, trứng hết hạn chưa chắc đã hỏng. Trứng sẽ đặc biệt giữ được rất lâu nếu ta biết bảo quản đúng cách.

2. Chọn trứng gà ngon bằng cách ngửi mùi

Vào thời ông bà ta ngày trước, phương pháp ngửi mùi này dường như được sử dụng rất rộng rãi. Phương pháp này mang lại kết quả cao, đơn giản, dễ xác định được quả trứng có còn sử dụng được không.

Nếu ai đó đưa cho bạn một quả trứng và bạn đang băng khoăng là nó có còn an toàn để sử dụng hay không thì cách đơn giản nhất để biết là ngửi nó. Nếu bạn ngửi thấy mùi khó chịu hoặc ôi thiêu thì tốt nhất bạn nên vứt nó đi. Vì vậy, trứng hỏng luôn có mùi đặc trưng dù chưa được nấu hay đã qua chế biến.

Nếu bạn muốn một phương pháp kiểm tra có tính xác thực hơn, hãy tách trứng ra một cái chén rồi tiến hành ngửi mùi nó. Nếu trứng có mùi khó chịu, bạn nên bỏ nó ngay lập tức và rửa sạch những dụng cụ đã dụng trước khi sử dụng tiếp.

Bên cạnh đó, sau khi ngửi và bạn cảm thấy quả trứng của mình có mùi bình thường thì bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng nó.

Trứng hỏng luôn luôn có mùi đặc trưng dù đã qua chế biến. Ngược lại, trứng bình thường không mang bất cứ mùi nào khiến bạn khó chịu. Đây là những lưu ý mà bạn cần phải biết.

3. Kiểm tra trực quan cũng là cách chọn trứng gà ngon

Ngoài các phương pháp được nêu ở trên, quan sát quả trứng cũng là một cách để nhận biết quả trứng có còn ngon hay không.

Khi mua quả trứng về, nếu bạn thấy vết nứt hay vỏ trứng biến dạng thì bạn nên cân nhắc về việc kiểm tra bên trong quả trứng. Vết nứt chính là con đường giúp vi khuẩn xâm nhập vào bên trong và sinh sôi nảy nở bên trong quả trứng.

Khi thấy trứng có vết nứt hay có dấu hiệu biến dạng, bạn hãy tách quả trứng đấy vào một dụng cụ màu trắng. Sau đó, bạn hãy xem xem lòng đỏ và lòng trắng trứng có bị đổi màu ngoài màu vàng và màu trong suốt đặc trưng của trứng hay không. Nếu có dấu hiệu bị đổi màu, bạn không nên sử dụng quả trứng đó nữa. Thay vào đó bạn nên vứt nó đi và rửa sạch dụng cụ vừa dùng bằng xà phòng và khử khuẩn bằng nước sôi.

Khi trứng đã có dấu hiệu của việc biến đổi màu sắc thì đồng nghĩa với việc nó đã bị hỏng.

4. Kiểm tra xem quả trứng có nổi trên nước hay không

Kiểm tra trứng nhờ sự giúp đỡ của nước cũng là một cách hay được nhiều người sư dụng hiện nay. Đây cũng là phương pháp tương đối chính xác giúp ta biết được số tuổi của quả trứng từ khi mới thụ tinh đến lúc hình thành gà con.

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một ly nước nhỏ, bỏ trứng vào trong và đợi vài giây. Trứng nằm ở đáy ly theo chiều ngang là trứng còn mới. Còn nếu nó nổi lên thì đã đến lúc bạn nên cho quả trứng vào thùng rác.

Lý do là bởi trứng tươi có ít không khí bên trong, sẽ chìm xuống đáy, trứng cũ sẽ có nhiều thời gian cho không khí thâm nhập vào vỏ khiến chúng dễ dàng nổi lên.

Phương pháp này chỉ cho bạn biết độ tuổi của trứng chứ không thể biết được trứng có còn sử dụng được hay không. Vì thế, bạn nên sử dụng thêm nhiều phương pháp khác để chọn ra được quả trứng ngon nhất.

Khi kiểm tra bằng nước, trứng chìm xuống đáy ly là trứng mới, còn nghiêng hoặc nổi lên trên là trứng cũ.

5. Kiểm tra trứng bằng đèn pin

Để thấy được sự phát triển của gà con bên trong quả trứng, người ta thường soi trứng dưới ánh đèn – đây cũng là một cách được nhiều người sử dụng trong việc chọn lọc trứng gà.

Ở những nhà máy sản xuất trứng với quy mô lớn, người ta dùng phương pháp này để phân loại trứng trước khi được đóng gói và đưa ra thị trường. Tuy nhiên, cách này hoàn toàn có thể được áp dụng tại nhà.

Với cách này, bạn chỉ cần đưa trứng vào một nơi không có ánh sáng. Để quả trứng bên cạnh đèn pin hoặc đèn điện, bạn sẽ phát hiện trứng còn dùng được hay không. Sau đó, bạn thao tác nghiêng rồi xoay nhanh quả trứng theo chiều từ trái sang phải để tiện cho việc quan sát túi khí của trứng cũng như lòng đỏ trứng. Quả trứng cũ thường có túi khí lớn và lòng đỏ trứng màu sẫm hơn quả mới, còn nếu ta thấy lòng đỏ trộn lẫn với lòng trắng thì trứng đã bị hỏng hoàn toàn.

Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo