Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Mách bạn cách chọn quả phật thủ đẹp, phát lộc cả năm

Ngày Tết đang cận kề đến, bạn đã chuẩn bị cho mâm ngũ quả cho gia đình mình chưa? Đối với mâm ngũ quả ngày Tết, thường có sự xuất hiện của quả phật thủ, cũng bởi những ý nghĩa may mắn mà nó mang lại cho gia chủ. Liệu rằng bạn đã biết cách chọn quả phật thủ đẹp cho nhà mình chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách chọn loại quả này nhé.

Quả phật thủ và ý nghĩa của loại quả này

Đây là một loại quả thuộc họ Cam chanh, có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc và hiện nay đang được trồng nhiều tại Việt Nam. Tên gọi của nó được xuất phát từ việc quả được chia thành nhiều nhánh, giống như bàn tay Phật. Quả khi chín có màu vàng tươi, mùi hương thơm nhẹ. Ngoài trưng bày, còn có thể dùng làm mứt hoặc nấu chè,...

Phật thủ thường được xuất hiện trong mâm ngũ quả ngày Tết là vì nó mang đến những ý nghĩa riêng biệt như:

  • Với hình dạng và màu sắc bắt mắt, quả phật thủ được trưng bày ở vị trí trung tâm của mâm ngũ quả. Với ý nghĩa cầu mong những điều may mắn, làm ăn phát đạt.

  • Quả còn tượng trưng cho bàn tay của Đức Phật, giúp che chở và ban phước lành đến với gia chủ. Bên cạnh đó, ý nghĩa phật thủ trong ngày Tết còn là giúp gia đình đoàn viên, an vui và ấm no.

Phật thủ thường được trưng bày trong mâm ngũ quả ngày Tết

Hướng dẫn cách chọn mua phật thủ đẹp

Trong dịp Tết đến, loại quả này thường bị làm giả, vậy nên người tiêu dùng nên cẩn trọng hơn trong cách chọn. Nếu bạn chưa biết cách chọn quả phật thủ như thế nào, có thể tham khảo những mẹo dưới đây nhé.

Nên chọn những quả phật thủ có nhiều múi

Trung bình mỗi quả phật thủ có khoảng 20- 30 múi (hay còn gọi là ngón tay), xếp tròn thành nhiều vòng như bông hoa. Bạn nên lựa chọn những quả phật thủ to, có nhiều múi dài, mập mạp và xếp đều nhau. Bên cạnh đấy, nên chọn quả đã già, da bóng bẩy, màu ngả vàng thì sẽ thơm và có thể  để được lâu hơn.

Lựa chọn những quả phật thủ nhiều múi to và đều nhau

Cách chọn theo quy luật Thịnh - Suy - Bĩ - Thái

Một mẹo mà dân gian vẫn truyền miệng khi mua đó là: quy luật Thịnh - Suy - Bĩ - Thái. Khi chọn mua, mọi người sẽ đếm những ngón tay của quả lần lượt theo 4 chữ này, lặp lại đến ngón cuối cùng thì dừng lại.

Nếu ngón cuối vào chữ Thịnh hoặc Thái thì là quý, có lộc trời ban. Với những quả đạt chuẩn này thì thường khá hiếm, nên có giá cao thậm chí lên đến vài triệu đồng.

Hình dạng tổng quan của quả phật thủ

Ngoài 2 yếu tố trên, thì việc chú ý đến tổng thể hình dạng quả phật thủ cũng rất quan trọng. Vì loại quả này sẽ được dâng lên tổ tiên, do đó nên tránh mua những quả bị xước, sâu đục khoét hoặc bị dập và gãy ngón.

Bạn cũng không nên chọn quả phật thủ còn xanh, vì như vậy chúng sẽ ít thơm hơn và không bảo quản được lâu.

Một số cách để lựa chọn được một quả phật thủ đẹp và tươi tắn

Mẹo nhỏ để các bạn có thể bảo quản quả được lâu hơn đó là: sử dụng rượu trắng lau vỏ ngoài của quả, sau đó mới đặt lên bàn thờ hoặc đặt bên cạnh một chén rượu nhỏ. Mặt khác, thay vì rửa thì bạn chỉ nên lau khi thấy có bụi bẩn.

Như vậy qua bài viết ở trên, các bạn sẽ biết những cách chọn quả phật thủ đẹp, tươi tắn để bày lên bàn thờ gia tiên, thổ địa nhà mình. Đừng quên thường xuyên truy cập Bách Hóa Vì Dân để biết thêm được nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo