Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Chọn bơ sữa với 10 mẹo đơn giản.

Sữa là một dạng chất lỏng màu trắng đục có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cho con người. Có rất nhiều sản phẩm được làm từ sữa như phô mai, bơ, kem, sữa chua... Những thực phẩm này được gọi chung là các sản phẩm từ sữa chúng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta.

Bơ sữa rất có lợi cho sức khỏe con người

Bơ sữa và các sản phẩm chế biến từ bơ sữa rất có lợi cho sức khỏe

Theo các nhà khoa học đã chứng minh rằng thức ăn và chế phẩm từ sữa là nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho cơ thể con người. Nhiều người nhằm tưởng đây là nguồn thực phẩm bổ sung, tuy nhiên đây đúng nghĩa là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó việc bạn cung cấp lượng sữa thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn có thể phòng ngừa bệnh tật.

Bạn đã biết cách chọn thực phẩm bơ sữa chưa? Hay bạn bạn chỉ sử dụng mà không biết hết lợi ích của nó đem lại. Các chế phẩm từ sữa đem lại nhiều lợi ích vô cùng quan trọng đối với con người. Nên chọn lựa những thực phẩm bơ sữa tập trung ưu tiên những loại sữa ít béo, sữa ít đường… để cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho sức khỏe của chúng ta. Cùng nhau tìm hiểu bài viết sau để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

1. Nhu cầu dung nạp về sữa của mỗi người như thế nào?

Như các bạn đã biết, các sản phẩm được làm từ sữa như sữa tươi, sữa đậu nành, sữa chua, bơ, phô mai. Thành phần chính của sữa chứa canxin, vitamin D, kali, protein, lipit, và các khoáng chất khác có trong sữa đem lại nguồn dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe mỗi người. Vì vậy, nên lựa chọn sữa ít béo hoặc không béo để giảm thiếu đi lượng calo và trung hòa lượng chất béo được đưa vào cơ thể.

Sữa đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người. Phải kể đến một số lợi ích rõ rệt của sữa như: 

  • Sữa giúp chắc khỏe xương và răng miệng khỏe mạnh.
  • Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc tuần hòan và lưu thông máu.
  • Dung nạp lượng calo cần thiết cho cơ thể.
  • Bổ sung hàm lượng vitamin.
  • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở đường ruột.
  • Bổ sung lượng protein cho cơ thể duy trì hệ miễn dịch.

Vậy mỗi ngày con người đã sử dụng sữa như thế nào? Đối với thanh thiếu nhiên và người lớn thì tiêu hao 3 ly sữa mỗi ngày cho cơ thể. Với trẻ em 4 - 8 tuổi thì cần 2,5 ly/ngày là đủ. Còn với trẻ 2 - 3 tuổi thì sẽ ít hơn 2 ly mỗi ngày. Dung nạp lượng sữa đầy đủ và đúng cách thì cơ thể mới hấp thụ đầy đủ dưỡng chất của chúng. Uống quá nhiều cũng dẫn đến việc lượng dưỡng chất không được hấp thụ hết ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đường ruột. 

Vậy một ly sữa được tính như thế nào? Một ly sữa có đơn vị được tính như sau: 1 ly sữa = 1 hủ sữa chua = 1 ly sữa đậu nành = 42g pho mát tự nhiên = 56g pho mát đã qua chế biến.

Sữa đậu nành nguyên chất cung cấp nhiều dưỡng chất.

Sữa đậu nành nguyên chất cung cấp nhiều dưỡng chất.

2. Bí quyết lựa chọn thực phẩm bơ sữa tốt cho sức khỏe.

2.1 Cắt bỏ chất béo.

Đối với cơ thể mỗi người chúng ta việc ưu tiên lựa chọn loại sữa phù hợp là rất cần thiết. Lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe là uống sữa không béo (tách béo) hoặc sữa ít béo (1%). Nếu bạn là một người đang sử dụng sữa nguyên chất thì nên từ từ chuyển sang các loại sữa ít béo thì sẽ tốt hơn. Sự thay đổi này đôi khi hơi khó khăn một chút, tuy nhiên lợi ích của việc này sẽ giúp cắt giảm lượng bão hòa của chất béo và calo ra khỏi sữa nhưng vẫn đảm bảo hàm lượng các dưỡng chất khác và lượng canxin trong sữa không bị giảm đi. 

2.2 Giảm bớt lượng natri, củng cố lượng kali và vitamin D.

Trong 1 gram phô mai có chứa khoảng 621 mg natri, cao gấp 6 lần so với lượng natri cần nạp một ngày. Thay vì chọn phô mai ta nên chuyển sang sữa không béo, sữa ít đường, hoặc sữa chua hàm lượng kali cao và ít natri. Bên cạnh đó, đa phần các loại sữa và sữa chau đều có chứa hàm lượng vitamin D dồi dào cho cơ thể.

Sữa chua có hàm lượng dinh dưỡng cao

Sữa chua có hàm lượng dinh dưỡng cao

2.3 Thay đổi chế độ ăn phù hợp .

Bên cạnh đó, trong phô mai có lượng chất béo cao không nên ưu tiên chọn trong chế độ ăn của mình. Thay vào đó vẫn khuyến khích sử dụng sữa không béo, ít béo hoặc một số loại ngũ cốc, bột yến mạch là sự lựa chọn an toàn trong chế độ ăn của mình. Sử dụng các sản phẩm thay thế phô mai cho bữa ăn của mình để hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể.

2.4 Hoặc chọn phô mai ít béo.

Do phô mai có nhiều hàm lượng chất béo cao, tuy nhiên nếu bạn là người thích ăn phô mai thì mình sẽ chú ý mua phô mai có ghi trên bao bì giảm chất béo hoặc ít béo. Thử nhiều loại xem loại nào phù hợp với sở thích của mình nhưng vẫn đảm bảo hàm lượng chất béo thấp.

Sử dụng các loại phô mai ít đường để đảm bảo sức khỏe

Sử dụng các loại phô mai ít đường để đảm bảo sức khỏe

2.5 Vậy có nên dùng kem phô mai?

Trong nhóm thực phẩm bơ sữa không có chứa kem phô mai, kem hay bơ. Bên cạnh đó, chúng còn chứa nhiều chất béo bão hòa và lượng canxin có ít hoặc không có. Nên hạn chế sử dụng nhóm thực phẩm này là tốt nhất vừa đảm bảo an toàn cho sự khỏe mạnh cho sức khỏe của bạn.

2.6 Thay đổi các nguyên liệu nấu ăn.

Thay đổi dần các nguyên liệu nấu ăn của mình, ví dụ như: công thức nấu ăn sử dụng kem chua, thì bạn dùng sữa chua nguyên chất để thay thế; còn với kem thì sử dụng sữa cô đặc không béo. Việc chuyển sang sử dụng các nguyên liệu ít béo sẽ tốt cho sức khỏe hơn giảm thiểu bệnh tật hơn.

2.7 Giới hạn thực phẩm bơ sữa được thêm đường.

Đường là gia vị giúp tăng độ ngọt cho các món ăn cũng như các loại sữa tươi, sữa chua và bánh pudding. Vì những thức ăn này có thể sử dụng khá nhiều đường. Như các bạn đã biết, nếu sử dụng những sản phẩm quá nhiều đường sẽ có thể bị bệnh tiểu đường rất cao. Vì vậy, tốt nhất để đảm cho an toàn cho sức khỏe của mình cũng gia đình chúng ta nên hạn chế sử dụng lượng đường nhất có thể bằng cách sử dụng những sản phẩm từ sữa mà ít đường hoặc không thêm đường.

Giới hạn thực phẩm bơ sữa được thêm đường

Giới hạn thực phẩm bơ sữa được thêm đường

2.8 Về việc sử dụng caffeine.

Buổi sáng cơ thể dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất, nên cơ thể có thể bổ sung caffein và canxi. Lựa chọn sản phẩm có chứa caffein với sữa không béo hoặc ít béo càng tốt, ví dụ như: cà phê, latte, cappuccino,… là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

2.9 Với trường hợp không uống được sữa.

Đây là lựa chọn cho những người không uống được sữa. Sữa cung cấp nguồn năng lượng cần thiết, tuy nhiên có những trường hợp không thể uống được sữa. Không thể dung nạp được lactose vào cơ thể, thì sử dụng các sản phẩm khác như sữa chua hay sữa đậu nành chẳng hạn hoặc một số loại sữa không có chưa lactose để thay thế cung cấp canxi cho cơ thể. Bên cạnh đó, có rất nhiều sản phẩm khác chẳng hạn là một số loại rau có lá màu xanh sẫm cung cấp lượng canxi dồi dào mà cơ thể có thể hấp thụ được.

sử dụng các loại sữa không có lactose thay thế

Trường hợp không dung nạp được lactose có thể sử dụng các loại sữa không có lactose thay thế

2.10 Quan tâm và chăm sóc bản thân và gia đình.

Các bậc phụ huynh trong gia đình là tấm gương cho con cái noi theo, vì vậy những bậc làm cha làm mẹ phải nên sử dụng các thực phẩm bơ sữa để con cái hiểu rằng đây là loại thực phẩm cần thiết đối với sức khỏe. Bơ sữa cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng, chất khoáng có lợi, rất tốt cho sức khỏe con người.

Bởi những lợi ích của chúng đem lại cho con người, vì vậy nên sử dụng một cách hợp lí và đúng cách nhất để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Và xây dựng một lối sống lành mạnh cho bản thân cũng như gia đình.
 

Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo