Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào, giờ nào là tốt nhất

Rằm tháng 7 được xem là một ngày lễ quan trọng theo quan niệm dân gian của người Việt Nam. Đây là ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ và cũng là một ngày để xá tội vong nhân, cầu cho linh hồn vất vưởng được siêu thoát. Vậy, cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào, giờ nào là tốt nhất? Bách Hóa Vì Dân sẽ giải đáp thắc mắc bạn đọc qua bài viết sau đây.

Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào?

Việc cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Thường, việc cúng rằm này được thực hiện từ ngày mùng 2/7 âm lịch cho tới trước 12h trưa ngày 15/7 âm lịch. Bởi theo quan niệm xa xưa, ngày 15/7 sẽ là ngày giới hạn của kỳ mở cửa quan nên sau ngày này những vong linh sẽ không nhận được đồ thờ cúng nữa.

Cũng có một quan niệm khác lại cho rằng, rằm tháng 7 sẽ có nhiều vong hồn đi lang thang, các cụ sẽ không nhận được lễ vật mà con cháu cúng tế. Do đó, người dân Việt Nam, thường có thói quen cúng cô hồn tháng 7 trước ngày 15/7. Đặc biệt, tháng cô hồn này còn có lễ Vu Lan báo hiếu nên các gia đình cũng cần làm lễ cúng thần linh, gia tiên, cúng Phật trước khi thực hiện lễ cúng rằm.

Nhiều người đặt ra câu hỏi Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào tốt

Cúng cô hồn tháng 7 vào giờ nào?

Với lễ cúng cô hồn thì nên cúng vào giờ Dậu tức là thời điểm từ 17h - 19h chiều là tốt nhất. Bởi, ban ngày có ánh sáng mặt trời, các âm hồn trở về từ âm phủ sẽ yếu ớt hơn. Nếu cúng ban ngày, các cô hồn sợ ánh dương sẽ không nhận được vật phẩm mà gia chủ bày cúng. Với lễ cúng tổ tiên, thần linh, cúng Phật, thì gia chủ nên cúng vào tầm giờ Ngọ tức là 12h để tổ tiên nhận lễ cúng dễ dàng hơn.

Cúng cô hồn nên cúng vào buổi tối

Cách cúng cô hồn tháng 7 năm 2022 chuẩn nhất

Vào thời điểm rằm tháng 7, đa số mọi người đều chuẩn bị mâm cơm cúng Phật, tổ tiên và cô hồn. Sự khác biệt của những mâm cỗ này là gì và cách chuẩn bị chuẩn nhất như thế nào?

Lễ cúng Phật

Nếu gia đình bạn theo Phật, có ban thờ Phật tại nhà thì không nên bỏ qua nghi lễ cúng Phật vào ngày rằm tháng 7. Mâm cỗ cúng này không cần chuẩn bị quá cầu kỳ mà quan trọng là ở tấm lòng thành kính của gia chủ. Bạn chỉ cần mâm cúng chay hoặc bày mâm ngũ quả tươi để dâng lên ban thờ Phật là được. Tốt nhất, lễ cúng Phật nên được tiến hành vào buổi sáng.

Mâm lễ cúng Phật đơn giản, dễ làm

Lễ cúng gia tiên

Trong mâm cúng gia tiên, gia chủ có thể làm mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn để cúng tùy vào hoàn cảnh gia đình. Tuy nhiên, đa số người dân Việt Nam lựa chọn mâm cỗ cúng mặn vào ngày này. Bên cạnh mâm cơm cúng, bạn cần chuẩn bị các lễ vật khác như: hương, trà, rượu, vàng mã, trầu cau,... để tiến hành lễ cúng trang nghiêm. Các bước thực hiện lễ cúng gia tiên:

 • Chuẩn bị mâm cúng gia tiên, văn khấn gia tiên.
 • Trang phục của gia chủ khi khấn vái phải nghiêm túc, chỉnh tề.
 • Lễ vật và mâm cúng phải được bày biện trên hoặc trước ban thờ gia tiên.
 • Thắp hương và đèn cầy để chuẩn bị cúng mời các vị gia tiên.
 • Đọc rõ ràng, mạch lạc nội dung bài cúng gia tiên vào ngày rằm.
 • Khấn vái gia tiên để mời mọi người về hưởng lộc con cái chuẩn bị.
 • Sau khi hương cháy hết thì mới được hạ mâm cúng, hóa hết vàng hương thì mới được thụ lộc.

Mâm lễ cúng gia tiên chuẩn bị chỉn chu

Lễ cúng cô hồn

Lễ cúng cô hồn được tiến hành vào buổi chiều muộn và phải được thực hiện ở sân, ngõ, trước cửa nhà chứ không được làm trong nhà. Những lễ vật cần chuẩn bị có mâm cúng cô hồn tháng 7 bao gồm:

 • Muối trắng, gạo: mỗi loại 1 đĩa.
 • Hương thắp, nước trắng, đèn dầu hoặc nến.
 • Hoa tươi.
 • Mâm ngũ quả với nhiều màu sắc khác nhau.
 • Vàng mã, áo quan.
 • Mía để nguyên vỏ và chặt thành từng khúc nhỏ dài từ 10 - 15 cm.
 • Cháo hoa nấu loãng.
 • Khoai lang luộc, sắn luộc, ngô luộc, bánh, bỏng ngô, kẹo, bim bim,...

Mâm lễ cúng cô hồn không được đặt ở trong nhà

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng cô hồn tươm tất, gia chủ cũng cần phải chú ý một số điều như sau:

 • Mâm cúng cô hồn nhất định không được cúng đồ mặn vì điều này sẽ khơi gợi được sự sân si, lòng tham trong lòng của các vong linh.
 • Lễ cúng cô hồn cần được hoàn thành vào trước 12h trưa ngày 15/7 âm lịch.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào, giờ nào thì tốt? Hy vọng rằng những thông tin Bách Hóa Vì Dân đưa là hữu ích cho các bạn để thực hiện lễ cúng này một cách toàn vẹn nhất.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo