Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Ý nghĩa của mâm ngũ quả miền Nam và cách sắp xếp đẹp, lạ mắt

Mâm ngũ quả ngày Tết, trước là dùng để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, sau là mong ước một năm mới bình an, phát đạt hơn năm cũ. Tùy vào từng vùng miền và đặc trưng khí hậu sẽ sử dụng những loại quả và hình thức bày mâm ngũ quả khác nhau. Với khí hậu được thiên nhiên ưu ái thì trong mâm ngũ quả miền Nam sẽ có những gì? Hãy cùng Bách Hóa Vì Dân tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Ý nghĩa mâm ngũ quả miền Nam

Vào mỗi dịp 28 tháng Chạp âm lịch, mọi gia đình đều chuẩn bị làm mâm ngũ quả đẹp để dâng lên bàn thờ. Mặc dù khác nhau về phong tục, địa lý và khí hậu, nhưng mâm ngũ quả ở cả 3 miền đều có điểm chung gói gọn trong 5 chữ là Phúc - Lộc - Thọ - Khang - Ninh.

Trong khi người miền Bắc chỉ chọn số lẻ để bày quả ngày Tết, thì người miền Nam sẽ không chú trọng trong việc lựa chọn số lượng quả. Họ chủ yếu quan tâm đến ý nghĩa của từng loại quả. Nhằm thể hiện lòng biết ơn và cầu mong những điều tốt lành sẽ đến với gia đình trong một năm mới.

Mâm ngũ quả ở miền Nam gồm những loại quả có ý nghĩa riêng như:

  • Mãng cầu: Với ý nghĩa cầu chúc những điều tốt đẹp, bình an, sức khỏe và tài lộc.

  • Quả xoài: Đối với người dân miền Nam, họ có cách phát âm từ xoài giống như từ “xài”, vậy nên loại quả này chứa đựng mong muốn có của ăn của để, tiêu xài mà không phải lo lắng nhiều.

  • Quả đu đủ: Loại quả này chỉ cần nghe tên thôi cũng đã có thể thấy được hết mong ước của người miền Nam, về một năm mới đầy đủ, không thiếu thốn vật chất.

  • Quả sung: Đây là một loại quả mọc thành từng chùm sát nhau, tượng trưng cho sự gắn kết và thịnh vượng trong gia đình.

  • Quả dừa: Thể hiện mong muốn một cuộc sống đầy đủ, viên mãn.

  • Quả lựu: Lựu có nhiều hạt, tượng trưng như ước nguyện và mong muốn cho con đàn cháu đống.

ý nghĩa mâm ngũ quả miền namÝ nghĩa mâm ngũ quả miền Nam được hiểu là gì?

Cách làm mâm ngũ quả đúng chuẩn miền Nam

Trong khâu lựa chọn loại quả để đặt vào mâm ngũ quả ngày Tết dâng lên gia tiên, người miền Nam thường rất kỹ lưỡng. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam thường dùng các loại quả như: quả dừa, đu đủ, mãng cầu, sung, xoài và 3 quả dứa dưới đế nhằm thể hiện sự vững vàng. Tuy nhiên tùy thuộc vào điều kiện và sự khéo léo, mà mỗi gia đình sẽ có sự trang trí khác nhau.

Đối với miền Bắc, chuối là một loại quả không thể thiếu thì miền Nam lại kiêng kỵ loại quả này. Bởi vì, loại quả này lúc đọc nghe sẽ đồng âm với từ “chúi” biểu hiện sự khó khăn. Ngoài ra, quả cam và quả quýt cũng ít khi xuất hiện trên mâm ngũ quả, lý do bắt nguồn từ câu “quýt làm, cam chịu” hoặc là quả lê vì tương đồng với từ “lê lết”.

Nhìn chung việc bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam khá đơn giản. Những quả to và xanh thường sẽ được để ở phía dưới và hướng lên trên. Sau đó, lần lượt xếp xung quanh những loại quả nhỏ hơn để tạo thành hình tòa tháp. Ngoài ra, bạn có thể thêm 2 hoặc 3 quả dứa vào để mâm ngũ quả được chắc chắn hơn.

mâm ngũ quả ở miền namCách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam đơn giản, đẹp mắt

Mâm ngũ quả bao gồm những gì?

Ngày nay, thường mọi người sẽ sắp xếp mâm ngũ quả nhà mình nhiều hơn 5 loại quả. Nhưng cái tên “ngũ quả” thì vẫn được sử dụng, nó được xem như một biểu tượng riêng của ngày Tết truyền thống vậy.

Đối với người miền Nam, họ thường dùng “mâm ngũ quả cầu dừa đủ xài” hoặc “mâm ngũ quả cầu vừa đủ sung”,... Tùy vào sự lựa chọn của mỗi gia đình, mà mâm ngũ quả sẽ được sáng tạo theo mong muốn của gia chủ. Ngoài ra, một số loại quả cũng thường được thêm vào mâm ngũ quả như: vú sữa, táo, nho, thanh long, dưa hấu,... 

làm mâm ngũ quả đẹpMâm ngũ quả hiện nay được biến tấu và sáng tạo nhiều kiểu khác nhau

Mâm ngũ quả ngày Tết là một nét đặc trưng riêng của người Việt Nam, mặc dù có khác nhau giữa các vùng miền. Nhưng tất cả đều hướng sự thành kính về tổ tiên và mong ước một năm mới an khang, thịnh vượng. Qua bài viết về mâm ngũ quả miền Nam ở trên, hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin cần thiết về ý nghĩa cũng như cách sắp xếp mâm ngũ quả nhà mình.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo