Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Nguyên nhân máy giặt rung lắc mạnh và phương pháp khắc phục

Hiện nay trong các gia đình thường dùng máy giặt để tiết kiệm sức lực. Nhưng bên cạnh đó, sử dụng một thời gian sẽ gặp tình trạng máy giặt rung lắc mạnh. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề đó qua bài viết dưới đây.

Khi hoạt động, lồng giặt hoạt động quay tròn với tốc độ lớn để loại bỏ chất bẩn và vắt khô quần áo. Nhưng mặt khác, nếu như trong quá trình giặt máy giặt rung lắc mạnh khi vắt, lúc này bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để khắc phục nó. Dưới đây là một số nguyên nhân và phương pháp máy giặt rung lắc.

Máy giặt rung lắc mạnh khi đặt vị trí không bằng phẳng

Khi máy giặt đặt trên mặt phẳng không bằng phẳng dễ làm cho thùng giặt bị nằm nghiêng. Điều này khiến cho lồng giặt sẽ bị va đập vào phần vỏ máy, tạo ra tiếng ồn lớn trong quá trình hoạt động.

Phương pháp khắc phục:

 • Bạn hãy kiểm tra bề mặt vị trí đứng của máy giặt. Trường hợp thấy không bằng phẳng, bạn nên di chuyển máy giặt tới một địa điểm khác hoặc lót phần chân máy giặt cho cân bằng nhau.

 • Trong trường hợp bạn không thể di chuyển vị trí của máy giặt. Bạn có thể cố định chân máy giặt lại bằng cách: đổ bê tông hoặc kê ván gỗ phía dưới.

Máy giặt rung lắc mạnh khi đặt vị trí không bằng phẳng

Chân máy giặt không đạt chuẩn

Bên cạnh việc kiểm tra bề mặt phẳng của sàn, bạn nên chú ý đến phần chân của máy giặt. Khi sử dụng chân máy giặt chất lượng kém hoặc bị hư hỏng sẽ khiến cho lồng giặt bị nghiêng. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho máy giặt rung lắc khi vắt.

Phương pháp khắc phục: Bạn cần kiểm tra lại phần chân máy giặt ngay, khi phát hiện dấu hiệu bị lỏng, lúc này bạn chỉ cần lấy tua vít để vặn chặt ốc lại. Hoặc, nếu chân máy bị hỏng thì bạn cần thay cái mới càng sớm càng tốt.

Bỏ quá nhiều hoặc dàn đồ không cân trong lồng giặt

Đối với mỗi máy giặt sẽ có khối lượng tối đa khác nhau. Vậy nên bạn không nên cho quá nhiều đồ vào máy giặt cùng lúc. Việc này sẽ dẫn đến ảnh hưởng tới độ bền của máy giặt.

Mặt khác, việc để quần áo 1 phía hoặc không phân loại đồ khiến quần áo bị xoắn vào nhau và có thể bị dồn về 1 phía. Làm lồng giặt bị lệch tâm, vậy nên mới có hiện tượng máy giặt bị rung lắc mạnh và tạo ra tiếng động lớn khi hoạt động.

Phương pháp khắc phục:

 • Bạn nên phân loại trang phục trước khi mang đi giặt. Vừa đảm bảo không bị xoắn lại, vừa bảo vệ chất liệu quần áo.

 • Nếu quần áo quá nhiều, bạn nên chia ra giặt làm nhiều lần. Tránh tình trạng vượt quá cân nặng của máy giặt.

 • Khi mang đi giặt, bạn nên để quần áo cùng chiều vào lồng giặt để tránh trường hợp bị quấn vào nhau.

 • Nếu trong quá trình giặt, khi thấy máy phát ra tiếng động lớn và rung lắc mạnh. Lúc này bạn cần dừng chương trình giặt để kiểm tra.

Không bỏ quá nhiều quần áo vào giặt cùng lúc

Máy giặt cửa ngang lắp đặt sai cách

Đối với dòng máy giặt cửa ngang khi bị lắp đặt sai hoặc ốc định vị chưa được tháo ra trong quá trình lắp ráp cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng lồng giặt bị rung lắc và phát ra tiếng động lớn.

Phương pháp khắc phục:

 • Khi lắp đặt máy giặt bạn nên nhờ tới sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật để đảm bảo lắp ráp đúng quy định.

 • Bạn nên kiểm tra lại toàn bộ ốc định vị trong quá trình lắp đặt tránh những sai sót không đáng có.

Máy giặt rung lắc mạnh do có vật thể lạ còn sót trong lồng giặt

Việc tạo ra tiếng ồn khi máy giặt hoạt động, cũng có thể do bạn để quên đồ vật bên trong lồng giặt. Những vật kim loại nhọn sẽ gây trầy xước và hỏng lồng giặt. Đồng thời độ bền quần áo cũng sẽ bị ảnh hưởng trong quá trình giặt.

Phương pháp khắc phục: Bạn nên kiểm tra bên trong túi quần áo và lồng giặt để đảm bảo không còn đồ vật sót lại trước khi giặt.

Đồ vật kim loại nhọn sẽ gây trầy xước và hỏng lồng giặt

Máy giặt rung lắc mạnh do phần lò xo giảm xóc bị hỏng

Phần lò xo giảm xóc máy giặt là phần có tác dụng giảm sự rung lắc của lồng giặt, nhằm hạn chế sự va đập. Vì vậy, sự cân bằng sẽ bị mất nếu như phần giảm xóc bị hỏng. Từ đó khi máy giặt hoạt động sẽ phát ra tiếng ồn lớn.

Phương pháp khắc phục:

Bạn nên liên lạc với nhân viên kỹ thuật để được kiểm tra, bảo hành hoặc thay thế phần giảm xóc mới.

Lượng nước vào máy giặt không đủ

Việc cung cấp nước vào máy giặt ít do: thiếu nguồn nước hoặc do người dùng tiết kiệm đã sử dụng mức nước thấp hơn. Những điều này khiến trong quá trình giặt không đủ nước để tạo sự ma sát giữa lồng giặt và quần áo. Điều này, làm cho máy giặt rung lắc mạnh và kêu to bất thường khi giặt.

Phương pháp khắc phục:

 • Bạn cần điều chỉnh lượng nước phù hợp đối với lượng quần áo có trong lồng giặt. Không nên lựa chọn mức nước thấp chỉ vì muốn tiết kiệm.

 • Bên cạnh đấy bạn cần kiểm tra ống dẫn nước và vệ sinh thường xuyên tránh tình trạng đóng cặn.

Máy giặt rung lắc mạnh do máy giặt quá cũ

Khi máy nhà bạn đã quá cũ cũng là nguyên nhân máy giặt rung lắc và tạo ra tiếng ồn lớn cùng với nhiều dấu hiệu hư hỏng khác.

Phương pháp khắc phục:

 • Bạn nên kiểm tra máy giặt định kỳ 3-6 tháng/lần để có thể phát hiện kịp thời những vấn đề bất thường.

 • Khi bạn dùng máy đã quá lâu (hơn 7 năm), lúc này bạn nên cân nhắc việc sử dụng máy mới. Bởi vì những loại máy cũ sẽ khó để tìm linh kiện để thay thế.

Máy giặt quá cũ là nguyên nhân máy giặt rung mạnh

Phần cốt và bạc đạn của máy giặt bị vỡ

Đối với máy giặt bộ phận bạc đạn có vai trò quan trọng. Nó hỗ trợ sự chuyển động, giúp động cơ quay trơn tru, bên cạnh đấy còn giảm lực cản ma sát và khả năng chịu được lực tốt. Vì vậy khi phần cốt và bạc đạn bị vỡ sẽ tạo ra tiếng động lớn trong quá trình máy giặt hoạt động.

Phương pháp khắc phục

Để xử lý máy giặt rung lắc mạnh do cốt và bạc đạn bị vỡ bạn cần có sự hiểu biết về điện lạnh. Lúc này bạn nên nhờ tới sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật thì tốt hơn.

Một số lưu ý trong quá trình sửa chữa máy giặt rung lắc mạnh

Để tránh tình trạng máy giặt rung lắc bạn cần chú ý thêm những vấn đề sau: 

 • Bạn không nên tự ý sửa chữa tại nhà nếu không có đủ chuyên môn về ngành điện lạnh, nhằm hạn chế việc máy hỏng nặng hơn.

 • Khi thay linh kiện, bạn nên chọn mua chính hãng cho máy nhà mình. Điều này giúp máy giặt được đảm bảo trong quá trình vận hành.

Khi máy giặt bị rung lắc mạnh trong quá trình hoạt động, bạn không nên chủ quan vấn đề này. Bởi đó cũng chính là dấu hiệu của việc máy giặt đang gặp vấn đề. Cần phát hiện và tìm ra nguyên nhân để khắc phục sớm. Bài viết ở trên là những nguyên nhân chủ yếu và cách khắc phục khi máy giặt rung lắc. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy giặt.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo