Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Tháng cô hồn không nên ăn gì và nên ăn gì để giải đen?

Tháng 7 âm lịch theo quan niệm dân gian là tháng có nhiều âm khí, dễ bị quấy phá. Chính vì vậy, tháng cô hồn không nên ăn gì và nên ăn gì để giải đen luôn là điều mà nhiều người Việt quan tâm. Bài viết sau đây, Bách Hóa Vì Dân sẽ trả lời cho bạn câu hỏi trên để tránh mang lại những tai ương, xui xẻo cho bản thân trong tháng này.

Năm 2022 ngày cô hồn là ngày nào?

Từ xưa đến nay, tháng cô hồn thường được bắt đầu từ 02/07 - 14/07 âm lịch. Theo lịch dương, thì ngày này sẽ bắt đầu vào 29/7/2022 đến hết ngày 27/8/2022. Vào thời gian này, Diêm Vương sẽ cho mở Quỷ Môn Quan để các âm hồn, ma quỷ đi lại tự do tứ phương. Thường, những âm hồn này sẽ trở về để gặp người thân, bạn bè nhận sự giúp đỡ, tìm cách để sớm siêu thoát. Sau 12h đêm ngày 14/7 (âm lịch) thì những âm hồn này phải quay về địa ngục. 

Tháng cô hồn năm 2022 rơi vào ngày nào dương lịch?

Tháng cô hồn không nên ăn gì?

Trong tháng cô hồn, ngoài việc kiêng xây nhà, xuất hành, cưới hỏi,... người Việt còn chú ý rất nhiều trong cách ăn uống để tránh tà khí, cầu mong gặp nhiều may mắn. Vậy, rằm tháng 7 nên kiêng ăn gì?

Cháo trắng và xôi trắng

Cháo trắng hay xôi trắng đều là món không thể thiếu trong những mâm cơm cúng cô hồn, đặc biệt là trong tháng 7 âm. Hai món ăn quen thuộc này cũng được xem là món ăn dành riêng cho cô hồn dạ quỷ, những vong hồn lâu nay bị đói. Đây là những món ăn rất được yêu thích bởi có thể giúp chúng no lâu hơn.

Cháo trắng là món ăn được cô hồn yêu thích

Mực và tôm

Không chỉ tháng cô hồn, người Việt Nam kiêng ăn mực vào những ngày đầu tháng. Người ta cho rằng, nếu ăn mực vào những ngày này thì sẽ bị “đen”, gặp nhiều xui xẻo, trắc trở. Cùng với đó, tôm là loại động vật đầu to với dáng đi giật lùi. Ăn tôm vào đầu tháng sẽ không được “đầu xuôi đuôi lọt”, chính vì vậy công việc cũng không được thuận buồm xuôi gió.

Tháng cô hồn không nên ăn gì - Thịt vịt

Thịt vịt là món ăn kiêng kỵ vào đầu tháng, đầu năm của người Bắc và Trung. Đây là món ăn được xem là không tốt, mang lại sự kém may. Ăn thịt vịt vào mùng 1 tháng cô hồn sẽ mang lại xui xẻo, tan đàn xẻ nghé. Thay vì sử dụng món vịt, người ta sẽ dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn.

Thịt vịt là món ăn phải tránh trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn không nên ăn gì - Ốc

Để tránh gặp phiền toái trong cuộc sống, tốt nhất bạn không nên ăn ốc vào mùng một đầu tháng. Bởi, người Việt có quan niệm, ăn ốc sẽ hay nói mò. 

Thịt chó và mắm tôm

Thịt chó là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên, ông cha ta cũng quan niệm, ăn thịt chó vào đầu tháng sẽ mang lại xui xẻo, không may mắn. Chính vì vậy, thịt chó ăn cùng mắm tôm này sẽ được coi là món xả xui vào cuối năm và cuối tháng.

Tháng cô hồn kiêng ăn gì - Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là giải đáp cho câu hỏi tháng cô hồn không nên ăn gì? - Đây là món đáp ứng được sự ngon miệng và mang lại nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, người Bắc và Nam cũng kiêng món này vào đầu tháng. Đặc biệt nhất là tháng cô hồn. Dân gian tương truyền rằng, ăn món này vào đầu tháng làm mọi việc sẽ bị trái ý.

Ăn trứng vịt lộn đầu tháng cô hồn mọi việc sẽ không suôn sẻ

Rằm tháng 7 kiêng kỵ - Cá mè 

Món cá mè rất phổ biến ở các tỉnh Bắc và Trung, được dân gian kiêng kỵ trong cô hồn bởi chúng gắn liền với từ “mè nheo”. Thêm vào đó, cá mè vô cùng tanh, lại có nhiều xương nên rất tốn công gỡ. Ăn cá mè sẽ đem lại trắc trở, không thuận lợi cho suốt tháng.

Chuối, cam, lê

Bên cạnh việc ăn sầu riêng, ba loại quả chuối, cam, lê cũng bị cho là những thức ăn có ý nghĩa tiêu cực như “ trượt vỏ chuối, lê lết, quýt làm cam chịu”. Cả ba món ăn này đều có ý nghĩa mang đến tai họa, thất bại, không may mắn. Chính vì vậy, tuy là thức quả được bày nhiều trong mâm ngũ quả nhưng người ta lại hạn chế ăn chúng.

Tháng cô hồn nên ăn gì để giải đen?

Tháng cô hồn nên ăn gì để giải đen? Nhiều người cho rằng, tháng cô hồn nhiều âm khí lại lạnh lẽo nên thường tránh những món ăn có tính hàn. Những món ăn có tính nóng ấm, thường được sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn cải được vận như: các món ăn từ thịt bò, thịt cừu, thịt gà,... ăn kèm các gia vị nóng như hạt tiêu, hành, tỏi, mù tạt,...

Các món ăn từ thịt bò, tiêu, tỏi, hành sẽ mang lại may mắn trong tháng cô hồn

Vậy, qua bài viết trên đây, bạn đã biết thêm về việc tháng cô hồn không nên ăn gì và nên ăn gì để cải vận xui rồi phải không? Hy vọng, bạn đã nắm trong tay được thực đơn mang lại may mắn cho cả gia đình mỗi dịp tháng bảy âm hàng năm.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo