Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Mâm ngũ quả ngày Tết: Ý nghĩa và cách xếp mâm ngũ quả hợp phong thủy

Những ngày đầu năm, nhà nhà đều chuẩn bị cho mình một mâm ngũ quả ngày Tết trưng bày lên bàn thờ tổ tiên. Đây là nét văn hóa truyền thống của người dân Việt được truyền từ đời này qua đời khác.

Vậy thực tế ý nghĩa mâm hoa quả ngày Tết là gì và trưng bày như thế nào cho đẹp mắt? Hãy cùng theo chân Bách Hóa Vì Dân tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khám phá ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Dựa trên thuyết duy vật cổ đại thì tất cả mọi vật đều được tạo bởi 5 yếu tố cơ bản là: kim loại (Kim), gỗ (Mộc), nước (Thủy), lửa (Hỏa) và đất (Thổ) gọi chung là ngũ hành. Ngoài ra, mâm ngũ quả tượng trưng cho con số 5 trong “ngũ hành”. Con số 5 này là một số tốt trong phong thủy, bởi nó thể hiện sự bền vững và mạnh mẽ.

Có lẽ chính vì vậy, nên ông cha ta đã chọn 5 loại quả để tạo thành một mâm ngũ quả ngày Tết. Nhằm cầu mong những điều may mắn, phú quý, nhiều sức khỏe và cuộc sống bình an. Mặt khác còn có ngụ ý: đây là những sản vật được làm ra từ biết bao công sức và mồ hôi của người lao động để kính dâng lên với tổ tiên, trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao của đất trời.

Ý nghĩa mâm ngũ quả trong ngày Tết truyền thống Việt Nam

Cách xếp mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, đơn giản hợp phong thủy

Với những mâm ngũ quả ngày Tết truyền thống, thông thường sẽ được sắp xếp như sau: nải chuối ở dưới, ngay chính giữa sẽ một quả bưởi, tiếp đến xung quanh sẽ là những loại quả khác như là quả cam, quả quýt, quả táo,... Mặc dù vậy, còn tùy thuộc vào sự khéo léo của người sắp xếp sẽ cho ra một mâm ngũ quả đẹp và tạo ra sự khác biệt trong cách bày hoa quả ngày Tết.

Cách xếp mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản hợp phong thủy

Ngày nay, đa số gia đình sẽ bày trí mâm ngũ quả theo phong thủy, nhằm giúp mang lại nhiều may mắn và vượng khí cho gia đình mình. Gồm 5 loại quả sẽ tượng trưng cho mong ước trong năm mới là: Phú - Quý - Thọ - Khang - Ninh.

Ngoài ra, sự sắp xếp mâm ngũ quả này gia chủ còn để ý vấn đề cân bằng hài hòa âm dương. Những loại quả có sắc lạnh như: bưởi, chuối xanh, dừa, xoài xanh,... sẽ tượng trưng cho âm. Còn những quả mang màu sắc nóng như: cam, quýt, dứa, ớt,... sẽ là tượng trưng cho dương. Do đó, bạn nên chú ý đến việc cân bằng âm dương cho mâm hoa quả ngày Tết để tạo ra sự hài hòa cho mâm ngũ quả nhà mình.

Dưới đây là một số gợi ý các loại quả theo ngũ hành:

  • Mệnh Kim sẽ gồm những loại quả như: quả lê, quả bòng bòng (quả roi),...

  • Màu xanh sẽ biểu tượng cho mệnh Mộc: đu đủ xanh, chuối xanh, quả dừa, quả ổi,...

  • Tương ứng với mệnh Kim là màu đen gồm những quả có màu sẫm như: quả măng cụt, nho đen,...

  • Đối với mệnh Hỏa sẽ là những loại quả màu đỏ như: quả hồng, ớt, thanh long,...

  • Cuối cùng màu vàng sẽ tượng trưng cho mệnh Thổ là những loại quả: bưởi vàng, quả trứng gà, xoài chín,...

Lưu ý: Những gợi ý này chỉ mang tính chất tham khảo và bạn không nên quá áp đặt vào mâm ngũ quả nhà mình.

Cách sắp xếp mâm ngũ quả hợp phong thủy 

Mâm ngũ quả gồm những quả gì?

Tùy thuộc vào mỗi vùng miền và phong tục mà mâm ngũ quả sẽ gồm những loại quả khác nhau:

  • Đối với mâm ngũ quả miền Bắc, thường mọi người sẽ chú ý đến sự hài hòa cân bằng về mặt âm dương. Vậy nên thường sẽ dùng những loại quả như: chuối xanh, cam, quýt, bưởi, quả phật thủ, ớt, thanh long,... 

  • Còn đối với mâm ngũ quả của người miền Nam, gia chủ sẽ thường sử dụng những loại quả như: mãng cầu, quả sung, quả dứa, quả dưa, quả dừa, quả xoài,... Đặc biệt, họ sẽ thường không chú trọng đến màu sắc mà chỉ cần chứa ý nghĩa là được.

  • Riêng đối với miền Trung, vốn là một mảnh đất cằn cỗi và luôn phải chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Do đó, trên mâm ngũ quả của người dân không yêu cầu quá nhiều, có gì cúng nấy chủ yếu là những loại quả như chuối, thanh long, dừa, ổi,... Quan trọng là thành ý dâng lên trên tổ tiên.

Cách trang trí mâm ngũ quả thuộc vào mỗi vùng miền và văn hóa

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, những phong tục ngày xưa đã được lược bỏ đi ít nhiều. Nhưng việc bày mâm ngũ quả vẫn được lưu truyền cho đến hiện tại mỗi khi dịp Tết đến. Qua bài viết về mâm ngũ quả ngày Tết ở trên, hy vọng sẽ mang đến cho bạn thêm những hiểu biết và ý nghĩa về mâm ngũ quả ngày Tết.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo