Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Bộ công an có được phép lập biên bản khi người dân đốt pháo hoa Bộ quốc phòng cấp phép ?

Bộ công an có được phép lập biên bản khi người dân đốt pháo hoa BQP sản xuất ?

Dư luận đang xôn xao clip 2 dân phòng và 1 cán bộ công an ập vào nhà dân tại Nam Toàn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định giữa đầu xuân năm mới lập biên bản khi người này đốt pháo hoa bộ quốc phòng cấp phép.

Trong clip cho thấy sự bức xúc đến đỉnh điểm của chủ nhà khi đầu năm đã xảy ra chuyện không hay, ông liên tục nói rằng mình không sai, sẽ không kí vào biên bản vì ông đốt pháo hoa Bộ quốc phòng cấp phép. Người đàn ông vừa nói vừa cầm vỏ hộp có in thông tin nhãn mác pháo hoa do nhà máy Z121 sản xuất mặc cho 1 cán bộ nói rằng lập biên bản không có nghĩa là anh sai.

Vậy câu hỏi đặt ra liệu công an có được phép lập biên bản vi phạm hành chính đối người sử dụng pháo hoa BQP cấp phép sử dụng không ?

Xét luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 sửa đổi bổ sung không hề quy định hạn chế lập biên bản xác định hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính. Thậm chí mọi hành vi có dấu hiệu vi phạm cần phải được phát hiện kịp thời và ngăn chặn, xử phạt ngay lập tức. Do vậy việc cán bộ công an lập biên bản người dân khi phát hiện người dân nổ pháo là không sai. Tuy nhiên có ban hành xử phạt hay không thì lại phải xác minh lại hành vi đó có hay không vi phạm hành chính. Nếu hành vi ghi nhận trong biên bản được nhận định là không vi phạm hành chính thì cơ quan chức năng sẽ không ban hành quyết định xử phạt.

Vụ việc sẽ chẳng có gì nếu người dân phối hợp cơ quan chức năng  cung cấp thông tin, giấy tờ liên quan đến nơi mua, nguồn gốc pháo hoa thì chắc chắn không có biên bản nào phải lập ra và cũng không có chuyện xử phạt hành chính. Trái lại các cán bộ công an cũng nên xem lại cách ứng xử khi làm việc. Cần nhẹ nhàng mềm mỏng giúp dân hiểu luật hơn là luôn luôn cứng nhắc trong cách làm việc bởi đối với người dân đầu xuân năm mới vô cùng quan trọng, tránh để những điều không may, không tốt xảy đến.

Đây cũng là bài học sâu sắc cho cả người dân và cán bộ trong thi hành nhiệm vụ. Đúng ra các cán bộ nên vào chào hỏi chủ nhà sau đó tra rõ nguồn gốc xuất xứ của các loại pháo hoa họ đốt, đồng thời người dân thì phối hợp cùng lực lượng chức năng cung cấp rõ thông tin pháo hoa thì sẽ không có sự cố đáng tiếc kể trên.

 Tags: pháo hoa
Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo