Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục bắn pháo hoa cho đến ngày nay

Mỗi năm Tết đến, một điều không thể thiếu trong đêm giao thừa đó là bắn pháo hoa. Tiếng pháo báo hiệu một năm cũ đã qua và chào đón một năm mới đến. Liệu có bao giờ bạn thắc mắc rằng nguồn gốc và ý nghĩa của bắn pháo hoa là gì không? Cùng tìm hiểu truyền thống được lưu truyền đến ngày nay qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của bắn pháo hoa

Khoảng thế kỷ thứ 7, người Trung Quốc đã phát minh ra pháo một loại pháo từ thân cây trúc. Vào thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, mọi người sẽ đốt pháo để đuổi tà ma, quái thú không để chúng làm hại dân làng. Trong dân gian Trung Quốc lưu truyền một câu chuyện nói về nguồn gốc của pháo như sau:

“Thời cổ đại có một quái thú hung ác tên là Ning, nó có một cái sừng dài và vô cùng nhọn trên ở trên đầu. Bình thường con quái thú này sẽ nằm dưới đáy biển, nhưng mỗi năm lúc giao thừa nó sẽ lên bờ ăn thịt súc vật và người dân. Vậy nên, hàng năm chuẩn bị đến giao thừa già trẻ, gái trai đều kéo nhau lên núi để trốn. 

Đêm giao thừa nọ, trong khi mọi đang chuẩn bị hành trang để trốn lên núi, thì bỗng nhiên xuất hiện một ông lão tóc bạc trắng. Ông lão nói mình sẽ đuổi được con yêu quái này đi, nhưng mọi người đều không tin.

Mọi người đốt pháo để đuổi quái thú không làm hại dân làng

Thời khắc giao thừa đã đến, “Ning” lại bắt đầu tiến vào ngôi làng để tàn phá như mọi năm. Bỗng nhiên có tiếng pháo nổ rất lớn, khiến nó run sợ liền quay đầu tháo chạy. Bởi vì, con quái thú này rất sợ tiếng nổ và ánh lửa màu đỏ. Ngày hôm sau khi dân làng từ trên núi trở về làng, phát hiện ra mọi thứ vẫn bình yên. Lúc này, mọi người chợt nhận ra chính là do ông lão tóc trắng đã dùng pháo để đuổi con quái thú đi khỏi làng.

Kể từ đó, hàng năm vào thời điểm giao thừa mọi nhà đều sẽ đốt đèn sáng và cùng nhau đốt pháo hoa khua chiêng để xua đuổi quái vật.” Phong tục này được lan rộng tới nhiều nơi và trở thành một truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cho đến hiện nay.

Bắn pháo hoa là một tập tục không thể thiếu trong ngày Tết

Ý nghĩa của việc bắn pháo hoa

Theo quan niệm xưa, mọi người sẽ cùng đốt một quả pháo trước buổi tối vào đêm giao thừa được gọi là “bế môn pháo trượng” (đóng cửa đốt pháo). Đến 12h đêm, sẽ dùng tiếng pháo lớn nhằm xua đuổi tà ma. Sau đó vào ngày mùng một, mở cửa nhà ra đốt thêm một quả pháo (mở cửa đốt pháo).

Ông bà ta ngày xưa có quan niệm rằng, khi đốt ba quả pháo thì được gọi là “liên trung tam nguyên”. Ý nghĩa của nó là muốn cầu cho người trong nhà đạt được tam nguyên (thi hương, thi hội, thi đình). Đốt 4 quả được gọi là “phúc, lộc, thọ, hỷ” tượng trưng cho những điều lành, may mắn, thịnh vượng và tuổi thọ. Còn khi đốt chuỗi một trăm quả, để xác pháo phủ đầy cửa nhà sẽ được tiền tài đầy sân.

Bắn pháo hoa trong dịp năm mới không chỉ mang ý nghĩa xua đuổi tà ác, mà còn là sự mong chờ một năm mới thật nhiều bình an và may mắn trong cuộc sống. Khi đến nhà ai chúc Tết khách có thể đốt một dây pháo để cầu may mắn cho gia chủ.

Pháo hoa còn xuất hiện trong nhiều dịp quan trọng của người dân như: đám cưới, lễ kỷ niệm, khai trương,... 

Ngoài ra, tiếng pháo còn dùng để để dự đoán cho tương lai, nếu như năm mới nhà nào bắn pháo hoa bị xịt hoặc pháo nổ tiếng bé, rời rạc xem như năm đó sẽ không làm ăn thuận lợi, gặp chuyện không như ý.

Truyền thống bắn pháo hoa vào ngày Tết được lưu truyền đến nay

Tại Việt Nam, 28 năm trước Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị số 406-TTg về vấn đề cấm sản xuất, buôn bán và bắn pháo hoa.

Nhưng đến năm 2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sản xuất và sử dụng pháo. Trong đó, tại điều 17 của nghị định cho phép các cơ quan, tổ chức và cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự sẽ được sử dụng trong các sự kiện như: lễ tết, đám cưới, sinh nhật, khai trương, hội nghị, ngày kỷ niệm và hoạt động văn hóa văn nghệ.

Vậy pháo hoa được Nhà nước cho phép người dân sử dụng trong ngày Tết bao gồm những loại nào? Cụ thể có: pháo hoa cánh hoa lửa, giàn phun hoa muôn màu, ống phun nước bạc,... Tất cả các loại pháo hoa duy nhất 1 địa điểm được phép sản xuất là công ty TNHH MTV hóa chất Z121. Để mua hàng chính hãng từ nhà máy Z121 mời bạn truy cập vào website https://bachhoavidan.com để liên hệ đặt hàng hoặc gọi ngay cho chúng tôi theo hotline: 0566.666.866 hoặc 0939.136.136 bên chúng tôi có dịch vụ ship hàng pháo hoa tận nhà.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo