Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

“Xẻ ngang, xẻ dọc” cơ chế hoạt động và cấu tạo của pháo hoa 

Hàng năm, vào thời khắc giao thừa chúng ta đều được thưởng thức những màn pháo hoa rực rỡ, tỏa sáng trên bầu trời và kèm theo đó là những âm thanh sôi động. Vậy đã bao giờ bạn tò mò về cấu tạo của pháo hoa và thành phần giúp tạo ra những kiệt tác trên bầu trời như vậy không? Mọi giải đáp thắc mắc của bạn sẽ có ở phía dưới của bài viết nhé.

Thành phần hóa học có trong pháo hoa

Trong pháo hoa có chứa hỗn hợp các chất nhằm tạo ra hiệu ứng ánh sáng, âm thanh, khói và màu sắc. Thành phần các chất cơ bản để tạo ra pháo hoa gồm:

  • Star: Nhiên liệu để đốt, chủ yếu là bột kim loại, kim loại và thuốc súng (hỗn hợp từ lưu huỳnh, kali nitrat, than).

  • Chất oxy hóa: Chất này được dùng để tạo ra oxy nhằm hỗ trợ việc đốt cháy nhiên liệu. Người ta thường sử dụng những chất oxy hóa như: clorat, nitrat, perchlorate hoặc có thể là oxit.

  • Chất màu: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì mỗi kim loại khi bị đốt cháy sẽ cho ra một màu sắc riêng như: natri (vàng), cu (xanh), stronti (đỏ cam),...

  • Chất kết dính: Dùng để liên kết mọi nguyên liệu trong quả pháo lại với nhau. 

  • Clo: Được sử dụng nhằm giúp làm tăng màu sắc truyền tải của mỗi quả pháo đến với người xem sau khi được bắn vào không gian.

Một số kim loại được thêm vào giúp tạo màu cho pháo hoa

Cấu tạo của pháo hoa

Pháo hoa từ thuở sơ khai được người Trung Quốc chế tạo tương đối đơn giản. Khi đó cấu tạo của pháo hoa chỉ có vỏ ngoài bằng ống tre, giấy hoặc sắt, bên trong sẽ chứa bột phát sáng và thuốc súng. Người ta sẽ dùng dây mồi lửa để gắn kèm với ông pháo. Sau khi đốt dây mồi, pháo được kích hoạt và tạo ra tiếng nổ lớn, kèm theo những tàn lửa nhiều màu sắc.

Ngày nay, pháo hoa sẽ bao gồm 2 phần cơ bản đó là: bộ phận phóng pháo và phần gây nổ. Đối với bộ phận phát nổ sẽ gồm có: pháo con, hạt tạo màu, thuốc nổ,... Riêng bộ phận phóng thì có thể tách rời hoặc được gắn liền với phần thân của pháo hoa, với nhiệm vụ đưa phần phát nổ lên cao.

Ngoài ra, cấu tạo của pháo hoa có phần lõi chứa hạt cháy. Hạt cháy này sẽ giúp tạo màu sắc cho pháo hoa khi phát nổ như: màu xanh từ bari, vàng từ muối natri, xanh làm từ Cu,... Bên cạnh đó, việc sắp xếp cấu trúc của hạt cháy sẽ quyết định hình dạng của pháo hoa khi được phóng lên không trung như: hình hoa cúc, hình cây liễu, hình tròn,...

Cấu tạo cơ bản của pháo hoa hiện nay

Cơ chế hoạt động của pháo

Pháo hoa trong quá trình phát nổ và tạo màu sắc trong không gian thường sẽ diễn ra 2 cơ chế, cụ thể:

  • Sự tăng nhiệt độ đốt cháy cũng sẽ kéo theo độ sáng của pháo hoa tăng dần. Nhiệt độ của pháo khi đạt được đỉnh nhất định, chúng sẽ chuyển thành những màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó, trong pháo còn chứa titan, magie và nhôm giúp làm tăng độ sáng của pháo hoa.

  • Sự đốt cháy: Khi pháo hoa được tiếp xúc với nhiệt độ và tạo ra sự đốt cháy, một hợp chất ở phía dưới sẽ đảm nhiệm việc phóng quả pháo lên không gian. Cùng lúc này, một dây cháy chậm bên trong sẽ thực hiện nhiệm vụ làm quả pháo phát nổ khi đạt đến độ cao phù hợp.

Cơ chế hoạt động của pháo hoa

Lượng nhiệt được phát ra từ quả pháo sẽ khiến các electron trong kim loại được tăng lên mức năng lượng cao hơn. Từ đó tạo ra những ánh sáng có màu sắc rực rỡ hơn trên trời.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại mà cấu tạo của pháo hoa cũng được cải thiện nhiều hơn về mặt âm thanh và màu sắc. Bên cạnh đó, với sự góp mặt của một số máy móc hiện đại khiến cho việc điều khiển và kích hoạt pháo trở nên chính xác, an toàn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP đã ban hành, nghiêm cấm người dân được sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ dưới mọi hình thức. Nhưng mọi người lại được phép sử dụng pháo hoa không tạo tiếng nổ của nhà máy Z121 như: pháo hoa con quay lửa phun hoa, ống phun nước bạc, pháo hoa giàn nhấp nháy, pháo hoa cây hoa lửa... được sản xuất tại nhà máy Z121 thuộc bộ quốc phòng. Tất cả pháo hoa được sản xuất và phân phối tại đây người dân đều được mua và sử dụng hợp pháp. 

Bách Hóa Vì Dân một trong những đại diện phân phối các loại pháo hoa do BQP sản xuất. Bạn sẽ được mua PHÁO HOA chính hãng, giá tốt nhất tại cửa hàng chúng tôi hoặc đặt hàng online trên website https://bachhoavidan.com.

Hotline tư vấn sản phẩm (24/7): 0586.900.900

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo