Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Thế nào là pháo hoa nổ tầm cao, pháo hoa nổ tầm thấp?

Những năm gần đây Việt Nam quản lý rất chặt chẽ vấn để sản xuất, vận chuyển và sử dụng pháo hoa nổ tầm cao, pháo hoa nổ tầm thấp. Bởi tính nguy hiểm của pháo đối với sức khỏe cũng như các tệ nạn buôn lậu, tàng trữ trái phép.
Pháp luật đã dựa trên đặc tính của pháo để chia thành 2 loại: pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về 2 loại pháo này.

Pháo hoa nổ tầm cao, pháo hoa nổ tầm thấp là gì?

Trong nghị định 137/2020/NĐ-CP định nghĩa pháo nổ tầm cao như sau: “Pháo hoa nổ tầm cao là pháo có đường kính trên 90mm hoặc tầm bắn trên 120m”. Ngược lại pháo hoa nổ tầm thấp được xác định là loại pháo có đường kính không vượt quá 90mm hoặc tầm bắn cao không quá 120m.

Dựa trên đường kính hoặc tầm bắn của pháo để có thể xác định được loại của chúng. Pháo hoa hầu như đều được thiết kế với một nguyên lý nhất định, vì vậy chỉ cần dựa vào đường kính và độ cao khi phát nổ cũng có thể phân biệt được loại của nó.

Bắn pháo hoa thường được diễn ra vào dịp Lễ, Tết và những sự kiện quan trọng của Đất nước. Sẽ tùy thuộc vào từng địa điểm để lựa chọn bắn pháo hoa nổ tầm cao hoặc tầm thấp. Đối với những địa điểm có địa hình, vị trí không thuận lợi và có diện tích nhỏ thì lựa chọn pháo hoa nổ tầm thấp, nhằm đảm bảo an toàn và giúp mọi người có tầm nhìn tốt nhất. Mặt khác đối với những điểm bắn có vị trí thuận lợi, diện tích rộng rãi thường sử dụng pháo hoa nổ tầm cao để tạo hiệu ứng huyền ảo và lung linh trong không gian.

Phân loại dựa vào đường kính hoặc tầm bắn cao của pháo hoa

Cấu tạo chung của viên pháo hoa

Hiện nay, ngoài tiếng pháo người ta cũng chú trọng nhiều đến màu sắc, hình khối đẹp mắt và độ tráng lệ của pháo hoa. Vậy bên trong phần cấu tạo của một quả pháo sẽ có những gì để tạo màu sắc và hình dạng như vậy? Để tạo ra được một quả pháo hoàn chỉnh thì sẽ gồm những thành phần sau:

  • Bộ vỏ bọc thường được làm bằng nhựa hoặc giấy.
  • Bên trong là thuốc súng và hạt cháy (Stars): Những hạt cháy này được phủ một lớp kim loại để tạo màu sắc cho pháo. Đồng thời hình dạng, kích thước và cách sắp xếp của các hạt cháy sẽ quyết định hiệu ứng trong không gian như: hình hoa cúc, tròn, trái tim,...
  • Tiếp đến là phần dây cháy chậm được gắn chạy dọc trong pháo hoa. Độ dài của dây cháy chậm sẽ quyết định cho việc pháo hoa phát nổ ở tầm cao nào.

Cấu tạo bên trong của pháo hoa

Hiện nay, các nhà khoa học đã đưa khí nén vào công nghệ pháo hoa thay cho thuốc súng. Nhằm làm tăng sự chính xác của thời gian pháo nổ và hơn hết là để đảm bảo an toàn cho người dùng. Ngoài ra, họ cũng đang tìm hiểu và thay thế các hóa chất tạo màu có trong pháo hoa. Chủ yếu các chất đó là những kim loại nặng, gây ảnh hưởng sức khỏe và không thân thiện với môi trường xung quanh.

Những loại pháo hoa thường gặp

Một số loại pháo hoa bạn sẽ thường thấy trong các Lễ hội lớn được Nhà nước sử dụng như:

  • Pháo hoa có hình dáng hoa mẫu đơn: Đây là một loại pháo hoa khi bắn đến một độ cao nhất định sẽ tạo ra hình quả địa cầu nhiều màu sắc.
  • Pháo hoa Girandola: Loại pháo này lại hoàn toàn ngược lại với pháo hoa hoa mẫu đơn. Khi được bắn lên không trung chỉ để lại một vệt dài trong không khí, kèm theo đấy là tiếng rít chói tai và cuối cùng phát nổ để giải phóng các tia lửa theo nhiều hướng khác nhau.
  • Pháo hoa hình hoa cúc: Pháo hoa được bắn lên trời, khi nổ sẽ tạo ra những chùm tia sáng tròn rực rỡ và để lại các vệt mờ trong không gian như một bông hoa cúc.
  • Pháo hoa hình cây liễu: Khi phát nổ sẽ để lại một vệt khói và hạt dài đáng kể, điều này khiến chúng nhìn giống với các tán của cây liễu.
  • Pháo hoa hình chữ thập: Loại pháo này khi bắn tới một độ cao nhất định, nó sẽ tách thành 2 hướng khác nhau, tạo nên một hình dạng độc đáo cùng với nhiều màu sắc rực rỡ.

Một số loại pháo hoa thường gặp nhất

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại pháo hoa nổ tầm cao, pháo hoa nổ tầm thấp này cũng đều cần sự cho phép của Chính phủ. Người dân không được mua bán, tàng trữ và sử dụng pháo hoa trái phép. Hãy làm một công dân văn minh và tuân thủ các quy định của pháp luật khi sử dụng, mua bán pháo hoa. Để không làm mất bầu không khí vui vẻ, sung vầy của ngày Tết bạn có thể tìm và đặt mua pháo hoa không tiếng nổ của Bộ Quốc phòng như: pháo hoa giàn phun hoa, ống phun nước bạc ngoài trời, vòng xoay hoa lửa,... tại website: bachhoavidan.com. Đây là một trong những đơn vị phân phối chính hãng pháo hoa của Nhà máy Z121. Ngoài nhà bạn cũng có thể liên hệ đến hotline: 0586.900.900 để được tư vấn và nhận nhiều combo khuyến mãi từ cửa hàng.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo