Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Pháo hoa và pháo hoa nổ là gì? Mối nguy hiểm đối với người dùng

Ngày Tết Nguyên Đán đang đến gần, do đó nhu cầu sử dụng pháo hoa cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, một thực tế vẫn đang diễn ra là nhiều người dân vẫn bị nhầm lẫn giữa “pháo hoa và pháo hoa nổ”. Vậy nên sử dụng pháo hoa như thế nào để không vi phạm pháp luật? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết này nhé.

Những điểm khác nhau giữa pháo hoa và pháo hoa nổ

Sử dụng pháo hoa cần phải tuân thủ pháp luật và những quy định cụ thể của Chính phủ đã đề ra. Để không vi phạm pháp luật trong quá trình sử dụng, chúng ta cần nhận biết rõ được pháo hoa và pháo hoa nổ. Dưới đây là những đặc điểm để phân biệt 2 loại pháo này:

Đặc điểm nổi bật của pháo hoa

Pháo hoa thường được các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng trong các dịp khai trương, cưới hỏi,... là loại pháo được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp tạo ra những hiệu ứng màu sắc, ánh sáng nhưng “không phát ra tiếng nổ”(được pháp luật quy định tại điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định số 137).

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được phép sử dụng “pháo hoa” trong các dịp lễ tết, khai trương,... Bên cạnh đó các cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được mua pháo hoa tại doanh nghiệp, chi nhánh thuộc Bộ Quốc phòng theo quy định Điều 14 Nghị định 137. Một số sản phẩm pháo hoa người dân có thể sử dụng như: pháo hoa cây hoa lửa, pháo hoa cánh hoa xoay, pháo hoa thác nước bạc, pháo hoa giàn phun hoa, pháo hoa giàn phun viên, pháo hoa giàn nhấp nháy, pháo hoa vòng xoay hoa lửa, ống phun hoa lửa cầm tay, ông phun nước bạc trong nhà và ngoài trời, pháo hoa con sò đổi màu, con quay lửa phun sao,... tại một số đại lý ủy quyền trên toàn quốc.

Sử dụng pháo hoa như thế nào để không vi phạm pháp luật?

Đặc điểm của “pháo hoa nổ”

Pháo hoa nổ là một sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp. Dưới sự tác động của xung kích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện sẽ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và màu sắc trong không trung (theo điểm a khoản 1 Điều 3 Nghị định số 137 quy định).Tại Việt Nam hiện nay chỉ có nhà máy Z121 là nơi duy nhất được cấp phép sản xuất và cung ứng pháo hoa ra thị trường.

Như ở trên, theo Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP đã nêu rõ người dân được phép sử dụng pháo hoa. Mặt khác, tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 137 thì nghiêm cấm người dân mua bán và sử dụng trái phép pháo hoa nổ. Vì vậy mọi người cần nhận định rõ ràng giữa “pháo hoa” và “pháo hoa nổ” nhằm tránh vi phạm pháp luật.

Những điểm khác nhau giữa pháo hoa và pháo hoa nổ

Những tác hại, nguy hiểm của việc đốt pháo sai quy định

Trước kia, pháo hoa được chế tạo từ nitrat kali (KNO3), than củi và lưu huỳnh. Sau đó đến thế kỷ 18, những nhà khoa học trên thế giới đã đưa thuốc súng vào nhằm kiểm soát được màu sắc của ánh  sáng khi được đốt cháy. Vì vậy pháo hoa mới được sản xuất thêm các màu sắc rực rỡ như xanh, đỏ, vàng,...

Nhưng theo các nhà khoa học, để tạo ra được những tia sáng có màu sắc sặc sỡ như vậy thì trong quá trình sản xuất pháo hoa cần được thêm một số chất như barium, perchlorate,... Đây là những chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bari gây nên chứng co thắt khí quản và những bệnh liên quan đến hô hấp của con người. Bên cạnh đấy, perchlorate cũng gây ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp ở người. Đặc biệt hơn là làm nguồn nước bị nhiễm độc và gây ra một số bệnh nguy hiểm khác. Không chỉ dừng lại ở đó, khi đốt pháo hoa sẽ tạo ra ánh sáng mạnh, điều này gây tình trạng mờ mắt và giảm thị lực.

Trên thực tế, nguy hiểm mà pháo mang lại không chỉ có như vậy. Đã có quá nhiều trường hợp bị thương do tiếp xúc trực tiếp với pháo nổ như: đứt tay, bỏng nặng, điếc,... hoặc thậm chí là tử vong do sử dụng pháo nổ tự chế, không rõ nguồn gốc. Mặc dù nguy hiểm là vậy, nhưng tình trạng báo động này vẫn diễn ra thường xuyên vào những ngày cận Tết Nguyên đán.

Pháo hoa tự chế nguy hiểm đến tính mạng con người

Ngày Tết việc nổ pháo là không thể thiếu, nhưng bên cạnh đó người dân cần phân biệt rõ được “pháo hoa và pháo hoa nổ” để tránh vi phạm pháp luật. Qua bài viết trên hy vọng rằng mỗi người dân chúng ta sẽ thay đổi tư duy và có một tinh thần tự giác tuân thủ pháp luật để cùng đón những ngày Tết vui vẻ và hạnh phúc.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo