Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Hiểu đúng, nắm rõ cách sử dụng pháo hoa đúng luật của Nhà Nước

Những ngày Tết đang cận kề tới, vấn đề sử dụng pháo hoa đúng luật cũng là những thắc mắc của nhiều người. Bởi đây là loại hàng hóa đặc biệt được quản lý bởi Nhà nước. Hãy cùng Bách Hóa Vì Dân tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quy định về loại pháo người dân được sử dụng

Dưới đây là những thông tin liên quan đến việc sử dụng pháo hoa đúng luật có trong Nghị định 137/2020/NĐ-CP.

Về định nghĩa và đặc tính riêng của từng loại pháo hoa

 • Pháo hoa là một sản phẩm được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp khi có tác dụng của xung kích thích cơ, hóa, nhiệt, điện tạo ra ánh sáng, màu sắc và không phát ra tiếng nổ.

 • Pháo hoa nổ là một trong những sản phẩm được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp khi có kích thích nhiệt, cơ, hóa, điện sẽ tạo ra tiếng rít, nổ, kèm theo hiệu ứng màu sắc trong không khí.

Sử dụng pháo hoa hay pháo hoa nổ?

Quy định về sử dụng pháo hoa đúng luật

Trong điều 11 Nghị định có quy định những trường hợp được sử dụng pháo hoa nổ gồm: Tết Nguyên đán, Giỗ Tổ Hùng Vương, Quốc khánh, ngày Giải phóng, ngày Chiến thắng 30/4, thành lập các tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương, ngày hội văn hóa, du lịch mang tầm quốc gia, quốc tế. Bên cạnh đấy, có một số trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
Trong điều 17 Nghị định quy định các cơ quan, tổ chức, cá nhân được phép sử dụng pháo hoa. Tuy nhiên, để sử dụng pháo hoa theo đúng quy định các cơ quan, tổ chức, cá nhân cần đảm bảo 3 yếu tố:

 • “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong một số trường hợp như: Lễ, Tết, sinh nhật, đám cưới, hoạt động văn hóa văn nghệ, ngày kỷ niệm, khai trương. Nếu sử dụng với mục đích khác hoặc dùng nơi công cộng gây ảnh hưởng tới trật tự an ninh sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý về hình sự.

 • Chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh để sử dụng. 

 • Người sử dụng pháo cần phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Nghĩa là người trên 18 tuổi trở lên, không mắc bệnh tâm thần hoặc những bệnh không làm chủ được bản thân, những người nghiện các chất kích thích (ma túy, cần,...) hoặc bị Tòa án quyết định hạn chế hoặc tước hành vi dân sự.

Ngày Tết sử dụng pháo hoa thế nào để không bị vi phạm pháp luật

Những quy định về xử lý việc sai phạm trong sử dụng pháo

Hiện nay, pháp luật và Nghị định 137/2020/NĐ-CP đã quy định rõ ràng về những việc bị nghiêm cấm trong quản lý và sử dụng pháo. Bên cạnh đấy, việc sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép sẽ có mức xử phạt hành chính hoặc hành sự tùy vào mức độ, tình chất.

Xử lý hành chính trong sai phạm sử dụng pháo hoa

Những sai phạm liên quan đến sử dụng pháo sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định ở điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Mức tiền phạt trong vi phạm thấp nhất là 500.000 VNĐ (năm trăm nghìn đồng) và mức tối đa là 40.000.000 VNĐ (bốn mươi triệu đồng). Cụ thể cho từng mức độ của hành vi, vi phạm như sau:

 • Sử dụng giấy phép chứng nhận hoặc giấy chứng nhận pháo hoa không còn thời hạn sử dụng sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng (tại điểm d Khoản 1 Điều 10).

 • Dùng những loại pháo không được cấp phép sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (tại điểm b khoản 2 điều 10).

 • Mua bán, tàng trữ, sản xuất và vận chuyển trái phép pháo sẽ chịu phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng (tại điểm d khoản 4 điều 10).

 • Vận chuyển và nhập trái phép các loại phép bị cấm ra vào Việt Nam sẽ bị phạt từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng (tại điểm b khoản 6 điều 10).

Toàn bộ tiền phạt và tang vật (pháo) sẽ bị tịch thu theo quy định của pháp luật.

Tịch thu số lượng lớn pháo nhập lậu và lưu hành trái phép

Xử lý hình sự trong sai phạm sử dụng pháo

Đối với những hành vi liên quan đến sản xuất, mua bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự cụ thể như sau:

 • Sản xuất, buôn bán pháo hoa nổ, pháo nổ từ 6kg trở lên sẽ bị phạt với số tiền là 100 triệu đến 03 tỷ đồng hoặc phạt từ 01 năm đến 10 năm tù (Tội sản xuất và buôn bán hàng cấm tại điều 190.)

 • Tàng trữ và vận chuyển pháo nổ, pháo hoa nổ từ 6kg trở lên sẽ bị phạt 50 triệu đến 01 tỷ đồng hoặc phạt từ 6 tháng đến 10 năm tù.

 • Người đốt pháo nổ, pháo hoa nổ trái phép làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng. Phạt cải tạo không giam giữ hoặc nặng hơn là phạt từ 03 tháng đến 07 năm tù.

 • Trường hợp đốt pháo gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe và tài sản sẽ bị truy cứu hình sự tương ứng với hậu quả gây ra.

Qua bài viết trên, Bách Hóa Vì Dân hy vọng tuyên truyền được đến với người dân những thông tin chính xác nhất về quy định sử dụng pháo hoa đúng luật do Chính phủ ban hành. Mặt khác, giúp mọi người phân biệt rõ pháo hoa và pháo hoa nổ, nhằm tránh vi phạm pháp luật do nhầm lẫn hai loại trên.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo