Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Cá lóc với các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Cá lóc là một trong những món ăn hấp dẫn có lẽ được nhiều người yêu thích, chủ yếu nó được dùng trong lĩnh vực thực phẩm hoặc làm thuốc đông y và phục vụ việc chữa bệnh. Ngoài ra, các thành phần  chất dinh dưỡng có trong cá lóc rất phong phú, độc đáo, nó không chỉ có các tác dụng dược lý như việc chống nhiễm vi trùng khuẩn, kháng viêm, giảm sưng, tăng sinh tế nội mô tế bào, tăng kết tập vùng tiểu cầu và các hoạt động giúp chống cảm thụ đau.

Các thành phần dinh dưỡng tuyệt vời trong cá lóc

Các thành phần dinh dưỡng tuyệt vời trong cá lóc

Bên cạnh đó, cá lóc cũng chứa một hàm lượng khá cao các loại axit amin thiết yếu cần thiết quan trọng và một lượng acid béo tốt có thể đóng góp trực tiếp vào việc cải thiện thúc đẩy sự phát triển của mô, đồng thời chữa lành các vết thương, bổ sung cung cấp các chất dinh dưỡng tốt như thực phẩm bổ sung và các loại dược phẩm khác.

1. Cá lóc là loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe

Cá lóc còn có tên theo khoa học là Channa striata, hay được gọi với tên thân thuộc là cá quả. Đây là loài cá thuộc hệ nước ngọt được chuyên sử dụng đánh bắt nhiều ở các nước khu vực Đông Nam Á và được xem là môt trong những nguồn cung cấp bổ sung protein (chất đạm) với chất lượng tốt cao. Ngoài ra, nó còn được thực hiện sử dụng như một phương pháp cách thức chữa trị các bệnh truyền thống khá phổ biến trên nhiều địa phương hiện nay.

Cá lóc là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Cá lóc là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Cá lóc không chỉ là một loại thực phẩm tốt có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người mà thường được sử dụng và dùng để làm thuốc chữa trị các bệnh. Nó là một trong các loài cá khá phổ biến được biết đến nhiều nhất hiện nay với những lợi ích hiệu quae dược lý truyền thống dân gian đã được công nhận xác định như có công dụng tác dụng trong việc điều trị làm lành vết thương và giảm đau kháng viêm, khả năng giúp tăng cường bổ sung năng lượng cho người đang bị bệnh.

Tuy nhiên, cá lóc vẫn thực sự chưa được khai thác, tận dụng một cách thật đầy đủ và rõ ràng tường minh, mặc dù chúng là một thành phần nguyên liệu khá quan trọng đối với nhiều bài thuốc dân gian phổ biến và cũng được các dược sĩ đang tiến triển hiện hành và trong quá khứ trên thế giới công nhận.

Cá lóc có thịt mềm mại, giàu protein rất tốt cho trẻ nhỏ

Cá lóc có thịt mềm mại, giàu protein rất tốt cho trẻ nhỏ

Cá lóc không chỉ có kết cấu phần thịt mềm mại, nên các bà mẹ cũng đừng quá lo lắng về hệ tiêu hóa của trẻ em nhỏ bởi vì cá lóc rất tiêu hóa một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, trong cá lóc có chứa hàm lượng chất đạm protein collagen (3-5%) ở mức độ thấp hơn trong thịt gia súc gia cầm ở khu vực khác. 

Cá lóc là loài cá thuộc dạng ăn thịt, chúng ăn các loại cá, ếch, rắn, rết, côn trùng, giun đũa, giun đất và cả nòng nọc, do đó phần thịt của nó luôn được cho là có nhiều tác dụng tốt giúp  làm trẻ hóa làn da, đặc biệt là đối với những người đang trong tình trạng hồi phục sau các căn bệnh hiểm nghèo.

Sự nổi tiếng lừng lẫy của cá lóc như một tác nhân hình thức trong việc điều trị có liên quan đến sự hi vọng niềm tin tưởng của dân gian về công dụng hiệu quả của nó trong các vấn đề điều trị vết thương, làm giảm sưng đau và tăng cường sức khỏe bổ sung năng lượng cho cơ thể. Vì thế ở một số khu vực địa phương, những người phụ nữ sau khi sinh thường xong hoặc sinh mổ, bệnh nhân phục hồi sau ca phẫu thuật thường xuyên được khuyên cáo căn dặn nên bổ sung cho các bữa ăn có loại cá lóc.

cá lóc là thực phẩm chức năng mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

cá lóc là thực phẩm chức năng mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Dưới góc nhìn về mặt giá trị dinh dưỡng thì cá lóc còn đóng vai trò quan trọng đó là thực phẩm chức năng mang lại nhiều công dụng tốt đẹp có lợi ích sức khỏe chúng ta. Nó lcòn à một nguồn thực phẩm đặc biệt quan trọng tốt vì có chứa một hàm lượng khá cao các loại acid amin và acid béo. Các nhóm acid amin có thể đã góp phần không hề nhỏ vào các tính chất đặc tính dược lý, như bao gồm glycine, lysine và araginine, trong khi các loại axit béo của cá lóc thuộc acid arachidonic, acid plamitic và cả acid docosahexaenoic.

Nguồn gốc chiết xuất của cá lóc còn được sản xuất, làm từ toàn các bộ cơ, da và cả dịch chất nhầy. Chúng dường như thể hiện công dụng cũng như tác dụng của chúng được thông qua từ việc hình thành phát triển một số loại phân tử có hoạt tính sinh học. Với chiết xuất Channastritata có khả năng giúp cải thiện vẻ bề ngoài một cách thẩm mỹ đối với vết thương và đạt được sự ưu ái hài lòng cao của các bệnh nhân.

Cá lóc chứa nhiều hàm lượng cao các acid amin và acid béo.

Cá lóc còn chứa nhiều hàm lượng cao các acid amin và acid béo.

2. Thành phần dinh dưỡng có trong cá lóc.

Cá lóc là nguồn thực phẩm cung cấp bổ sung phong phú dồi dào của các nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu chính, bao gồm: đạm protein hữu ích (78,34 ± 0,24%), lipid (2,09 ± 0,09%) và lượng vitamin A (0,267 ± 0,014 mg). Nó có một hàm lượng cao chất acid arachidonic viết tắt là (AA) 20 là  4 omega 6 và acid docosahexaenoic viết tắt là (DHA) 2 là 6 omega 3.

Hơn nữa, cá lóc còn có chứa lipid (chất béo) được phân sắp xếp loại theo nhóm phospholipid, một phần glyceride, hàm lượng cholesterol, rượu béo ( cồn béo), triglyceride và cholesterol dạng ester. Cá lóc không chỉ được biết đến với việc nó có thể tạo ra các chuỗi acid béo không bão hòa đa mà còn giúp việc điều chỉnh, xây dựng quá trình tổng hợp prostaglandin, và từ đó giúp cải thiện chữa lành vết thương.

Ngoài ra, còn nhiều phân tích khác cũng cho ra các kết quả khá tương đồng nhau, cho rằng cá lóc chứa hàm lượng đạm protein thô (23,5%) chất béo thô chiếm (5,8%) và tro thô có tỉ lệ khoảng (1,9%) khá phong phú dồi dào. Nó là một loại cá rất ít béo với hàm lương chất béo trung bình đạt tỉ lệ dưới 10.2%.

Các thành phần dinh dưỡng có trong các lóc

Các thành phần dinh dưỡng có trong các lóc

Thành phần acid béo cũng một phần nào cho thấy sự hiện diện độc đáo dồi dào của: acid béo tại C16: 0 chiếm (30,3%) cùng với loại acid béo chính khác cũng có chứa C22: 6 chiếm (15,3%), C20: 4 chiếm (19,1%), C18: 1 chiếm (12,2%) và C18: 0 chiếm (15,2%).

Hơn nữa, tỷ lệ hàm lượng axit béo omega 3 với omega  6 được phát hiện tìm thấy với con số là thấp hơn 1 (tức có nghĩa là 0,55) và tỷ lệ giữa PUFA / chất bão hòa (P / S) có thể thu được trong các mô cơ của cá lóc chiếm khoảng 0,88.

Tỷ lệ giữa omega 3 với omega 6 đã được xem xét cũng như việc đề xuất đây là chỉ số rất đáng để tin cậy giúp chúng ta có thể so sánh các giá trị dinh dưỡng một cách tương đối trong dầu cá. Có ý kiến khác cho rằng thì tỷ lệ 1:1- 1:1,5 được cấu thành từ chế độ ăn uống lành mạnh phù hợp cho cơ thể người.

Cá lóc là một thực phẩm không chỉ giàu dinh dưỡng mà đảm bảo sức khỏe tốt lành mạnh nên khuyến cáo nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Dựa vào nghiên cứu của các thành phần chất dinh dưỡng trên, chúng ta cũng có thể đúc kết rằng cá lóc là một loại thực phẩm rất giàu giá trị về mặt dinh dưỡng cũng như hàm lượng thiết yếu.

Tuy nhiên, bạn cũng nên thật sự cân nhắc trong việc sử dụng với một hàm lượng vừa phải vừa đủ và kết hợp với các loại thực phẩm khác nữa để bổ sung cung như cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cơ thể.

 Tags: cá lóc
Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo