Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Sự khác nhau giữa dầu ăn với mỡ?

Dầu ăn và mỡ động vật là nguồn chất béo cung cấp dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Hiện nay, mỡ động vật đang được thay thế dần sang dầu ăn, vì những lợi ích tốt của nó mang lại. Sự khác nhau giữa hai loại chất béo này như thế nào hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Sự khác nhau giữa dầu ăn và mỡ động vật

Sự khác nhau giữa dầu ăn và mỡ động vật

1. Sự khác nhau giữa dầu và mỡ là như thế nào?

Dầu ăn và mỡ cung cấp lượng dinh dưỡng ngang nhau, tức là trong 1g cung cấp được 9k calo nhưng ở thành phần các loại axit béo lại khác nhau.

1.1. Dầu ăn thực vật

Vì sao dầu ăn lại tốt hơn nhiều dầu béo rắn, trong dầu ăn thực vật không chứa cholesterol nhưng có chứa nhiều axit béo chưa no đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhưng axit arachidonic là axit béo chưa no rất ít. Bên cạnh việc sử dụng dầu ăn thực vật, trẻ em nên ăn các loại dầu có nguồn gốc chiết xuất từ gan cá, mỡ cá có chứa các loại axít béo Omega 3, EPA và DHA, đó là những chất định dưỡng  rất tốt cho trẻ em để hỗ trợ sự phát triển toàn diện. Do đó dầu cá giúp hỗ trợ quá trình phát triển triển trí óc, tăng cường thị giác của trẻ.

1.2. Mỡ động vật

Đối với người cao tuổi việc sử dụng với nhiều Cholesterol trong mỡ động vật chứa nhiều axit béo no có hại cho hệ tim mạch của người lớn tuổi. Tuy nhiên với trẻ em thì lượng cholesterol lại là chất cần thiết đóng vai trò sản xuất các chất nội tiết tố sinh dục và  thượng thận. Vì vậy trong những bữa ăn hàng ngày của trẻ em cần bổ sung nửa mỡ nửa dầu, chứ không nên cắt bỏ hoàn toàn mỡ trong bữa ăn. Trong mỡ gan cá và các loại động vật ở biển có chứa nhiều axit arachidonic giúp bổ sung Vitamin A, D cho cơ thể.

Mỡ động vật có hại cho hệ tim mạch của người lớn tuổi

Mỡ động vật có hại cho hệ tim mạch của người lớn tuổi

Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng tư vấn việc lựa chọn mỡ động vật hay dầu thực vật là dựa vào cầu sử dụng của từng đối tượng. Những người  béo phì ,mỡ trong máu cao, người bị tiểu đường, xơ vữa động mạch, huyết áp được khuyên dùng dầu thực vật, trái cây, rau xanh, các loại cá… tuyệt đối không nên dùng mỡ động vật. Với những người phải kiêng ăn mỡ động vật các chuyên gia cho rằng sử dụng tỷ lệ dầu mỡ là 2 - 1 hoặc 3 - 1. Đối với trẻ em không cần thiết kiêng ăn mỡ động vật nhưng tuyệt đối không nên dùng quá nhiều mỡ động vật sẽ gây béo phì.

2. Cách sử dụng dầu, mỡ cho trẻ em như thế nào?

Đối với trẻ em dầu mỡ rất cần thiết và là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính. Nếu nhu cầu sử dụng lượng cao mà lượng thức ăn trẻ nạp vào ít thì sẽ phải ăn nhiều dầu mỡ hơn, vì vậy dầu mỡ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của trẻ em. Theo các chuyên gia đối với trẻ nhỏ bỏ dưới 6 tháng đang bú mẹ hoàn toàn lượng chất béo có trong sữa mẹ sẽ chiếm 50% năng lượng. Đối với trẻ từ 6 tháng trở lên tới giai đoạn ăn dặm thì được chất béo có trong mỗi bữa ăn phải từ 40 - 45%. Còn trẻ dưới 1 tuổi năng lượng có do chất béo cung cấp khoảng 40%. Trẻ khoảng 1 - 3 tuổi năng lượng nạp vào chất béo cung cấp ấp khoảng 30 - 35%.

Mỡ động vật

Mỡ động vật không thể thiếu nhưng phải biết cách sử dụng

Như vậy chế độ ăn của bé thiếu dầu, mỡ sẽ khiến bé không hấp thu được những loại Vitamin A, E, K, D.. dẫn tới trẻ chậm lớn còi xương, biếng ăn hay ốm vặt. Trong những năm đầu đời trẻ cần phải phát triển và tăng trưởng nhanh chóng kể về thể chất và tinh thần. Việc thiếu hụt chất béo trong mỗi bữa ăn hàng ngày sẽ làm ảnh hưởng không ít tới các cơ quan của cơ thể đặc biệt là hệ thần kinh. Do vậy các bậc cha mẹ luôn bảo đảm bổ sung đầy đủ chất béo cho trẻ. 

Từ những số liệu trên ở chế độ ăn uống của bé thiếu chất béo có khả năng là  nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm tăng cân do không nạp đủ năng lượng.

thiếu chất béo có khả năng khiến trẻ chậm tăng cân

Chế độ ăn cho trẻ thiếu chất béo có khả năng khiến trẻ chậm tăng cân

3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng dầu và mỡ

Mặc dù rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe tuy nhiên việc sử dụng dầu mỡ đúng cách cách sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả mong muốn. Điều quan trọng trong khi sử dụng dầu mỡ phải lưu ý cho dầu mỡ vào thực phẩm tại thời điểm nào. Đối với loại dầu ăn được sử dụng để chiên xào thì nên cho vào ngay lúc đầu,còn với loại dầu ăn không dùng chiên xào mà có các thành phần từ chất béo không no như dầu cá hồi, dầu ôliu... phải cho vào ngay sau khi tắc bếp,bắc nồi ra khỏi bếp mới nên cho vào.

Dầu và mỡ luôn rất tốt cho sức khỏe con người

Dầu mỡ sau khi sử dụng xong một lần nên bỏ đi bởi vì khi dùng ở nhiệt độ cao các chất dinh dưỡng sẽ giảm đi, vitamin trong dầu cũng đã bị phân hủy. Bên cạnh đó ở nhiệt độ cao các chất trong dầu sẽ gây ra hiện tượng phản ứng tổng hợp hoặc phân giải sẽ sản sinh ra các chất chất gây hại không tốt cho cơ thể. Ngoài ra, khi sử dụng bạn cũng nên chú ý để bảo quản dầu mỡ ở những nơi thông thoáng, khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời, không để nơi nhiệt độ quá nóng, khi không sử dụng nhớ đóng nắp.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta việc duy trì dầu và mỡ là điều thật sự cần thiết. Thực hiện các bữa ăn đa dạng phối hợp cùng nhiều loại thực phẩm ở tỷ lệ hợp lý góp phần vào việc nâng cao sức khỏe bản thân, phòng tránh các bệnh về tim mạch và thừa cân, béo phì. Hi vọng với những thông tin trên đã cập nhật mới nhất của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được lợi ích của việc sử dụng dầu mỡ, điểm khác nhau và việc sử dụng đúng cách các loại chất béo.

 Tags: dầu ăn mỡ
Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo