Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Sự khác nhau giữa dầu ăn, chất béo rắn?

Nhắc đến dầu ăn, chất béo rắn là nhóm thực phẩm không hề xa lạ trong đời sống hàng ngày, nhóm chất dinh dưỡng đa lượng rất quan trọng với cơ thể. Dựa vào những điểm giống và khác nhau mà chúng ta có thể phân biệt chúng một cách dễ dàng.

Sự khác nhau giữa dầu ăn, chất béo rắn

1. Sơ lược tổng quan về chất béo rắn

Bạn đã nghe nhiều về chất béo, chất béo rắn... vậy bạn có biết thế nào là chất béo rắn? chất béo rắn được hình thành từ đâu? Thành phần và lợi ích?...

1.1 Chất béo rắn là gì?

Chất béo rắn là một nhóm chất béo tồn tại ở trạng thái rắn khi đặt vào điều kiện nhiệt độ phòng như bơ, mỡ bò, shortening (tên gọi khác là mỡ trừu, là chất béo được sản xuất từ nguồn gốc dầu thực vật như dầu đậu tương, dầu hạt bông). Về nguồn gốc của chất béo xuất phát từ động vật là chủ yếu, tuy nhiên cũng có một số chất béo rắn bắt nguồn từ dầu thực vật như chất béo trong đầu oliu, hạt hướng dương, hạt lạnh...

Một số loại chất béo rắn thông dụng là bơ, mỡ gà, mỡ bò, mỡ lợn, kem, chất béo từ sữa, bơ thực vật dạng khối.

Tuy nhiên còn có dầu hydro hóa toàn bộ và một phần, dầu cọ và dầu hạt cỏ dầu dừa (vẫn được xem là chất béo rắn vì chúng chứa nhiều các chất béo bão hòa hoặc các chất béo chuyển hóa).

1.2 Các loại thực phẩm chứa chất béo rắn

Đã phần các chất béo rắn đều có hàm lượng cao là chất béo chuyển hóa/chất béo bão hòa, rất ít chất béo không bão hòa đơn hay  không bão hòa đa. Các sản phẩm từ dầu động vật chứa chất béo rắn có chứa cholesterol. Chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa (có chứa trong chất béo rắn) có khuynh hướng làm tăng cao mức cholesterol có hại (LDL) trong máu. Do đó cần hạn chế chất béo bão hòa  và chất béo chuyển biến trong thực phẩm để giảm nguy cơ tăng cân và các bệnh lý tìm mạch. Vì thế, điều quan trọng  nhất trong chế độ ăn hằng ngày cần có sự cân bằng giữa chất dinh dưỡng và chất béo hợp lý.

Chất béo với hệ thống tim mạch
Trong chất béo bão hòa,chất béo chuyển hóa có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Các loại thực phẩm chứa chất béo rắn gồm:

  • Các món ngọt cuối bữa và bánh ngọt: bánh rán, bánh quy, bánh donut, bánh bông lan...
  • Phô mát và thực phẩm làm từ phô mát: bánh pizza
  • Thịt hun khói, sườn xông khói, xúc xích
  • Kem, các món ngọt cuối bữa làm từ sữa
  • Khoai tây được dùng chiên trong chất béo rắn hay dầu hydro hóa
  • Thịt bò xay nhỏ có vân mỡ
  • Gà chiên và các loại món gà có da.

1.3 Một số chất béo rắn không nhìn thấy

Với trường hợp, chúng ta không thể nhìn thấy rõ được chất béo trong thực phẩm. Ví dụ như chất béo trong sữa tươi là loại chất béo rắn hay chất béo trong sữa (bơ) là chất rắn trong điều kiện ở nhiệt độ phòng. Trong quá trình đồng nhất hóa, chất béo sữa sẽ lơ lửng trong dịch sữa.

2. Sự khác nhau giữa dầu ăn và chất béo rắn

Dầu ăn là loại chất béo được dùng trong chế biến thực phẩm, thường dùng trong các món chiên, xào… Ở điều kiện nhiệt độ bình thường dầu ăn là chất béo ở dạng lỏng. Dầu ăn có thể được chiết xuất từ nhiều nguồn gốc động vật và thực vật: ngô, đậu phộng, đậu nành… Trong dầu còn chứa rất nhiều chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn.

dầu ăn được chiết xuất từ nhiều loại thực vật

Dầu ăn được chiết xuất từ nhiều loại thực vật khác

Với chất béo rắn là chất béo tồn tại ở dạng rắn trong môi trường bình thường. Chất béo rắn có nguồn gốc từ động vật, thông qua quá trình hydro hóa có cả thể thực hiện vật.

Chất béo được xem là một loại chất dinh dưỡng không tốt cho cơ thể. Trong mỗi gam chất béo và dầu đều cung cấp cùng một lượng calo. Tuy nhiên không phải loại chất béo nào cũng có hại cho sức khỏe. Do đó sử dụng dầu có lợi cho sức khỏe hơn so chất béo rắn, vì hàm lượng có trong chất béo bão hào và chất béo béo chuyển hóa ít hơn.

Tổng kết

Tóm lại sự khác biệt giữa dầu ăn và chất béo rắn ở 2 điểm như sau: Trạng thái tồn tại (lỏng/rắn) và dạng chất béo có trong nó (bão hòa/không bão hòa). Hạn chế sử dụng chất béo rắn ưu tiên sử dụng dầu ăn ăn sẽ có lợi cho sức khỏe nói cách khác là bảo vệ hệ tim mạch theo cách riêng .

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo