Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Lợi ích và công dụng từ sữa dừa

Sữa dừa là một loại đồ uống bổ sung, cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất, thường được sử dung thay thế cho cả sữa bò. Bài viết này giúp cho chúng ta một cái nhìn thật sự chi tiết về thức uống sữa dừa và những lợi ích vàng của nó.

Lợi ích và công dụng từ sữa dừa

1. Sữa dừa là gì?

Sữa dừa lấy từ thành phần thịt trắng tươi của dừa trưởng thành. Sữa còn có độ đặc sệt, gel lỏng và độ kết cấu kem khá phong phú, hấp dẫn. Các món ăn thuộc nước Thái và khu vực Đông Nam Á hay thường kết hợp bao gồm sữa này. Nó cũng vô cùng phổ biến ở Hawaii, nước Ấn Độ và một số quốc gia khác ở Nam Mỹ và Caribbean.

Không giống như nước dừa, sữa dừa còn thực hiện trải qua một số quy trình chế biến với phần thịt dừa đặc được trộn pha lẫn với nước để làm, do đó hàm lượng nước chiếm tới khoảng 50%. Ngược lại, hàm lượng nước dừa chứa khoảng 94% nước. Nó chứa rất ít hàm lượng chất béo và cũng không giàu thành phần chất dinh dưỡng hơn so với nước cốt dừa nguyên chất.

Sữa dừa có lợi và rất tốt cho sức khỏe

Sữa dừa có lợi và rất tốt cho sức khỏe

2. Sữa dừa được sơ chế và làm như thế nào?

Sữa dừa còn được phân làm hai loại là đặc hoặc lỏng dựa trên đặc điểm tính nhất quán, hợp nhất và mức độ tiến trình chế biến của nó. Sữa dừa đặc có nghĩa là phần thịt dừa đã được xay nhuyễn, nghiền mịn nhỏ và luộc hoặc cho ninh trong nước. Sau đó hỗn hợp đã này đã làm xong được chiết lọc qua miếng vải mỏng để tạo ra thu được nước cốt dừa đặc. Sữa dừa pha loãng là sau khi được làm bằng nước cốt dừa đặc, phần dừa nạo còn dư sót lại trong miếng vải mịn mỏng được ninh qua trong nước. Quá trình tạo lực ép xuống sau đó được lặp lại nhiều lần để tạo ra sữa lỏng.

Hướng dẫn cách làm sữa dừa tại nhà

==> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sữa dừa tại nhà

Trong các món ăn truyền thống của dân gian, nước cốt dừa tươi đặc sệt được sử dụng và dùng làm các món tráng miệng sau bữa ăn hay nước sốt cho các món ăn khác. Sữa dừa loãng còn được kết hợp sử dụng trong món súp và nước sốt lỏng lỏng. Hầu hết các loại sữa dừa đều được đóng hộp đăc biệt có chứa sự kết hợp trộn lẫn giữa sữa đặc và lỏng.

3. Sữa dừa có thật sự tốt không?

Câu trả lời chắc chắn là "Sữa dừa có tốt cho cơ thể". Bởi vì thành phần nước cốt dừa là một trong những thực phẩm rất giàu hàm lượng calo, chiếm khoảng 93% lượng calo cần thiết của nó đến từ phần chất béo, trong đó chứa cả chất béo bão hòa cũng được gọi là triglyceride của chuỗi trung bình viết tắt là (MCTs).

Sữa dừa thực sự rất tốt cho cơ thể

Sữa dừa cũng được biết như là nguồn cung cấp, bổ sung thêm một số loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Như trong một cốc (240gram ) sữa dừa tươi chứa khoảng:

 • Lượng calo: 553
 • Chất béo: 57,5 gram
 • Protein (chất đạm): 5,1 gram
 • Carbs: 13,2 gram
 • Hàm lượng chất xơ: 5,2 gram
 • Vitamin C: 11,4% RDI
 • Folate: 10,5% RDI
 • Sắt (Fe): 22,2% RDI
 • Magiê (Mg): 22,3% RDI
 • Kali (K): 18,5% RDI
 • Đồng (Cu): 32,1% RDI
 • Mangan (Mn): 110,3% RDI
 • Selen: 21,7% RDI

Ngoài ra, một số các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng sữa dừa còn đặc biệt chứa thành phần protein độc đáo có công dụng mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe con người.

4. Các công dụng tuyệt với đến từ sữa dừa

Chúng ta đã biết được sữa dừa rất tốt cho cơ thể, sữa dừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Vậy sữa dừa có chính xác những công dụng gì?

Sữa dừa với nhiều công dụng mang lại giá trị dinh dưỡng cao

4.1 Sữa dừa giúp giảm cân và tăng cường chuyển hóa.

Có một số bằng chứng kiểm thực nghiệm cho thấy rằng, chất béo MCT chứa trong nước dừa còn có khả năng giúp giảm cân, tăng cường, thúc đẩy các quá trình trao đổi chất giữa các cơ quan thành phần trong cơ thể. Không tương tự như chất béo chuỗi mạch dài, MCT đi từ hệ đường tiêu hóa trực tiếp thông đến gan, nơi đó chúng có thể được sử dụng để sản xuất tạo ra năng lượng hoặc nhóm ketone.

Chúng ít có khả năng hoặc không được lưu trữ nhiều dưới dạng chất béo. Trong một số nghiên cứu nho nhỏ, hiện nay những người đàn ông béo phì thừa cân thường tiêu thụ khoảng 20 gram dầu MCT vào mỗi bữa sáng thì họ ăn ít hơn 273 calo vào chính bữa trưa đó so với những người tiêu thụ hay sử dụng dầu ngô. Hơn nữa, việc MCT có khả năng giúp tăng việc tiêu hao lượng calo nhiều và đốt cháy chất béo một cách hiệu quả.

Sữa dừa giúp giảm cân và tăng cường chuyển hóa

Sữa dừa giúp giảm cân và tăng cường chuyển hóa

Tuy nhiên, chỉ với một lượng nhỏ MCT được phát hiện tìm thấy trong sữa dừa thì dường như không có bất kỳ hiện tượng nào ảnh hưởng đáng kể đến trọng lượng cân nặng của cơ thể hoặc trong các quá trình trao đổi chất. Theo một vài nghiên cứu thẩm định có kiểm soát tra cứu ở những người béo phì, thừa cân và những người mắc nguy cơ bệnh tim mạch cho thấy rằng họ ăn dầu dừa làm giảm thiểu được chu vi vòng eo trở nên thon gọn. Nhưng dầu dừa cũng không có tác dụng thật sự nhiều đối với trọng lượng cơ thể.

4.2 Sữa dừa giúp giảm cholesterol và tăng sức khỏe tim mạch.

Bởi vì trong nước cốt dừa đắc biệt có chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Theo một số nghiên cứu mới cho thấy, nó có thể rất có lợi đối với những người có mức nồng độ hàm lượng cholesterol bình thường hoặc có thể cao. Nghiên cứu này đã thực hiện kéo dài gần khoảng 8 tuần ở 60 người nam giới đã phát hiện tìm thấy ra rằng cháo sữa dừa còn giúp  giảm nồng độ cholesterol xấu LDL nhiều hơn khi so sánh với cháo sữa đậu nành.

Cháo sữa dừa cũng có tỉ lệ tăng khoảng 18,2% cholesterol HDL tốt, hoặc có thể so với tỉ lệ chỉ 3,1% đối với đậu nành. Hầu hết các nghiên cứu thực nghiệm về dầu dừa cũng được tìm thấy rất nhiều sự cải thiện về nồng độ cholesterol LDL, mỡ tốt HDL hoặc là triglyceride.

4.3 Những lợi ích vàng đối với sức khỏe khi uống sữa dừa.

Nước cốt dừa còn có những lợi ích cũng như công dụng như sau:

a. Giảm tình trạng viêm:

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm trên động vật  cho thấy rằng, việc chiết xuất, trích lọc từ sữa dừa và dầu dừa có công dụng hiệu quả trong việc giảm phản ứng viêm và sưng ở loài chuột và chuột có biểu hiện bị thương.

b. Giảm kích thước viêm bao tử hay loét dạ dày:

Trong một vài nghiên cứu phổ biến, thì nước cốt dừa còn giúp làm giảm thiểu tối đa kích thước loét dạ dày bao tử ở loài chuột xuống  khoảng 54,7%.

c. Chống lại tác nhân từ vi-rút cũng như vi khuẩn có hại:

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, trong ống nghiệm nồng độ axit lauric có thể giúp làm giảm thiểu mật độ  số lượng vi-rút và vi khuẩn gây các vấn đề về nhiễm trùng. Điều này không chỉ bao gồm những vi khuẩn có khả năng cư trú ẩn thân trong khoang miệng của bạn.Tuy nhiên, những khảo sát nghiên cứu này không phải tất cả các nghiên cứu khác đều có tác dụng tương tự như của nước cốt dừa.

5. Sữa dừa với một số tác dụng phụ

Một số trường hợp có nguy cơ dẫn đến các tác dụng phụ như: dị ứng với dừa (đây là trường hợp đặc biệt, khá hiếm so với dị ứng bởi hạt cây và các loại đậu phộng rang).Theo như các nhà chuyên gia đưa ra một số khuyến cáo về bệnh rối loạn đường tiêu hóa cho thấy thường những người mắc chứng bệnh không thể đáp ứng đủ chất FODMAP trong cơ thể vì thế bạn cần phải giới hạn lượng nước cốt dừa xuống còn nửa cốc tương đương với 120ml ứng với mỗi lần dùng.

Bên cạnh đó, còn có một số loại nước dừa được đóng hộp chứa các hợp chất bisphenol A (BPA). Về các hợp chất BPA gây ảnh hưởng đến các vấn đề về sinh sản và bị ung thư. Nếu như bạn chọn một số loại nước dừa đóng hộp bạn cần lưu ý khi mua hàng bạn nên sử dụng các bao bì không chứa hợp chất BPA .

6. Cách sử dụng sữa dừa hợp lý

Để bổ sung các chất dinh dưỡng, bạn nên dùng sữa dừa bởi nó chứa rất nhiều calo giúp bạn tăng cường sức khỏe và bổ dưỡng cho cơ thể. Một số lưu ý khi bạn thêm sữa dừa vào trong thực phẩm hoặc dùng nó trong các công thức nấu ăn. Thêm vào đó, sau đây sẽ là một số ý tưởng mới cho bạn để bạn có thể thêm nó vào chế độ ăn uống của mình:

 • Để ly cà phê được đặc sắc hơn, bạn nên cho thêm một vài muỗng canh vào trong cà phê sẽ giúp cho ly cà phê của bạn được chất lượng và ngon hơn.
 • Để tăng thêm chất dinh dưỡng và đổi khẩu vị mới bạn có thể thêm nửa cốc sữa dừa (120 ml) vào các ly sinh tố hoặc protein.
 • Đổ một lượng nhỏ sữa dừa trên các loại quả mọng hoặc đu đủ được thái lát.
 • Sau một bữa ăn với bột yến mạch hoặc các loại ngũ cốc được nấu chín bạn có thể cho thêm một - hai muỗng canh sữa dữa vào trong thức ăn của mình.

Sữa dừa chứa rất nhiều calo

Sữa dừa chứa rất nhiều calo

7. Hướng dẫn lựa chọn sữa dừa tốt nhất cho bạn

Sau đây, là một số mẹo để bạn có thể lựa chọn được loại nước cốt dừa tốt nhất cho mình:

a. Các lưu ý khi đọc kỹ nhãn trên hộp:

Khi bạn có ý đinh mua các sản phẩm sữa dừa đóng hộp, bạn nên chọn duy nhất một sản phẩm trong đó có chứa thành phần về nước và dừa.

b. Khuyến cáo nên lựa chọn các sản phẩm không chứa các hợp chất BPA:

Vì thế bạn nên mua các hãng sữa dừa đặc biệt từ các công ty sử dụng các loại lon không chứa chất BPA gây độc hại.

c. Việc sử dụng các thùng giấy:

Với loại nước cốt dừa không đường này được đựng trong hộp giấy thường trong đó chứa rất ít các loại chất béo và ít đi hàm lượng calo hơn so với các sản phẩm lựa chọn được đóng hộp.

d. Về các thành phần sữa dừa khi tự làm:

Để cho ra được nước cốt dừa ngon và tươi, đặc biệt là tốt cho sức khỏe và bổ sung năng lượng. Bạn hãy pha chế và kết hợp bằng cách pha hòa cùng với 1.6 cốc (480ml) dừa được xắt nhỏ không đường pha với 4 cốc nước nóng, cuối cùng lọc qua một miếng vải thật mỏng.

Hướng dẫn lựa chọn sữa dừa tốt nhất

Hướng dẫn lựa chọn sữa dừa tốt nhất

Đặc biệt, nước cốt dừa rất có lợi cho sức khỏe vừa là thực phẩm ngon ngọt, vừa bổ dưỡng cung cấp năng lượng và được mọi người sử dụng đa năng và rộng rãi, do đó dừa rất dễ dàng để làm ở nhà. Bên cạnh đó nó còn mang chất dinh dưỡng có lợi như là đồng và mangan.

Vì thế, bạn nên dùng một lượng nước cốt dừa với mức vừa phải trong các chế độ ăn uống của mình, để giúp bạn tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cho sức khỏe và cũng cho tim mạch được điều hòa tốt, và chính vì thế nó còn có các lợi ích khác như việc cung cấp đầy đủ các nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể của bạn.
 

 Tags: dừa sữa dừa
Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo