Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Loại gạo nào là có lợi cho sức khỏe nhất?

Loại gạo Ở nhiều quốc gia gạo được coi là lương thực chính, nuôi sống mọi người trên thế giới. Có rất nhiều loại gạo khác nhau về hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng. Đa số các loại gạo hiện nay giàu dinh dưỡng và các hợp chất thực vật khác có lợi cho sức khỏe. Số khác thì có hàm lượng dinh dưỡng ít hơn
Thành phần dinh dưỡng Ở nhiều quốc gia gạo được coi là lương thực chính, nuôi sống mọi người trên thế giới. Có rất nhiều loại gạo khác nhau về hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng. Đa số các loại gạo hiện nay giàu dinh dưỡng và các hợp chất thực vật khác có lợi cho sức khỏe. Số khác thì có hàm lượng dinh dưỡng ít hơn
Xuất xứ Ở nhiều quốc gia gạo được coi là lương thực chính, nuôi sống mọi người trên thế giới. Có rất nhiều loại gạo khác nhau về hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng. Đa số các loại gạo hiện nay giàu dinh dưỡng và các hợp chất thực vật khác có lợi cho sức khỏe. Số khác thì có hàm lượng dinh dưỡng ít hơn

 

Ở nhiều quốc gia gạo được coi là lương thực chính, nuôi sống mọi người trên thế giới. Có rất nhiều loại gạo khác nhau về hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng. Đa số các loại gạo hiện nay giàu dinh dưỡng và các hợp chất thực vật khác có lợi cho sức khỏe. Số khác thì có hàm lượng dinh dưỡng ít hơn.

Gạo loại nào có lợi cho sức khoẻ?

1. Các loại gạo tốt, có lợi cho sức khỏe nhất.

Các loại gạo dưới đây có hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào hơn cả:

1.1. Gạo đen (gạo cấm)

Các loại gạo đen, chẳng hạn như gạo đen Indonesia và gạo đen Jasmine Thái có màu đen tuyền, đen đậm, thường chuyển sang màu tím khi nấu chín. Gạo này còn được gọi là gạo cấm bởi vì dân thường không được ăn, chỉ được dâng lên Vua ở thời Trung Quốc cổ đại.

Các nghiên cứu cho ta thấy trong số các loại gạo, loại gạo đen này có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất. Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi tác hại bị của các gốc tự do, giúp ngăn ngừa sự tiến triển nhanh chóng của các bệnh mãn tính như stress , bệnh tim mạch stress, ung thư...

Gạo đen chứa nhiều anthocyanins -1 nhóm sắc tố thực vật “flavonoid”  có đặc tính chống viêm mạnh mẽ và chống ung thư mạnh, chống oxy hóa. Việc cơ thể tiêu thụ những thực phẩm giàu “anthocyanins” chẳng hạn như gạo đen làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư, bao gồm cả ung thư đại thực tràng.

Đồng thời, anthocyanins được chiết xuất từ gạo đen có thể ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển, lây lan theo thời gian, trong một số nghiên cứu đã cho thấy điều đó.

gạo đen chống oxy hóa cao nhất

Các nghiên cứu cho chứng minh trong số các loại gạo, “gạo đen” chống oxy hóa cao nhất.

1.2. Gạo lứt (nhiều nơi còn gọi là gạo lức)

Gạo lứt là loại gạo còn nguyên hạt, được loại bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài. Không giống gạo trắng, gạo lứt vẫn chứa lớp mầm và cám – giàu chất dinh dưỡng. Cám gạo lứt có chứa các chất chống oxy hóa, luteolin, flavonoid apigenin và quercetin - các chất đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc phòng ngừa 1 số bệnh tật. Nếu thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm có chứa hàm lượng cao flavonoid sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính : ung thư,tim mạch...

Có nhiều loại gạo lứt với nhiều mầu sắc khác nhau

Có nhiều loại gạo lứt với nhiều mầu sắc khác nhau

Gạo lứt còn cung cấp lượng carb và calo tương tự gạo trắng (loại gạo này đã loại bỏ cám và mầm). Gạo lứt có lượng protein cao gấp ba lần và có hàm lượng chất xơ cao hơn gạo trắng. Cả protein và chất xơ đều tạo cảm giác no. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi ăn gạo lứt có giảm cân không? Câu trả lời là Có.

Gạo lứt có giá trị dinh dưỡng cao

Gạo lứt chứa lượng protein và có hàm lượng chất xơ cao hơn gạo trắng.

Hơn nữa, ăn gạo lứt thay vì ăn gạo trắng còn giúp cơ thể điều chỉnh hàm lượng insulin và lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, gạo lứt còn chứa lượng magie dồi dào (đóng vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình chuyển hóa insulin và đường trong máu). Vì vậy, gạo lứt là một sự lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân bị tiểu đường.

1.3. Gạo hoang

Gạo hoang (lúa hoang) là hạt của một loại cỏ sống ở dưới nước,loại gạo này cũng được sử dụng rộng rãi, phổ biến như gạo. Đó là một loại ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất xơ, có hàm lượng protein cao gấp ba lần so với gạo trắng thông thường nên giúp no lâu hơn. Ngoài ra, gạo hoang có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe (theo các nghiên cứu trên động vật).

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc sử dụng gạo hoang thay gạo trắng giúp làm giảm nguy cơ thể mắc bệnh tim mạch.

Lúa hoang cũng rất giàu hàm lượng vitamin, mangan , magie, khoáng chất như vitamin B. Hơn nữa, một số nghiên cứu còn cho thấy gạo hoang có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp 25 lần so với gạo trắng.

1.4. Gạo đỏ

Các loại gạo đỏ , chẳng hạn như gạo đỏ Thái Lan và gạo đỏ Himalaya có sắc tố đậm, chứa nhiều hợp chất thực vật và  chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. 

Loại gạo này chứa hàm lượng chất xơ và protein cao hơn gạo trắng. Đặc biệt, nó chứa nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa “flavonoid” dồi dào, đó là các chất quercetin, apigenin anthocyanins, myricetin.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy gạo đỏ chống lại các gốc tự do tốt hơn. Bởi vì nó chứa hàm lượng flavonoid chất chống oxy hóa cao hơn. Chất “Flavonoid” giúp giảm viêm, kiểm soát tốt gốc tự do trong cơ thể, điều hòa cơ thể giảm các tác nhân mắc bệnh mãn tính ở người già như bệnh tiểu đường tuýp 2 hay bệnh tim mạch.

Gạo đỏ có chứa chất xơ và protein cao

Gạo đỏ có chứa chất xơ và protein cao hơn gạo trắng.

2. Các loại gạo ít dưỡng chất hơn

Dưới đây là các loại gạo có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn các loại đã được đề cập.

2.1. Gạo trắng

Gạo trắng là gạo đã được loại bỏ lớp vỏ trấu, mầm và cám. Điều này sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của gạo, nhưng các hợp chất thực vật, chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe sẽ  bị mất đi khá nhiều trong quá trình sơ chế , chế biến. Do đó, gạo trắng chứa ít protein, chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất và 1 số vitamin,... hơn so với gạo lứt.

Gạo trắng là gạo sử dụng thường xuyên hàng ngày của người Việt

Gạo trắng chứa ít protein và chất xơ hơn gạo lứt nên dễ khiến người sử dụng nhanh đói dẫn đến  nhiều tác động ảnh hưởng lượng đường trong máu. Nó chứa hàm lượng chất “chống oxy hóa” thấp hơn nhiều so với gạo lứt đỏ, đen, gạo hoang.

Gạo trắng chứa ít protein và chất xơ hơn gạo lứt nên dễ khiến người sử dụng nhanh đói dẫn đến nhiều tác động ảnh hưởng lượng đường trong máu.

2.2. Hỗn hợp gạo được đóng gói, chế biến sẵn

Một số hỗn hợp gạo đóng gói có  nhiều natri, calo và các thành phần khác không cần thiết. Tiêu thụ natri quá mức sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh lý nghiêm trọng như đột quỵ và bệnh tim.

Bên cạnh đó, các sản phẩm gạo đã được chế biến có thể chứa thêm đường, chất bảo quản, chất tạo màu nhân tạo. Đây là những thành phần bạn cần hạn chế sử dụng để cơ thể có một sức khỏe tốt.

3. Nên chọn loại gạo nào?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thì tốt cho sức khỏe hơn là chỉ sử dụng ngũ cốc tinh chế. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh bệnh tim mạch,tiểu đường tuýp 2, béo phì và 1 số loại ung thư.

Do đó, gạo nguyên hạt như gạo đỏ , gạo đen, gạo hoang hoặc gạo lứt sẽ tốt cho sức khỏe nhiều hơn gạo trắng. Ngoài ra, những loại gạo này rất giàu chất “ chống oxy hóa” , giúp tăng đề kháng chống lại bệnh tật và ít mắc các bệnh khác  như hội chứng trầm cảm, chuyển hóa…

Mặc dù gạo trắng cũng có lợi cho sức khỏe, nhưng nó không được phổ biến, đánh giá cao như các loại gạo đen, gạo đỏ, gạo lứt. Vì vậy, những người đang sử dụng gạo tinh chế hãy nên thử dùng một trong những các loại gạo tốt cho sức khỏe trên. Đồng thời, nên tự nấu cơm ở nhà thay vì ăn ăn cơm   chế biến sẵn để giảm lượng đường, các chất bảo quản và lượng natri... có trong những sản phẩm này.
 

 Tags: gạo
Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo