Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Mách bạn cách mua hoa quả ngày Tết chỉ dân buôn mới biết

Bên cạnh những món ăn ngon được chuẩn bị trong ngày Tết như: bánh chưng, giò, thịt kho tàu,... thì hoa quả để bày mâm ngũ quả và sử dụng trong ngày Tết cũng không thể thiếu được. Với những mẹo mua hoa quả ngày Tết dưới đây, chắc chắn sẽ giúp bạn mua được những loại quả ngon và “đẹp mã”.

Những cách chọn hoa quả ngày Tết tươi ngon

Mâm ngũ quả tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và sung túc trong năm mới. Vậy nên, cần mua hoa quả sạch và tươi ngon nhất để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Để có được một mâm ngũ quả đẹp đơn giản, thì trước tiên bạn cần biết cách chọn hoa quả tươi ngon như thế nào đã.

Mẹo chọn chuối thắp hương

Chuối được bày trên bàn thờ ngày Tết thường sử dụng chuối tiêu xanh. Bạn nên chọn nải chuối có quả to đều nhau và ít nhất trên 20 quả, có cong đều để có thể “ôm trọn” những loại hoa quả khác.

Nếu chuối chín ép thì phần cuống vẫn còn màu xanh, sờ thấy phần thân cứng nhưng vỏ ngoài lại có màu vàng. Khi ăn sẽ cảm thấy phần đầu quả chuối bị sượng, giống như đang ăn cơm sống vậy.

Bạn nên chọn nải chuối có quả to đều nhau và có ít nhất trên 20 quả

Mua hoa quả thắp hương ngày Tết - Quả bưởi

Muốn chọn được một quả bưởi ngon, mọng nước bạn nên chú ý phần vỏ ngoài: da bưởi bóng, quả tròn, gai nở và lúc cầm lên cảm thấy nặng tay. Thông thường, mọi người không chú ý đến phần nốt gai của quả bưởi. Nhưng đây lại là một cách để bạn có thể nhận biết được bưởi đã già chưa. Nếu nốt gai bưởi càng lớn thì chứng tỏ nó đã già và ngược lại. Một lưu ý nhỏ khi mua bưởi để thắp hương, bạn nên chọn những quả còn cuống để bày lên bàn thờ sẽ đẹp hơn đó.

Mua hoa quả sạch - Dưa hấu

Muốn nhận biết được một quả dưa hấu ngon, trước tiên cần quan sát thấy núm hơi lõm xuống. Quả dưa non có cuống héo do để lâu và ngược lại đối với quả già cuống cũng héo, nhưng lại bị quắt lại.

Kết hợp với việc quan sát bên ngoài quả dưa: Đối với quả dưa hấu già, khi chín cuống héo, nhưng vỏ ngoài lại căng bóng. Còn quả dưa non dù có lau chùi vẫn xuất hiện những vết nhăn nheo do dưa bị héo. 

Nếu dưa quá già, ruột bên trong sẽ bị xốp vậy nên cần chú ý thêm hình dáng bên ngoài như: Quả hình tròn thì phần dưới càng bé và lõm sâu thì sẽ rất ngọt. Nhưng với những quả hình cầu, phần dưới lõm sâu thường sẽ là quả chín quá và bị xốp.

Quả hình tròn thì phần dưới càng bé và lõm sâu thì sẽ rất ngọt

Mua hoa quả đi biếu - Xoài, nho

Ngày trước, nho là một trong số những loại quả sang trọng thường được nhiều gia đình lựa chọn làm quà biếu hoặc bày mâm ngũ quả ngày Tết. Nhưng hiện nay, loại quả này đã trở nên phổ biến hơn, thường được mọi người mua về chưng mâm ngũ quả. Khi mua nho, nên lựa chọn những chùm cuống tươi, quả to, mọng nước và còn nguyên chùm đầy đủ.

Đối với xoài bạn nên chọn quả có màu vàng tươi, căng bóng, không bị thâm đen, vỏ nhăn và nhũn.

Mua hoa quả thắp hương ngày Tết - Táo, lê

Táo muốn tươi ngon để được lâu, thì nên chọn những quả táo được bọc trong túi khi còn ở trên cây. Bởi những loại táo này có vỏ ngoài sạch, ít bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường, thuốc bảo quản và thuốc trừ sâu. Bạn nên mua những loại táo đã được kiểm định, vì ít nhất nó đã được kiểm định và đảm bảo hơn những loại thông thường khác.

Mua lê ngon nên chọn quả có vỏ ngoài căng bóng, bề mặt có đường gân nổi lên hơi sần sùi. Với những quả vỏ mịn thường nhạt và ít nước, lúc ăn sẽ không giòn.

Nên mua những loại táo đã được kiểm định

Cách chọn quả cam, quýt

Cam thường được nhiều gia đình miền Bắc sử dụng bày xung quanh nải chuối. Để chọn được một quả cam ngon thì da cần phải bóng, khi cầm cảm thấy nặng tay. Phần vỏ cam xung quanh cuống dày, cao và lúc chín chính giữa núm lõm xuống.

Cách chọn mua thăng long

Thăng long được nhiều gia đình chọn để bày lên mâm ngũ quả, không chỉ vì màu sắc đẹp mà nó còn là tượng trưng cho một năm mới sung túc, ấm no. Mua thanh long như thế nào để được lâu? Bạn nên lựa chọn những quả có vỏ ngoài bóng đỏ sậm, không có nhiều lá mọc lên. Những quả lúc ăn không chỉ ngọt mà còn để được lâu, thích hợp dùng để bày mâm ngũ quả ngày Tết.

Chọn những quả có vỏ ngoài bóng đỏ sậm, không có nhiều lá mọc lên

Mỗi dịp Tết đến chúng ta không thể thiếu được mâm ngũ quả để dâng lên tổ tiên, mặt khác nhiều gia đình còn dùng hoa quả để đi biếu người thân yêu. Vì vậy, việc mua hoa quả ngày Tết được mọi người rất xem trọng. Qua bài viết về mẹo mà những lái buôn hoa quả ngày Tết chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo