Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Chuyên gia chỉ cách chống muỗi gây bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

Dọn sạch các chum, vại hoặc các chậu cây cảnh có nước. Hạn chế mở cửa phòng vào lúc sáng sớm, chiều tối... là những cách chống muỗi vào nhà và phòng bệnh sốt xuất huyết.

Diệt bọ gậy và loăng quăng trong nước

Sốt xuất huyết xảy ra vào mùa mưa từ tháng 5 - 11 mỗi năm. Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện chính là sốt cao (giống như những sốt các loại virus khác) và xuất huyết với các dạng khác nhau. Đối với thể nặng có sốc thể sốc do giảm khối lượng trong máu lưu hành.

Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện sốt cao,nhức 2 hốc mắt, chấm xuất huyết dưới da, đau đầu, chảy máu chân răng, da xung huyết, chảy máu cam. Muốn nhận biết có mắc bệnh sốt xuất huyết, bạn cần xét nghiệm máu có tiểu cầu giảm, hay xét nghiệm tìm kháng nguyên NS1 (+) và xét nghiệm tìm kháng thể ELISA IgM (+).

Theo nhiều chuyên gia, muỗi gây ra bệnh sốt xuất huyết ngày càng có sức sống dai hơn. Thậm chí có những con muỗi đã có thể kháng lại thuốc. Nên có những khu vực, dù đã phun thuốc diệt muỗi, nhưng vẫn bị sốt xuất huyết. TS. Phạm Thị Khoa, nguyên cán bộ Viện Sốt rét, ký sinh trùng Trung ương cho biết, khi đi điều tra về thực trạng muỗi gây ra bệnh sốt xuất huyết thì chúng tôi thấy rằng, các khu vực có số lượng muỗi chỉ 0,3 con/hộ gia đình là những nơi ít và qgần như không có khả năng nhiễm bệnh sốt xuất huyết.

Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết thường tồn tại rất dai dẳng. Nếu năm ngoái đã có người bị mắc sốt xuất huyết thì khả năng năm nay sẽ lại tiếp tục có người ở khu đó mắc phải.

Để phòng ngừa sốt xuất huyết, nguyên tắc đầu tiên là bạn phải diệt hết loăng quăng. Những chậu cây phát lộc trong nhiều hộ gia đình lâu ngày không thay nước cũng có thể là nơi phù hợp để muỗi sinh sôi. Nếu xung quanh nhà có các ao, hay mương nước… thì cần phải sử dụng chất diệt bọ gậy Hantephot hoặc Apat, mỗi tuần 1 lần.

Muỗi sốt xuất huyết thường chỉ hoạt động vào ban ngày, vì thế bạn nên hạn chế mở cửa lúc sáng sớm. Đây chính là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất. Trong khoảng thời gian từ 10h sáng - 16h chiều, khi có nắng lên muỗi sẽ ít hoạt động hơn. Khoảng thời gian gần tối, muỗi có thói quen bay vào nhà để tìm nơi trú ngụ nên cũng sẽ hạn chế mở cửa.

Sử dụng các chất diệt muỗi an toàn

Muỗi truyền bệnh hay đẻ trứng vào chỗ nước sạch hay nước mưa. Có thể chén nước nhỏ, một lọ cắm hoa, hay một đĩa nước chống ẩm trong phòng điều hoà, … thậm chí tại khay đựng bát đĩa trong bếp có đọng lại nước. Có thể nói nếu không có nước thì muỗi không tồn tại.

Một đặc điểm nữa cần lưu ý là bọ gậy và lăng quăng thường chỉ sống ở nước ngọt nơi nồng độ muối thấp và phải thường xuyên ngoi lên mặt nước để thở. Do vậy, để diệt bọ gậy và lung quăng người ta thường dùng muối hòa vào trong nước hay dùng dầu nhớt, dầu ăn, … tạo một lớp màng phía trên mặt nước.

TS. Phạm Thị Khoa cho biết, để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết, bạn có thể sử dụng hương muỗi để đuổi muỗi ra khỏi nhà. Tuy nhiên nếu hương muỗi chỉ làm cho muỗi ngất hoặc bay đi nơi khác chứ muỗi sẽ không chết. Do đó khi dùng hương muỗi bạn phải dùng liên tục ít nhất trong vòng 1 tuần. Sau khi đốt hương thì cần phải quét nhà để dọn dẹp sạch chỗ muỗi ngất đi. Khi nào không còn nhìn thấy muỗi trong nhà thì mới ngừng đốt hương.

Ngoài ra có thể sử dụng thêm các loại dung dịch đuổi muỗi thảo dược để lau nhà cũng chống muỗi hiệu quả. Đối với trẻ em nên sử dụng các loại chế phẩm chống muỗi cho bé dạng thảo dược và an toàn cho sức khỏe.

Việc phun hóa chất cần phải được thực hiện bởi các cơ quan y tế. Nguyên tắc là chỉ phun tại các khu đã phát sinh ổ dịch chứ không phun hóa chất để phòng ngừa vì nó ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.

Nếu gia đình bạn có điều kiện, có thể lắp đặt cửa chống muỗi ở tất cả các cửa và ô thoáng. Việc này giúp ngăn chặn muỗi xâm nhập vào bên trong nhà bạn, bảo vệ mọi thành viên trong gia đình.

Nếu có sở thích trồng cây cảnh, thay vì các chậu cây cảnh kín mít, bạn hãy xen vào đó những cây chống muỗi hữu ích như ngũ gia bì, sả, húng lụi, húng quế, bạc hà, cây tùng thơm... Bạn có thể trồng nó ở cửa sổ, cửa chính hoặc trong vườn tùy thích.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo