Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Mới đây, tổ chức y tế thế giới WHO vừa tổ chức một cuộc họp khẩn và đưa ra nhiều cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát. Nhiều quốc gia trên thế giới như Ý, Pháp, Mỹ, Úc, Tây Ban Nha,... đang xuất hiện loại bệnh này và có nguy cơ lây lan sang các nước khác.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị loại bệnh này qua bài viết dưới đây.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp và cùng họ với căn bệnh đậu mùa phổ biến. Các tài liệu y khoa ghi nhận những ca bệnh đậu mùa khỉ lây nhiễm trực tiếp khi có sự tiếp xúc với người nhiễm (giọt bắn được hô hấp, quần áo, khăn mặt, dịch tiết,...). Chưa có tài liệu nào xác nhận việc đậu mùa khỉ có lây qua đường tình dục. Tuy vậy, tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố ghi nhận bệnh ở những trường hợp quan hệ tình dục đồng tính ở nam giới. Đối tượng mắc bệnh có thể là người lớn hoặc trẻ nhỏ.

Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường giọt bắn và dịch tiết

Các nhà khoa học cũng cho biết, căn bệnh này có tỷ lệ lây lan thấp hơn so với dịch COVID-19. Hầu hết những người khi mắc bệnh này đều có thể phục hồi sau vài tuần, số lượng người tử vong cũng không cao. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể trở thành mối đe dọa sức khỏe toàn cầu nếu không kịp thời tiêm vaccine.

Nguyên nhân gây bệnh đậu mùa khỉ

Theo y văn, chủng virus đậu mùa khỉ thuộc chi Orthopoxvirus trong họ Poxviridae và được phát hiệu lần đầu vào năm 1958. Virus gây bệnh này được phát hiện tại 02 ổ dịch giống với căn bệnh đậu mùa xảy ra ở loài khỉ trong phòng nghiên cứu nên căn bệnh này được gọi là bệnh đậu mùa khỉ. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, khỉ không phải là tác nhân dẫn đến bùng phát dịch này. Theo WHO, loài gặm nhấm là nguồn lây lớn nhất. Tuy nhiên vẫn vẫn chưa thể xác định chính xác được.

Nguyên nhân gây bệnh đậu mùa khỉ

Triệu chứng gây bệnh đậu mùa khỉ

Dưới đây là những triệu chứng của căn bệnh đậu mùa khỉ mà bạn nên biết:

Thời gian ủ bệnh

Một người mắc đậu mùa khỉ có thời gian ủ bệnh từ 05 đến 21 ngày. Sau thời gian này thì các triệu chứng của căn bệnh này mới bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, cũng có một vài nghiên cứu cho rằng, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 07 đến 14 ngày.

Triệu chứng bệnh

Người khi mắc bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện những biểu hiện đầu tiên bao gồm:

  • Sốt (đây là triệu chứng đầu tiên của căn bệnh này)
  • Đau đầu, đau lưng, đau cơ
  • Mệt mỏi, uể oải
  • Ớn lạnh
  • Nổi hạch

Sau khi người mắc bệnh đậu mùa khỉ có biểu hiện sốt, thì trong vòng 01 đến 03 ngày có thể bị phát ban. Các nốt phát ban có thể xuất hiện ở những nơi như:

  • Mặt: có đến 95% bệnh nhân mắc bệnh này đều phát ban trên mặt.
  • Lòng bàn chân, bàn tay: tỷ lệ phát ban ở những nơi này lên đến 75%
  • Miệng, mắt, cơ quan sinh dục

Các nốt phát ban lúc đầu chỉ hơi sần trên da, sau đó sẽ phát triển nghiêm trọng hơn để trở thành mụn nước, sưng to rồi chuyển sang dạng mủ rồi mới khô lại, đóng vảy và xẹp dần. Thường thì các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ sẽ kéo dài từ nửa tháng đến một tháng rồi tự khỏi mà người bệnh không cần thực hiện các biện pháp điều trị nào.

Bệnh đậu mùa khỉ phát ban tại mặt lên đến 95%

Đọc thêm: Adenovirus là gì? Adenovirus nguy hiểm như thế nào đến trẻ nhỏ

Cách điều trị

Tính đến thời điểm hiện nay, chưa có bất kỳ phương pháp hay thuốc đặc trị nào cho bệnh đậu mùa khỉ. Người mắc bệnh không cần quá lo lắng bởi bệnh này có thể tự thuyên giảm và tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, cũng có một số loại thuốc có thể điều trị đậu mùa khỉ có thể kể đến như: Thuốc kháng virus cidofovir, thuốc nghiên cứu brincidofovir, thuốc kháng virus tecovirimat,... Những loại thuốc này có hoạt tính chống lại virus đậu mùa trên khỉ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có loại thuốc nào được nghiên cứu hay sử dụng tại vùng dịch để điều trị căn bệnh này.

Lưu ý, người từng tiêm vaccine ngừa đậu mùa khỉ vẫn có nguy cơ mắc bệnh này. Tuy vậy, khi tiêm vaccine rồi thì triệu chứng của bệnh thường nhẹ hơn, không có diễn biến nặng cũng như biến chứng để lại vô cùng ít. 

Tiêm vaccine đậu mùa khỉ sẽ tránh được tình trạng bệnh diễn biến nặng

Trên đây là những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ mà Bách Hóa Vì Dân muốn gửi đến bạn. Để đảm bảo sức khỏe gia đình, cách tốt nhất hãy để mọi thành viên được tiêm phòng vaccine đậu mùa khỉ đầy đủ. Tiếp tục theo dõi những thông tin bổ ích về sức khỏe trên tại website chính thức của chúng tôi qua mục Sức khoẻ đời sống.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo