Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Thông tin tổng hợp về nồng độ cồn của bia trên thị trường Việt Nam

Bia được xem là đồ uống phổ biến và không thể thiếu trong những bữa tiệc. Thế nhưng, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định luật phòng chống tác hại của bia rượu. Điều này, khiến nhiều người đang băn khoăn nồng độ cồn của bia là gì và được phép sử dụng bao nhiêu? Để làm rõ những thắc mắc trên, hãy cùng Bách Hóa Vì Dân tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nồng độ cồn là gì?

Nồng độ cồn của bia là chỉ số đo hàm lượng ethanol có trong bia, được tính theo phần trăm thể tích.

Người ra tính độ cồn theo số ml ethanol nguyên chất trong 100 ml dung dịch ở nhiệt độ là: 20 độ C. Đối với bia, thông thường nồng độ cồn sẽ vào khoảng 5%. Bên cạnh đó, những loại bia ít cồn thường ở mức từ 0,05 - 1,2%.

nồng độ cồn bia

Nồng độ cồn của bia là chỉ số đo hàm lượng ethanol có trong bia

Độ cồn của bia tác động đến cơ thể con người như thế nào?

Cồn sẽ được hấp thụ ngay từ niêm mạc miệng và sau đó đi thẳng vào máu, tác động đến những cơ quan khác. Giới hạn uống của mỗi người còn tùy thuộc vào: cân nặng, loại đồ uống, thời gian và tốc độ uống.

Nồng độ bia càng cao thì lượng cồn được hấp thu vào máu càng lớn. Khi nồng độ cồn trong máu cao (blood alcohol concentration - BAC), biểu hiện của những triệu chứng khác nhau trên cơ thể qua từng giai đoạn như:

 • BAC từ 0,03 - 0,12%: Cảm thấy hưng phấn.

 • BAC từ 0,09 - 0,25%: Kích động.

 • BAC từ 0,18 - 0,3%: Rối loạn cảm xúc.

 • BAC từ 0,35 - 0,5%: Ngẩn ngơ, vận động hạn chế.

 • BAC trên 0,5%: Có thể dẫn đến tử vong.

Nồng độ cồn cho phép dùng trong khi tham gia giao thông là bao nhiêu?

Để giảm thiểu các vụ tai nạn ngoài ý muốn, Quốc hội đã ban hành những quy định xử phạt những trường hợp có nồng độ cồn trong máu và hơi thở. Với luật cũ, thì đo nồng độ cồn khi tham gia giao thông không vượt quá 50 mg/100ml máu hoặc không quá 0,25mg/lít hơi thở. Còn trong điều luật mới từ năm 2020, thì nồng độ cồn bao nhiêu bị phạt? Nồng độ cồn được Pháp luật cho phép sẽ là 0mg/100ml máu và 0mg/lít hơi thở. Do đó, chỉ cần uống một chút bia hoặc rượu khi tham gia điều khiển phương tiện, đều là vi phạm nồng độ cồn và đều bị xử phạt theo quy định của Pháp luật.

nồng độ cồn

Khi tham gia giao thông thì không nên sử dụng rượu bia

Nồng độ cồn của một số loại bia phổ biến ở Việt Nam

Sau đây là một số nồng độ cồn của những loại bia được sử dụng nhiều tại Việt Nam như:

 • Đầu tiên phải kể đến bia Sài Gòn, đây là một hãng bia nổi tiếng về giá cả và chất lượng tốt nên được nhiều người dân ưa chuộng. Bên cạnh đó, nồng độ cồn và hương vị ở mỗi chai bia Sài Gòn cũng khác nhau. Đối với Sài Gòn xanh có nồng độ cồn là 4,3%, bia Sài Gòn đỏ là 4,9%, bia Sài Gòn Special cũng là 4,9%, riêng với nồng độ cồn bia 333 là 5,3%.

nồng độ cồn bia 333

Nồng độ cồn của bia 333 là 5,3%

 • Bia Tiger dù khá nổi tiếng, nhưng đến hiện nay chỉ cho ra mắt 2 loại bia. Vậy nồng độ cồn có trong 2 loại đó là bao nhiêu? Nồng độ cồn bia tiger nâu là 5%, còn nồng độ cồn Tiger bạc là 4,6%.

 • Người dùng thường đánh giá cao chất lượng cũng như hương vị của bia Heineken. Khá là nhẹ, hậu vị không đắng nhưng không có nghĩa là nồng độ cồn Heineken thấp đâu nhé. Đối với Heineken xanh có nồng độ là 5%, Heineken bạc là 4%, cuối cùng là nồng độ cồn heineken 0.0% (loại bia không cồn).

 • Bia Hà Nội một loại bia quen thuộc và được ưa chuộng sử dụng nhiều. Với nồng độ khác nhau ở mỗi loại như: Bia Hà Nội chai 330ml là 5,1%, lon 330ml là 4,6%, chai 450ml là 4,2% và bia hơi là trên 3,5%.

 • Cũng là một loại bia được xuất xứ từ Hà Nội - bia Trúc Bạch dành cho những ai thích sự mạnh mẽ. Với nồng độ cồn là 5,1%.

 • Bia Việt Hà được nhiều người Hà Nội ưa chuộng bởi nó có nồng độ cồn khá nhẹ là 4%.

 • Bia Sapporo là thương hiệu bia đến từ đất nước mặt trời mọc - Nhật Bản. Hiện tại bia Sapporo được chia làm hai dòng đó là Premium và Blue Cap có nồng độ cồn lần lượt là: 5,2% và 4,5%.

 • Bia Leffe được nhập khẩu từ Bỉ, với một vị đậm đà và thơm ngon riêng biệt và là loại bia có nồng độ cồn cao nhất. Với 2 loại chính là bia Leffe Blonde có nồng độ cồn của bia là 6,6% và Leffe Brune là 6,5%.

 • Một loại đồ uống được làm ra từ công nghệ của Đức - đó là bia Ruby. Khi thưởng thức sẽ cảm thấy hương vị nhẹ nhàng, hậu vị ngọt. Phù hợp với cả chị em phụ nữ, bởi nồng độ cồn chỉ có 4,3%.

 • Strongbow bản chất không phải là bia nhưng lại có khả năng làm bạn say khá dễ dàng. Bởi nồng độ cồn của Strongbow là 4,5%.

nồng độ cồn của strongbow

Nồng độ cồn Strongbow theo tiêu chuẩn là 4,5%

Nhìn chung nồng độ cồn của các loại bia, đều nằm trong khoảng dưới 8%. Phù hợp với những cuộc ăn uống, họp mặt. Bên cạnh đó, còn có 1 số loại bia 0% cồn hoặc nồng độ cồn thấp, phù hợp với những chị em phụ nữ. Mặc dù vậy, mọi người không nên điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia, cho dù chỉ là một chút.

Bia là một loại đồ uống không thể thiếu được trong mỗi cuộc vui, nhưng cũng chính vì nó mà rất nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra. Qua bài viết về nồng độ cồn của bia ở trên, sẽ giúp bạn lựa chọn những loại bia phù hợp với tính chất của mỗi cuộc vui và sức khỏe chính mình nhé.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo