Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Top 5 thói quen "đại kỵ" dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ ai cũng mắc phải

Những năm gần tình trạng đột quỵ tăng cao, dấu hiệu dần xuất hiện cả ở giới trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên tác động lớn nhất vẫn là những thói quen hằng ngày của mọi người. Dưới đây là tổng hợp những thói quen dẫn đến đột quỵ mà mọi người nên tránh.

Thói quen dẫn đến đột quỵ - Uống nhiều rượu

Người uống quá nhiều rượu không chỉ bị ảnh hưởng đến chức năng gan mà còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh đột quỵ. Uống quá nhiều rượu bia sẽ làm kích thích mạch máu và tăng huyết áp nhanh chóng.

Những tác động từ bia và rượu sẽ làm cho tính thẩm thấu của mạch máu giảm. Đồng thời có thể sẽ xuất hiện các tổn thương và xơ cứng gây cản trở máu lên não.

Uống nhiều rượu là một trong những dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ tai biến do hút thuốc nhiều

Hút thuốc nhiều, liên tục trong một thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ. Khi bạn hút thuốc, chất độc hại trong thuốc như hắc ín, nicotin trong thuốc lá sẽ đẩy nhanh bệnh mạch máu não và xơ vữa động mạch xuất hiện.

Những loại bệnh này sẽ làm sự tuần hoàn máu trong cơ thể bị ảnh hưởng. Bệnh mạch máu não sẽ làm gây rối loạn chức năng của não và tăng khả năng đột quỵ.

Thói quen dẫn đến đột quỵ - hút thuốc

Thói quen dẫn đến đột quỵ - ngồi quá nhiều

Theo một nghiên cứu của trường đại học Harvard cho thấy, thói quen ngồi lâu thường có ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Nghiên cứu này kéo dài 12 năm và các đối tượng hướng đến là những người phụ nữ độ tuổi mãn kinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người phụ nữ ngồi từ 10 giờ trở lên/ngày sẽ có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao hơn 18% so với những người chỉ ngồi trong vòng 5 giờ đồng hồ hoặc ít hơn.

Hiện nay, đa số người dân lao động nước ta hướng đến tính chất công việc ngồi trong văn phòng, ít vận động. Đa số những lao động này thuộc giới trẻ, báo động tình trạng đột quỵ sẽ gia tăng trong một vài năm tới. Nếu bạn là người có thói quen ngồi làm việc trong nhiều giờ, hãy tập những thói quen như: đứng dậy vận động chân tay, cột sống,... Cách này vừa giúp bạn thoải mái hơn, vừa giúp bạn ngăn một số căn bệnh nguy hiểm.

Ngồi lâu trong nhiều giờ dễ dẫn đến bệnh đột quỵ

Nguyên nhân đột quỵ - Ăn nhiều thịt đỏ

Ăn nhiều thịt đỏ là thói quen dẫn đến đột quỵ mà nhiều trường hợp mắc phải. Theo một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Stroke (Hoa Kỳ), những người ăn nhiều thịt đỏ gấp đôi lượng quy định mỗi ngày sẽ có nguy cơ đột quỵ tăng cao hơn 28%.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện nếu bạn thay thế một phần thịt đỏ bằng các món khác như: thịt gà, thịt cá, trứng,... sẽ có thể giảm được nguy cơ đột quỵ.

Ăn quá nhiều thịt đỏ cũng dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ và tai biến

Thói quen dẫn đến đột quỵ - uống không đủ nước

Nước là một thành phần cực kỳ quan trọng để duy trì sự sống. Chỉ cần mất một lượng nước chắc chắn nhiều vấn đề về sức khỏe sẽ xảy ra, bao gồm cả bệnh đột quỵ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Neurology đã đánh giá hơn 200 bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Nghiên cứu này cho thấy có đến 9% bệnh nhân gặp phải tình trạng mất nước.

Tuy 9% không phải là con số lớn, nhưng đây vẫn là yếu tố cần được xem xét. Những bệnh nhân mất nước lúc nào cũng có sự hồi phục chậm hơn, ít thành công hơn so với những người không gặp tình trạng này. Vì thế, để giảm thiểu khả năng này xảy ra bạn hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Uống đủ nước mỗi ngày giảm nguy cơ đột quỵ cho mọi lứa tuổi

Trên đây là những thói quen dẫn đến đột quỵ đã được chứng minh có khả năng gây ra bệnh. Hãy đảm bảo bạn giữ một chế độ sinh hoạt lành mạnh và hạn chế nhiều thói quen xấu để làm giảm các nguy cơ mắc bệnh. Xem thêm nhiều kiến chức chăm sóc sức khoẻ tại mục Sức khoẻ đời sống.
 

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo