Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Sữa chua tốt hay không tốt cho dạ dày?

Chứa nhiều protein và canxi, sữa chua thường nằm trong danh sách những thực phẩm cần có trong chế độ ăn uống healthy lành mạnh phù hợp để làm món tráng miệng cho trẻ em lẫn người lớn.

Nhưng nếu bạn bị bệnh dạ dày thì ăn sữa chua có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó nhé.

1. Thành phần có trong sữa chua

Kem, tart và sữa chua là những thực phẩm chủ yếu trong nhiều nền văn hóa khi kết hợp với hương vị chua ngọt. 

Một sản phẩm sữa lên men được tạo ra bằng phương pháp đun nóng sữa, sau đó thêm vi khuẩn Streptococcus thermophilus và Lactobacillus bulgaricus để phân hủy đường trong sữa lactose thành axit lactic, tạo cho sữa có kết cấu kem đặc và vị chua độc đáo.

Trung bình 1 hũ sữa chua chứa các chất dinh dưỡng như sau:

 • 138 calo
 • 7 gam chất béo
 • 8 gam protein
 • 11 gam carbohydrate
 • 4,8 gam chất béo bão hòa
 • 21 phần trăm canxi
 • 35 phần trăm vitamin B12

Như bạn có thể thấy, sữa chua thông thường có vị không béo như sữa chua Hy Lạp. Điều này là do sữa chua Hy Lạp trải qua một bước lọc  để loại bỏ nhiều chất lỏng hơn gọi là whey, góp phần tạo nên kết cấu kem đặc hơn. Tuy nhiên, bước bổ sung này sẽ làm thay đổi các chất dinh dưỡng trong sữa chua Hy Lạp.

Các loại sữa chua Hy Lạp

Hộp sữa chua Hy Lạp chứa:

 • 220 calo
 • 11 gam chất béo
 • 20 gam protein
 • 9 gam carbs
 • 5,4 gam chất béo bão hòa
 • 17 phần trăm DV cho canxi
 • 71% vitamin B12

Sữa chua Hy Lạp thường có hàm lượng protein, chất béo và calo cao hơn , nhưng chứa ít canxi hơn sữa chua bình thường. Dựa trên thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua, chắc là bạn đã biết ăn sữa chua có tốt cho dạ dày của bạn hay không rồi chứ? Tất nhiên là rất tốt nhé!

Sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng đem lại công dụng tốt cho sức khỏe

2. Vì sao khi ăn sữa chua có thể gây nên các triệu chứng khó chịu ở dạ dày?

2.1. Ăn sữa chua Hy Lạp có gây nên triệu chứng đầy bụng không?

Lactose là đường chính trong sữa, một số người mắc chứng không dung nạp lactose, được đặc trưng bởi không có khả năng tiêu hóa lactose. Hầu hết những người bị tình trạng này có thể dung nạp một lượng nhỏ. Lactose trong chế độ ăn uống. 

Tuy nhiên, ăn quá nhiều lactose có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa khó chịu như đầy hơi, xì hơi và đau. Người ta tin rằng quá trình khi làm sữa chua Hy Lạp có thể loại bỏ hầu hết whey protein có chứa lactose, vì vậy nó có thể là 1 sự lựa chọn tốt hơn cho những người không dung nạp lactose.

Nếu bạn lo lắng, băn khoăn về đường lactose, hãy chọn các nhãn hiệu sữa chua không chứa lactose hoặc chỉ chứa sữa hoặc có thể chọn các loại sữa chua khác như sữa chua ít hoặc không đường.

2.2. Đường hoá học là nguyên nhân gây nên đầy hơi, chướng bụng ở dạ dày.

Bạn nên biết rằng chất làm ngọt nhân tạo trong sữa chua có thể gây ra chướng bụng và đầy hơi. Chất tạo ra vị ngọt nhân tạo cũng có thể có tác dụng nhuận tràng gây tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng v.v...

Tác dụng phụ này thường do các sản phẩm sữa còn sót lại như sữa chua. Đó là do quá trình chuyển hóa chất ngọt gây ra tiêu chảy. Nó gây tiêu chảy bằng cách hút thêm nước vào ruột.

Chất tạo ngọt thường xuyên gây ra các vấn đề nghiêm trọng như rượu đường và tagatose được tạo ra từ đường lactose. Các loại rượu đường phổ biến là nguyên nhân chính gây chướng bung, đầy hơi gồm manitol xylitol, sorbitol.

Năm loại khác cũng tạo ra hiệu ứng đầy hơi. Đây đều là các chất thủy phân tinh bột lactitol, maltitol, isomalt , erythritol và hydro hóa.

Chất tạo ngọt trong sữa chua gây chướng bụng

Chất tạo ngọt nhân tạo trong sữa chua có thể gây chướng bụng

2.3. Tác dụng của men vi sinh vật có thể gây ra triệu chứng đầy hơi dạ dày

Vai trò của men vi sinh thân thiện trong sữa chua đã được chứng minh là có lợi khi ăn, uống sữa chua. Điều này có thể cải thiện tiêu hóa và sức khỏe chung cho của cá nhân.

Tuy nhiên, khi sữa chua gây ra các vấn đề về sức khỏe, hệ thống của con người trở nên mất cân bằng hơn. Đối với những người bắt đầu mất cân bằng tiêu hóa hơn, việc bổ sung probiotic ban đầu có thể gây đầy hơi. Vì tất cả các vi khuẩn hoạt động trong một khu vực cụ thể để đạt được cân bằng nội môi, nên tình trạng đầy hơi sau ăn sẽ xảy ra trong dạ dày.

Do đó, sự mất cân bằng của men vi sinh có thể là nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng cho trẻ, những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể khiến vi khuẩn tạo ra nhiều khí hơn bình thường, và đầy bụng sau khi ăn. 

Đó là lí do tại sao  men vi sinh rất hiệu quả trong việc giảm đầy hơi chướng bụng.

2.4. Nguyên nhân có thể do các thành phần khác được thêm vào

Vì sao một số loại sữa chua gây ra đầy hơi? Nó có thể là do các thành phần được thêm vào. Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng sữa chua có nhiều hương vị khác nhau. Ngoài sữa chua hoa quả còn có các loại sữa chua khác. Sữa chua với các hỗn hợp khác nhau như bánh quy giòn và bánh quy caramel. 

Có thể là do đường nên những loại sữa chua này gây chướng bụng, đầy hơi sau khi bạn ăn. Đường là một chất ngọt có thể gây khó chịu cho dạ dày, tiêu chảy và đầy hơi. 

Fructose đặc biệt  có vấn đề có thể phát sinh từ trái cây hoặc nước trái cây được bổ sung vào sữa chua như một hương vị. Si-ro ngô có hàm lượng đường fructose cao cũng có thể là vấn đề đối với những người không dung nạp fructose.

ữa chua gây đầy hơi  do các thành phần khác thêm vào

Sữa chua gây nên đầy hơi  do các thành phần khác được thêm vào

3. Làm thế nào để cơ thể không bị đầy hơi khó chịu khi ăn sữa chua?

3.1. Giảm đầy hơi, chướng bụng với sự trợ giúp của sữa chua

Để giảm chướng bụng và đầy hơi, bạn cần biết những thực phẩm gây đầy hơi cho mình. 
Tuy nhiên, có một điều thú vị và đáng ngạc nhiên là sữa chua, nguyên nhân gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng cho dạ dày. Ngược lại, sữa chua còn có tác dụng giảm đau bụng, đầy hơi. 

Như đã đề cập, đầy bụng khi ăn sữa chua có thể do không dung nạp lactose trong sữa, sữa chua hoặc các chất phụ gia khác.

Tuy nhiên, chúng lại có tác dụng tuyệt vời do các vi sinh vật có lợi trong sữa chua mang lại, giúp giảm chứng đầy hơi một cách đáng kể. 

Ăn sữa chua cách quãng 2, 3 lần có thể giúp giảm chướng bụng và đầy hơi. Theo một số nghiên cứu, các giải pháp có thể được tìm thấy để ngăn chặn tình trạng đầy hơi thêm.

Do đó, để tránh những tác động tiêu cực của sữa chua, hãy chọn những thực phẩm sữa chua ít kem, những thực phẩm gây chướng bụng và đầy hơi , tránh các loại có chứa lactose. 

Để giảm mức độ khí đầy hơi trong dạ dày, bạn cần tập trung vào việc loại bỏ khí có thể xuất hiện bằng cách lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp vào đúng thời điểm.

3.2. Những thuốc chống đầy hơi có thể giúp cải thiện triệu chứng

Nếu bạn đang lo lắng về bệnh đầy hơi của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp điều trị có thể giúp giảm nhanh sự khó chịu. Các chuyên gia bác sĩ gợi ý rằng bạn có thể giảm nhanh tình trạng đầy hơi bằng các loại thuốc làm giảm khí trong đường tiêu hóa. 

Sữa chua là loại đồ ăn tốt cho dạ dày và tiêu hóa của bạn

Sữa chua là loại đồ ăn tốt cho dạ dày và tiêu hóa của bạn

Điều thú vị là chế phẩm sinh học, bao gồm vi khuẩn trong sữa chua giúp hỗ trợ quá trình lên men, có thể làm giảm khí gas. Đây là một đánh giá và một phân tích tổng hợp.

Nghiên cứu tháng 10 năm 2014 được công bố trên Tạp chí Hoa Kỳ. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết loại men vi sinh nào hoạt động tốt nhất cho nghiên cứu và cần phải nghiên cứu thêm.

Làm thế nào để giảm chướng bụng và đầy hơi trong vòng 1 ngày sau khi ăn sữa chua? Cố gắng hết sức để ngăn ngừa tình trạng đầy hơi thêm, điều này có thể bao gồm:

 • Không nhai kẹo cao su 
 • Tránh các sản phẩm gây ra hiện tượng đau bụng  
 • Cắt giảm đồ uống có ga, Vì nó gây ra khí gas, làm rối loạn quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.

Sữa chua có chứa nhiều kem (ví dụ sữa chua Hy Lạp) và sữa chua có chất phụ gia có thể gây chướng bụng, đầy hơi. Để tránh có gas trong đường ruột chúng ta cần hạn chế các chất làm ngọt nhân tạo được tạo ra cùng với 1 số  hương vị trong sữa chua. Một số chất có thể là tác dụng phụ của men vi sinh trong sữa chua cũng có thể gây ra khí gas. 

Vì sữa chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nên nhiều người tin rằng ăn nhiều sữa chua sẽ tốt hơn. Sự thật không phải như vậy. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều sữa chua, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày và hệ tiêu hóa , tăng axit dạ dày quá mức.

Tình trạng này khiến bụng bạn lúc nào cũng cồn cào, đầy hơi, bụng lạnh rất khó chịu. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 200-400 gam sữa chua (1 đến 2 hộp 1 ngày). Nên ăn sữa chua khoảng 1 giờ sau bữa ăn. Ăn sữa chua vào ban đêm có nhiều lợi ích hơn, không ăn sữa chua khi bụng đói khi độ chua của dịch dạ dày cao  sẽ giảm các chất có lợi trong sữa chua.

Để tránh tác hại này, trước khi ăn sữa chua, chúng ta cần giảm độ chua của dịch dạ dày (có nhiều lựa chọn như: vài miếng đu đủ chín, một ít bánh quy mặn, ăn 1 quả chuối chín, 1 quả dưa chuột hoặc... ly nước (50 ml), sau đó ăn sữa chua.

Tuy sữa chua rất tốt nhưng không phải dành cho tất cả mọi người. Những người bị tiêu chảy hoặc bệnh đường ruột nên dùng sữa chua một cách thận trọng sau khi gây hại cho đường ruột. Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi cũng không nên ăn sữa chua.

3.3. Dưới đây là những người nên ăn nhiều sữa chua tốt cho sức khỏe:

 • Những người hay uống rượu bia
 • Những người thường xuyên hút thuốc
 • Người thường làm việc máy vi tính
 • Thường xuyên bị táo bón
 • Người bị bệnh loãng xương, hoặc có dấu hiệu bị loãng xương.
 • Người bị các bệnh liên quan đến tim mạch...

Những người bị đau bụng, mắc bệnh về ruột, ruột cũng nên cẩn thận khi tiêu thụ sữa chua. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường, viêm túi mật, viêm tụy, xơ cứng động mạch cũng nên tránh sữa chua có đường, nhiều chất béo.

Trong trường hợp của bạn, tình trạng đầy hơi, chướng bụng có thể kéo dài. Nếu bạn bị đầy bụng hoặc lâu ngày ngay cả khi không có sữa chua, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo bất thường về sức khỏe hiện tại của bạn. Lúc này, bạn nên đến bệnh viện gặp bác sĩ để được khám  bệnh và tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Tổng kết

Bách Hóa Vì Dân vừa tổng kết cho bạn bài viết rất chi tiết về sữa chua, tác dụng của sữa chua... cũng như cho bạn những lời khuyên bổ ích về cách sử dụng sữa chua cũng như ai là người hợp với ăn sữa chua, ai là người cần lưu ý khi ăn sữa chua. 

Hiện nay tại siêu thị của chúng tôi bán rất nhiều các loại sữa chua, các loại sữa chua tại Bách Hóa Vì dân bạn hãy yên tâm tuyệt đối về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng nhé! Hãy liên hệ ngay hotline: 0566.666.866 để được tư vấn. Hoặc lựa chọn sản phẩm sữa chua yêu thích tại danh mục: Sữa chua ăn các loại

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo