Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

37 dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh và mẹo xử lý nhanh chóng - phần 1

Nhằm giúp các bậc phụ huynh nhận biết được những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh để xử lý kịp thời trước khi đưa đến cơ sở y tế. Bách Hoá Vì Dân xin đưa ra 37 dấu hiệu mẹ cần biết trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh - lưỡi trắng

Lưỡi trắng là dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh mà các mẹ cần quan tâm. Nếu gặp tình trạng này, mẹ nên rơ lưỡi cho bé bằng muối sinh lý hay denicol. Không sử dụng thuốc kháng nấm nếu cảm thấy không cần thiết. Mẹ lưu ý là không cần rơ thật sạch chỉ cần rơ qua là được, không sử dụng mật ong để rơ lưỡi cho bé dưới 1 tuổi.

Trẻ sơ sinh gồng mình là như thế nào?

Trẻ sơ sinh gồng mình, lên gân có thể là do phấn khích do vui quá. Mẹ nhỏ nhẹ, giải thích cho bé đừng làm vậy nữa chắc chắn sẽ hết. Nếu bé lắc đầu, lắc mình khi chơi hoặc trước khi ngủ thì đây là phản xạ của bé. Kéo vành tai bé lên không đau thì kệ bé, không sao mẹ nhé.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh gồng mình, lên gân

Da bị khô sần và chàm ở trẻ sơ sinh

Da trẻ sơ sinh bị khô sần và chàm là dấu hiệu của bệnh viêm da cơ địa. Đa số các em bé khi bị khô da thường sẽ tự hết sau một khoảng thời gian. Đối với bệnh lý chàm sữa thì mẹ nên bôi kem dưỡng ẩm an toàn kết hợp với một số sản phẩm chống viêm, kháng khuẩn không có chứa corticoid. Chỉ sau 6 - 10 ngày vết chàm sữa sẽ khỏi.

Dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh - bé chảy nước mắt sống

Chảy nước mắt sống là tình trạng mắt của bé sơ sinh luôn “đẫm lệ”. Nguyên nhân có thể do tình trạng tắc lệ đạo xảy ra. Khi tắc lệ đạo, nước mắt của bé sẽ không được dẫn lưu xuống mũi nên sẽ trào ra ngoài gây chảy nước mắt. Cách xử lý dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh này là mẹ nên nhỏ nước muối sinh lý và day góc mắt cho bé. Nếu mắt có ghèn xanh thì mẹ nên sử dụng tobrex hoặc neocin. Hãy để bé đi ngủ rồi mẹ hãy nhỏ thuốc, bởi nếu bé còn thức mẹ nhỏ mắt bé sẽ khóc, nước nhỏ mắt sẽ theo dòng chảy chảy ra ngoài.

Cách xử lý dấu hiệu chảy nước mắt sống ở trẻ sơ sinh

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh - trẻ sơ sinh khó ngủ, vặn mình

Với những trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi thì việc vặn mình, nôn trớ là chuyện hết sức bình thường. Còn đối với các bé từ 3 tháng tuổi trở lên, nguyên nhân có thể là do:

  • Bé bị đói
  • Thời tiết nóng nực
  • Mẹ hoặc người thân giỡn quá trước giờ đi ngủ
  • Mẹ tạo thói quen phải dỗ con mới ngủ
  • Tã của bé bị ướt

Cách khắc phục tốt nhất là mẹ nên tạo cho bé một thời gian biểu riêng về ăn ngủ. Với trẻ hơn 1 tuổi thì mẹ nên tẩy giun cho bé. Từ 2 tuổi trở lên, mẹ bớt thời gian cho bé xem ti vi và chơi game để điều chỉnh lại.

Dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh lười bú - biếng ăn

Trẻ sơ sinh vừa bú vừa khóc mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân. Có thể bé ham chơi quên bú, hay mẹ ép bé bú quá nhiều. Để khắc phục nguyên nhân mẹ có thể rơ miệng, làm sữa mát khi cho bú, nên để bé thiu thiu ngủ rồi hãy cho bú. Mẹ không nên cho bé ăn liền với cữ bú, nên tách hai bữa với nhau. Cho bé tự ăn, tự tập nhai đồ ăn.

Trẻ sơ sinh lười bú mẹ

Làm thế nào để biết sữa mẹ có đủ cho bé hay không?

Lượng sữa cho bé đúng tiêu chuẩn là:

  • Lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 1 - 7 tuần đầu là 8 – 12 cữ bú cách nhau 2 - 3 giờ mỗi ngày.
  • Lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 2 - 5 tháng là 7 – 10 cữ bú cách nhau 2h30 - 3h30 giờ mỗi ngày.
  • Lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng trở lên  là 4 – 6 cữ bú cách nhau 5 - 6 giờ mỗi ngày.

Để biết lượng sữa mẹ có đủ cho bé không bạn có thể để ý xem, nếu bé tiểu ít nhất 6 lần và nước tiểu không vàng sậm tức nghĩa là đủ.

Bổ sung vitamin D như thế nào cho đúng cách?

Đối với vitamin D mẹ nên bổ sung loại 1 giọt 400 - 500 đơn vị. Nên uống từ khi trẻ mới sinh đến khi lớn. Không bổ sung liều cao, nên bổ sung mỗi ngày là cách tốt nhất. Nếu bổ sung quá liều có thể dễ dẫn đến tình trạng bé biếng ăn.

Bổ sung vitamin D như thế nào cho đúng cách?

Những bất thường ở trẻ sơ sinh - trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Khi bé đi phân lỏng và có nhiều nước nhầy, nên xem lại thức ăn mẹ đã ăn trong ngày. Mẹ không nên ăn đồ ăn ngoài hàng, không nên ăn trái cây lạ. Nếu gặp tình trạng này, mẹ nên uống trà gừng để ổn định lại. 

Trường hợp bé bú sữa ngoài thì phân của bé có thể là màu xanh do có sắt trong phân. Phân của trẻ sơ sinh được cho là đẹp khi có màu vàng sậm, hoa cà hoa cải. Mẹ nhớ rằng cần cho bé bú nhiều, uống đủ nước. Bệnh lý tiêu chảy thường từ 3 - 7 ngày mới hết.

Những bất thường ở trẻ sơ sinh là trường hợp bé bú bình đi ngoài ra máu thì có thể bé đã bị nhiễm trùng đường ruột. Trường hợp khác là bé bị dị ứng đạm trong sữa, hoặc do bé đã nuốt máu từ ngực mẹ. Hãy đi khám nếu tình trạng này kéo dài 2 lần liên tiếp, kiểm tra xem mẹ có ăn gì liên quan đến bò không nhé.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nên xử lý như thế nào?

Đọc tiếp: 37 dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh và mẹo xử lý nhanh chóng - phần 2

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo