Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Các biến chứng khi mang thai mẹ bầu cần biết

Khi mang thai là giai đoạn mà cơ thể của các mẹ bầu dễ gặp những biến chứng không tốt cho mẹ và thai nhi. Do đó, các mẹ cần tìm hiểu những vấn đề nghiêm trọng có khả năng xảy ra trong thời kỳ mang thai để có phương án kiểm tra và phòng tránh nhé.

Các biến chứng thai kỳ mẹ bầu nên biết

Những biến chứng khi mang thai mẹ bầu thường gặp 

Các biến chứng trong thai kỳ của mẹ bầu nếu không được kiểm soát kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi và bà mẹ. Vì vậy các mẹ bầu cần nắm được những kiến thức cơ bản để biết cách nhận biết và phòng tránh các biến chứng nguy hiểm này. 

1. Mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là biến chứng thai kỳ, có nghĩa là phôi thai làm tổ ở bên ngoài tử cung. Khi thai nằm ngoài tử cung sẽ không được bảo vệ bởi buồng tử cung. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng của các mẹ bầu vì để lâu túi thai bị vỡ khiến cho máu chảy vào ổ bụng.

Các dấu hiệu khi mang thai ngoài tử cung : đau bụng vùng dưới, đau lưng, ra máu âm đạo, căng tức một bên vùng bụng, đau bụng, đau vùng chậu dữ dội, chóng mặt, choáng váng và có thể bị ngất.

2. Sảy thai 

Các mẹ bầu dưới 20 tuần sẽ có nguy cơ sảy thai cao. Đây được coi là hậu quả trực tiếp của những bất thường nhiễm sắc thể trong trứng đã thụ tinh, chúng ngăn ngừa các phôi thai phát triển. Dấu hiệu của nguy cơ sảy thai là dịch âm đạo có lẫn máu. Vậy nên, nếu bạn đang mang thai mà có dấu hiệu trên thì cần phải đến khám bác sĩ ngay. 

3. Nhiễm trùng khi mang thai

Mẹ bầu và thai nhi sẽ có những liên kết nhất định với nhau, các mẹ ăn gì thì các con cũng hấp thụ cái đấy, cũng như việc mẹ không được bảo vệ tốt thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến con. Việc nhiễm trùng khi mang thai cũng là một trong những biến chứng có thể xảy ra với các mẹ bầu mà các mẹ cần chú ý tới. Khi mẹ bầu bị nhiễm những vi khuẩn, virus thì cũng có thể gây ra những hậu quả như dị tật cho các bé sau này. 

4. Sinh non

Những cơn co thắt thường xuyên xuất hiện khi mang thai, những cơn co thắt này sẽ giúp tử cung giãn ra và mở rộng ở trước 37 tuần thai. Nếu các mẹ sinh trước 37 tuần thì đấy gọi là sinh thiếu tháng, sinh non. Sinh non sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của các bé, các bé không được phát triển đầy đủ hoặc sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sau này. 

Biến chứng sinh non khi mang thai

Một số dấu hiệu cho biết các mẹ có thể sinh non :

  • Tăng tiết dịch âm đạo cao hơn bình thường
  • Dịch tiết âm đạo thay đổi có thể có máu
  • Có hơn 4 cơn co thắt trong một giờ và có thể có hoặc không có đau bụng, chuột rút
  • Tăng áp lực ở vùng chậu, người mẹ sẽ có cảm giác như em bé đang được đẩy xuống
  • Đau thắt lưng có khi âm ỉ, có khi cũng xảy ra liên tục

5. Tiền sản giật

Tiền sản giật là biến chứng khi mang thai mẹ bầu cần chú ý, là chứng rối loạn phức tạp ảnh hưởng đến 10% phụ nữ mang thai. Thường thì tình trạng này sẽ xuất hiện ở những mẹ bầu khi đã qua tuần thai thứ 20. Hầu hết phụ nữ mang bầu có thể có nguy cơ bị một dạng nhẹ của tiền sản giật vào gần ngày sinh nở của mình.

6. Thiếu máu

Đây là tình trạng phổ biến thường diễn ra với hầu hết tất cả các mẹ bầu. Lượng sắt hấp thụ qua các loại thực phẩm không đủ để cung cấp hết các nhu cầu của cơ thể. Cùng với đó là những mẹ bầu bị nghén nặng khó ăn uống thì tình trạng thiếu máu này càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Vào giai đoạn giữa và cuối thai ký, các mẹ nên chú trọng hơn vào việc bổ sung sắt bằng các thực phẩm, sữa, hoặc các loại thuốc bổ có chứa nhiều sắt để cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể. Bởi nếu để cơ thể thiếu sắt trầm trọng thì có thể xảy ra những nguy cơ như sảy thai, nhau tiền đạo, bong nhau non, huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, băng huyết sau sinh,… gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.


 

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo