Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Nguyên nhân sặc sữa ở trẻ sơ sinh và 5 dấu hiệu nhận biết

Sặc sữa là tình trạng thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Đây là hiện tượng tràn sữa vào đường thở khiến bé bị sặc, khó thở,... Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tình trạng tử vong. Vậy nguyên nhân sặc sữa ở trẻ sơ sinh là do đâu? Làm thế nào để phòng ngừa tình trạng này? Cùng Bách Hoá Vì Dân tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Nguyên nhân sặc sữa ở trẻ sơ sinh thường gặp

Tình trạng sặc sữa ở trẻ sơ sinh thường bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

 • Nguyên nhân đầu tiên chúng ta có thể nói đến chính là lượng sữa của người mẹ quá nhiều. Lượng sữa tiết ra quá nhiều sẽ gây ra sự khó chịu cho cả mẹ và bé. Mẹ phải thay đổi nhiều tư thế cho bé bú được thoải mái. Lượng sữa nhiều khiến tốc độ nuốt của bé nhanh hơn, khi bé không theo kịp sẽ dễ dẫn đến tình trạng sặc sữa lên mũi.

 • Nguyên nhân thứ hai là tư thế cho trẻ bú. Nhiều mẹ thường để cho bé bú trong tư thế quá gập hoặc quá ngửa dễ dẫn đến tình trạng sặc sữa. Tư thế chính xác nhất là mẹ cho bé nằm bú ở một góc nghiêng 45 độ. Hãy chọn những chiếc ghế có điểm tựa để không bị mỏi khi cho bé bú.

 • Thói quen vừa ăn vừa ngủ là nguyên nhân khiến cho bé bị sặc sữa khi bú mẹ. Ngậm núm vú sẽ khiến bé dễ đi vào giấc ngủ hơn, tuy nhiên khi ở trạng thái này bé sẽ dễ bị mơ màng và ngậm sữa trong miệng. Khi trẻ hít thở, sữa sẽ theo lên mũi vào khí quản gây sặc sữa.

 • Ở trẻ từ 3 - 4 tháng tuổi, lúc này trẻ đã có thể tập trung vào những tác động bên ngoài. Chính vì thế, khi cha mẹ hoặc người cho trẻ bú tạo ra những tiếng động bên ngoài làm cho trẻ chú ý và kích thích khiến trẻ cười trong quá trình bú sữa. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ bị sặc sữa vào khí quản.

 • Đặt trẻ nằm ngay sau khi bú cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh sặc sữa lên mũi. Đây là một hành động cực kỳ nguy hiểm. Với các em bé sơ sinh, dạ dày của bé còn nhỏ và đang trong quá trình hoàn thiện nên rất dễ bị trào ngược khi để trẻ nằm ngay sau khi ăn. Tốt nhất ngay khi bé ngủ mẹ vẫn bế bé trong tư thế đứng tầm 15 phút, vỗ ợ hơi rồi đặt bé nằm nghiêng đề phòng sặc sữa.

Nguyên nhân sặc sữa ở trẻ sơ sinh là gì?

Dấu hiệu nhận biết tình trạng sặc sữa ở trẻ sơ sinh

Sặc sữa ở trẻ sơ sinh nếu được phát hiện sớm sẽ giúp ích rất nhiều. Mẹ có thể nhanh chóng kịp thời xử lý để tránh những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Bậc phụ huynh có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây để nhận biết:

 • Trẻ đang bú hoặc đang nằm (sau bú) đột ngột phát ra tiếng ho mạnh, ho sặc sụa, và dần tím tái rồi lịm đi.

 • Trẻ đột nhiên khóc toáng lên.

 • Mẹ sẽ thấy tràn sữa trào ra từ mũi và miệng của trẻ.

 • Trẻ có biểu hiện hốt hoảng da trở nên xanh tái, cũng có thể mềm nhũn hoặc co cứng.

 • Trường hợp trở nặng hơn, trẻ có thể ngưng thở.

Trẻ đột nhiên khóc toáng lên là một trong những dấu hiệu nhận biết sặc sữa

Cách xử trí khi trẻ bị sặc sữa an toàn nhất

Xử lý khi trẻ bị sặc sữa kịp thời sẽ giúp trẻ sẽ thoát khỏi nhiều tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Mẹ có thể tham khảo các bước sau đây để xử lý sặc sữa ở trẻ:

Bước 1: Bế trẻ ở tư thế đứng 

Khi trẻ bị sặc sữa đang bú hoặc bú nằm), mẹ cần xử lý ngay bằng cách bế bé ngồi dậy, để bé ho và sữa có thể ra ngoài. Nếu thấy trẻ ho nhiều là trẻ bị sặc ít và tự có phản xạ để tống sữa ra ngoài. Lau chùi sữa quanh miệng và mũi cho trẻ sau khi ho.

(Lưu ý: Khi bé đã ổn định thì không cần tiến hành các bước tiếp theo).

Xử lý sặc sữa ở trẻ sơ sinh bằng cách bế đứng bé lên

Bước 2: Hút sữa từ mũi và miệng của trẻ 

Trong trường hợp trẻ tím tái nhiều hơn, mẹ cần hút sữa từ miệng và mũi của trẻ. Ngay lúc này mẹ có thể dùng chính miệng của mình để hút, càng nhanh càng tốt. Sau đấy lập tức liên lạc với xe cấp cứu để đưa bé tới viện.

Bước 3 : Vỗ nhẹ và ấn ngực

Sau khi đã thực hiện xong bước 2 nhưng tình trạng của trẻ vẫn không có sự cải thiện. Mẹ lập tức đặt bé nằm úp lên cách tay của mình, tay còn lại khum vào và vỗ nhẹ liên tục 5 lần vào lưng của bé. Vị trí vỗ là chỗ giữa 2 xương bả vai, lặp lại 2-3 chu kỳ. 

Tiếp đó mẹ lật trẻ lại, kiểm tra xem trẻ đã ọc hết sữa ra chưa? Bé đã có thể thở bình thường và giảm tình trạng tím tái chưa? Nếu trẻ vẫn còn khó thở tím tái thì để trẻ trên mặt phẳng cứng, dùng 2 ngón tay trỏ giữ ấn 1 lực vừa đủ xuống nửa dưới của xương ức (khoảng 4cm). Mỗi lần ép 100 - 120 lần trên một phút, kết hợp với thổi ngạt: ngậm mũi và miệng của trẻ thổi vào cho đến khi thấy lồng ngực hơi nhô lên.

Vỗ nhẹ nếu bế đứng không giải quyết được tình trạng sặc sữa lên mũi ở trẻ sơ sinh

Bước 4: Đưa trẻ đi cấp cứu

Đây là tình trạng xấu nhất, lúc này trẻ vẫn chưa thở được và vẫn còn tím tái nhiều. Hãy thực hiện lại tất cả các bước 2, bước 3 trong quá trình đưa trẻ đi cấp cứu.

Phòng ngừa sặc sữa ở trẻ sơ sinh 

Phương pháp phòng ngừa sặc sữa cho trẻ không phải bậc phụ huynh nào cũng biết và áp dụng đúng cách. Dưới đây là một số phương pháp cơ bản và hiệu quả mẹ có thể tham khảo: 

 • Không cho trẻ vừa ngủ vừa bú sữa.

 • Khi trẻ ho hoặc khóc phải dừng cho trẻ bú sữa ngay.

 • Nên để bé ở tư thế thoải mái khi bú, không quá gập cũng không quá ngửa. Một mẹo nhỏ cho mẹ là nếu sữa mẹ tiết ra quá nhiều trẻ không kịp bú, mẹ có thể dùng hai ngón tay kẹp bớt đầu vú lại.

 • Sau khi cho trẻ bú xong thì bế trẻ theo tư thế thẳng, mặt kề lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ nhàng cho trẻ ợ hơi. Sau khoảng 15 phút rồi mới từ từ cho trẻ nằm xuống.

Lựa chọn một tư thế thoải mái cho cả mẹ và bé

Tình trạng sặc sữa ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm và có thể khiến trẻ tử vong. Vậy nên, với những chia sẻ của chúng tôi ở trên, hy vọng sẽ mang đến cho các bậc cha mẹ những kiến thức cần thiết về xử trí và phòng ngừa tình trạng sặc sữa ở trẻ.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo