Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Xét nghiệm quan trọng trong thời kỳ mang thai

Xét nghiệm thai kỳ là việc rất quan trọng đối với các mẹ bầu. Đi xét nghiệm có thể phát hiện ra được những nguy cơ và có những phương pháp xử lý kịp thời khi có những biểu hiện khác thường của thai nhi. 

Xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ

Những xét nghiệm cần làm khi mang thai

Việc hiểu rõ được mục đích của từng loại xét nghiệm sẽ giúp mẹ phần nào chủ động hơn trong hành trình mang thai của mình cũng như hiểu rõ được tầm quan trọng của chúng đối với sức khỏe của em bé cũng như quá trình vượt cạn. Dưới đây là những xét nghiệm quan trọng trong thời kỳ mang thai mà mẹ bầu nên chú ý:

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là loại xét nghiệm quan trọng nhất mà các mẹ cần phải thực hiện khi mang bầu. Các mẹ bầu cần làm xét nghiệm máu để các bác sĩ có thể dựa vào chỉ số hemoglobin, hematocrit và số lượng tiểu cầu để có thể đưa ra các lời khuyên và các pháp đồ điều trị cụ thể nhất cho các mẹ. 

Làm xét nghiệm máu không chỉ giúp các bác sĩ có thể biết được thành phần máu mà còn có thể chẩn đoán được các bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục như HIV/AIDS, giang mai, lậu, viêm gan B,... Trong mỗi giai đoạn của thai kỳ thì mẹ bầu và thai nhi sẽ có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, vậy nên các mẹ nên thường xuyên đi kiểm tra, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ. 

2. Xét nghiệm nước tiểu

Trong nước tiểu, các bác sĩ có thể kiểm tra được các tế bào hồng cầu, nhờ vào đấy có thể xác định được khả năng mẹ bầu có bị mắc bệnh về đường tiết niệu không.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Các tế bào bạch cầu còn giúp xác định được việc nhiễm trùng đường tiết niệu hay mức độ glucose ở mức độ nào từ đấy có thể chẩn đoán về bệnh đái tháo đường khi mang thai. Ngoài ra, khi xét nghiệm nước tiểu cũng có thể đo được nồng độ protein, nếu lượng protein cao cũng có nguy cơ dẫn đến bệnh tiền sản giật. 

3. Xét nghiệm Rubella

Một trong những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ không nên bỏ qua đó là xét nghiệm Rubella. Rubella có thể gây nên dị tật bẩm sinh cho trẻ nếu mẹ bầu bị nhiễm bệnh trong quá trình mang thai. Vì thế, xét nghiệm Rubella là một trong những xét nghiệm khi mang thai cực kỳ quan trọng. Đối với xét nghiệm Rubella, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu của người mẹ để kiểm tra xem liệu trong quá khứ đã từng bị nhiễm Rubella hay đã được tiêm vắc – xin chống lại căn bệnh này.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh rubella thì rất nguy hiểm vì bệnh có thể lây từ mẹ sang con. Nếu thai nhi bị nhiễm rubella, khi sinh ra dễ gặp phải các biến chứng như bị bệnh tim bẩm sinh, đục thủy tinh thể, điếc, chậm phát triển…

4. Xét nghiệm Double test và Triple test

Xét nghiệm Double test giúp kiểm tra định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu. Hai chỉ số hóa sinh này do nhau thai tiết ra, thay đổi trong quá trình mang thai kết hợp đo độ mờ da gáy bằng siêu âm và một số yếu tố khác như tuổi mẹ, tuổi thai... để đánh giá nguy cơ thai nhi bị mắc hội chứng Down, hội chứng Trisomy 13, hội chứng Trisomy 18. 

Xét nghiệm Triple test ngoài phát hiện hội chứng Down, hội chứng Trisomy 18 còn giúp tìm ra nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Xét nghiệm Double test và Triple test khi mang thai

Các mẹ bầu nên làm đồng thời cả 2 loại xét nghiệm này, đặc biệt với những mẹ bầu có những dấu hiệu đây:

  • Phụ nữ có thai trên 35 tuổi
  • Tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh
  • Tiền sử mang thai dị tật di truyền
  • Đã từng bị sẩy thai hoặc thai chết lưu không rõ nguyên nhân
  • Bị đái tháo đường
  • Bị nhiễm virus trong quá khi mang thai.


 

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo