Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Những tư thế nằm ngủ tốt nhất cho mẹ bầu

Với phụ nữ mang thai thì giấc ngủ vô cùng quan trọng. Thai nhi sẽ phát triển lớn dần trong bụng làm vòng bụng lớn lên trở nên nặng nề và những tác động khác bên ngoài sẽ khiến cho giấc ngủ của các mẹ không còn được thoải mái. 

Những tư thế nằm ngủ tốt cho mẹ bầu

Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho mẹ bầu

Đi cùng với chế độ ăn uống dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, thì giấc ngủ cũng là vấn đề mà mọi người cần phải quan tâm đến để đảm bảo cho sức khỏe, sự phát triển cho cả mẹ và bé. Sau đây là những tư thế nằm ngủ tốt nhất cho mẹ bầu nên chú trọng.

1. Nằm nghiêng khi ngủ

Đây là tư thế nằm an toàn nhất cho cả mẹ bầu và em bé trong bụng. Nằm nghiêng trái sẽ cho phép máu lưu thông dễ dàng hơn, sẽ không gây áp lực lên các cơ quan nội tạng. 
Nằm nghiêng bên nào cũng quan trọng nhưng nằm nghiêng bên trái là được khuyến nghị bởi các lợi ích sau : 

  • Nằm nghiêng trái sẽ làm gia tăng lượng máu, đưa các chất dinh dưỡng đến nuôi thai nhi tốt hơn. 
  • Nằm tư thế này sẽ giảm nguy cơ thai bị chết lưu.
  • Ngủ nghiêng trái còn giúp lọc bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể của mẹ bầu. 

2. Dùng gối được thiết kế cho mẹ bầu

Một trong những tư thế quan trọng nằm ngủ tốt cho mẹ bầu đó là dùng gối thiết kế cho mẹ bầu. Cho dù nằm ở tư thế nào thì việc nằm mãi một tư thế là khó có thể làm được. Vậy nên các mẹ bầu cần chuẩn bị cho mình những chiếc gối dài, có chất liệu mềm, để kê ở phía trước và sau bụng để giảm trọng lượng của bụng, cũng tránh được tình trạng chân này đè chân kia, giúp cho cột sống được thẳng tránh bị mỏi người và giúp các mẹ bầu có giấc ngủ êm ái hơn. 

3. Dùng gối kê chân cao

Khi mang thai các vấn đề như phù chân, chuột rút, … thì hầu hết các mẹ bầu đều mắc phải. Để có một giấc ngủ ngon, thì việc kê chân cao hay dùng những tấm nệm êm là không thể thiếu.

Dùng gối kê chân cao khi ngủ cho mẹ bầu

Ngoài ra các mẹ có thể kê cao phần cuối chân giường hoặc nâng phần đáy đệm lên. Việc này sẽ giúp máu dễ lưu thông, ngăn ngừa được triệu chứng giãn tĩnh mạch, chèn ép dẫn đến chuột rút. 

4. Kê cao gối khi ngủ

Vào các tuần thai lớn dẫn đến tăng cân, áp lực của thai nhi cũng sẽ gây ảnh hưởng đến đường hô hấp của người mẹ hẹp hơn trong quá trình phát triển thai nhi, khiến cho mẹ bầu dễ bị ngủ ngáy. Để hạn chế tình trạng này, khi ngủ các mẹ nên kê cao gối để nâng cao đầu và lưng, giúp dễ thở hơn, đồng thời giảm áp lực lên cơ hoành, hỗ trợ tốt cho hoạt động của dạ dày mang lại cảm giác thoải mái, tạo một giấc ngủ ngon cho cả mẹ và thai nhi. 

Những tư thế nên tránh để không gây hại cho thai nhi

Bắt đầu từ tuần thai thứ 24 thì các mẹ không nên nằm ngửa, vì nằm ngửa sẽ có những tác hại sau đây :

  • Khi nằm ngửa thì trọng lượng của cơ thể sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột, và các mạch máu dẫn đến đau lưng, suy giảm tuần hoàn làm mẹ bầu khó chịu, gây ra giảm tuần hoàn thai nhi. 
  • Nằm ngửa có thể gây ra tụt huyết áp, chóng mặt, dẫn đến ngừng thở khi ngủ. Vậy nên các mẹ nên nằm nghiêng trái khi ngủ để tránh trường hợp này. 
  • Nằm nghiêng bên phải sẽ khiến cho tử cung nghiêng theo hướng này làm mạch máu trong tử cung bị xoắn và chèn ép gây ảnh hưởng đến thai nhi. 

    
 

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo