Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

37 dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh và mẹo xử lý nhanh chóng - phần 2

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh phần tiếp theo. Mẹ cùng theo dõi tại các mục dưới đây nhé. 

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh - nhiều ngày không đi vệ sinh

Trường hợp bé nhiều ngày không đi vệ sinh thì mẹ nên nên xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Với những trẻ lớn bị táo bón thì nên uống thuốc làm mềm phân. Đồng thời, mẹ cho bé uống đủ nước, ăn sữa chua mỗi ngày.

Dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh - trẻ sơ sinh bị ho và sổ mũi

Dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh trẻ thường bị ho và sổ mũi mẹ nên nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc loa kèn, hay bôi dầu vào lòng bàn chân. Kiểm tra lại phòng ngủ xem có bị lạnh, hầm nóng không? Nếu bé bị nặng mẹ cho bé uống thuốc ho thảo dược hoặc tự làm siro.

Trường hợp bé bị đờm nhiều thì cho bé bú nhiều hoặc uống đủ nước để đờm loãng dần và tiêu đi. Nếu có uống thuốc tiêu đờm cần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mẹo để lấy nước mũi ra nhanh nhất là làm bấc loa kèn: Mẹ sử dụng khăn giấy (loại giấy không bở), cuốn một đầu to và một đầu nhỏ. Với phần đầu nhỏ mẹ cuốn sao cho vừa với mũi của bé. Cho đầu nhỏ vào mũi bé, nước mũi sẽ ngấm vào giấy rồi mẹ kéo nhẹ ra.

Trẻ sơ sinh bị ho và sổ mũi thường xuyên

Bé bị ngã đập đầu có cần đi khám hay chụp chiếu gì không? 

Nếu bé nhà bạn gặp vấn đề này, mẹ nên theo dõi trong 72 giờ. Trường hợp, bé vẫn vui vẻ không ói thì không cần đi khám. 

Những bất thường ở trẻ sơ sinh - ốm lâu

Để bé có sức khoẻ tốt, mẹ nên cho bé đi tiêm phòng cúm, cho bé bú đủ, ăn uống đủ. Tránh nhiệt độ phòng nóng quá, hoặc lạnh quá. Nếu bé đi học nhà trẻ thì khi về đến nhà, mẹ nên cho bé thay quần áo và nhỏ mũi cho bé ngay.

Những bất thường ở trẻ sơ sinh - trẻ ốm quá lâu xử lý như thế nào?

Dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh - chậm đi, chậm nói

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh, chậm nói, chậm đi thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên mẹ đừng quá lo lắng, quan trọng nhất vẫn là bé tiếp xúc lanh lẹ, tiếp xúc bằng ánh mắt nhanh là được.

Những bất thường ở trẻ sơ sinh - Bé bị đổ mồ hôi nhiều

Những bất thường ở trẻ sơ sinh là bị đổ mồ hôi. Mồ hôi của trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết trong cơ thể. Việc đổ mồ hôi quá nhiều không liên quan đến chế độ dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn. Trẻ sơ sinh khi bú đổ nhiều mồ hôi là chuyện bình thường vì bú là lao động mà các mẹ.

Bé bị đổ mồ hôi nhiều có ảnh hưởng gì đến dinh dưỡng

Dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh - tiểu lắt nhắt, tiểu rùng mình

Dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh này thường xuất hiện ở các bé trai. Nếu bé nhà mình có gặp trường hợp này, mẹ nên kiểm tra xem bé có bị hẹp bao quy đầu không nhé. Nếu có, mẹ nên rửa sạch, nắm phần da quy đầu và day nhẹ vài lần xong lận nhẹ xuống. Không hiệu quả thì mẹ đưa bé đi nong ra nhé.

Xử lý trẻ sơ sinh bị sốt như thế nào?

Khi bé tự nhiên bị phát sốt, lừ đừ trong 48 giờ đầu. Khi sốt lên đến 38,5 độ mẹ nên cho bé uống thuốc hạ sốt. Tùy vào cân nặng của bé mẹ lấy liều đúng nhé, không sử dụng liều cao.

Xử lý trẻ sơ sinh bị sốt như thế nào để đạt hiệu quả tối đa

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh - phát hạch sau tai

Hạch sau tai nếu không đau, không to nhanh thì mẹ cứ bình thường nhé. Phần hạch này nó có thể nổi bất cứ lúc nào, có thể sốt hoặc cảm nó sẽ mọc lên. Khi bé lớn dần, những chiếc hạch này sẽ hết.

Phát hạch ở nách trái hay vùng hõm đòn trái

Biểu hiện bất thường ở trẻ sơ sinh, trường hợp vết tiêm phòng lao đều mưng mủ và tạo sẹo ở vai trái chính là dấu hiệu tốt. Nếu hạch mềm nhiều thì rạch, cứng thì mẹ theo dõi thêm, không cần uống thuốc gì cả. Vết này thường từ 1 - 5 tháng xuất hiện, mẹ chỉ cần rửa nhẹ nhàng thôi.

Biểu hiện bất thường ở trẻ sơ sinh - Rốn bé không sạch

Khi rốn của bé không sạch, mẹ nên rửa sát chân rốn và rửa cồn 70 độ. Bôi thêm betadin hay milian, nếu không đỡ thì mẹ cho bé đi khám. Nếu rốn của bé bị rỉ máu kéo dài thì mẹ nên khám xem có thiếu vitamin K không nhé.

Với các bé rốn lồi mẹ không nên lo lắng quá, đa số các bé từ 1 tuổi trở lên sẽ hết mà không cần phải làm gì. Ngược lại, bé rốn còn lõi rốn thì mẹ dùng bạc nitorat về chấm, sau đó bôi thuốc đỏ cho nhanh khô.

Mẹ vệ sinh rốn không đúng cách khiến bé bị đau

Biểu hiện bất thường ở trẻ sơ sinh - Bé bị sốt phát ban

Dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh - sốt phát ban là hiện tượng rất bình thường khi nhà có bé còn nhỏ. Sốt trong vòng 1 - 3 ngày, có khi sốt cao rồi hạ sốt. Khi hạ sốt, nó sẽ có lấm tấm đỏ ở da mẹ không cần quá lo lắng nhé. Khi ra ban rồi thì sau 3 ngày nó sẽ hết, mẹ không cần cho bé uống thuốc, không cần kiêng tắm, kiêng ăn. Chỉ lưu ý là giữ cho bé không bị lạnh.

Bé bị vàng da do ăn nhiều cà rốt và bí đỏ

Tự nhiên nếu phát hiện bé bị vàng da trong lòng bàn tay, bàn chân hay cánh mũi tức là do ăn nhiều cà rốt, đu đủ. Mẹ ngừng ăn, bé sẽ hết sau vài tháng.

Sử dụng phương pháp chiếu đèn giúp bé bớt bị vàng da

Nếu trẻ dưới 15 ngày tuổi, tình trạng vàng da ngày càng tăng khi vàng tới ngực mẹ nên khám để chiếu đèn cho bé. Trường hợp, bị nặng mẹ cần thay máu cho bé. Nếu bé trên 15 ngày tuổi, bé bú tốt và lên cân đều thì thường sau 3 tháng sẽ hết.

Đọc tiếp: 37 dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh và mẹo xử lý nhanh chóng - phần 3

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo