Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) - Kẻ tử thần bên nôi

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh không chỉ là một bệnh lý thông thường. Chính xác hơn chỉ là chẩn đoán khi trẻ dưới 1 năm tuổi tử vong đột ngột, mà chưa xác định được nguyên nhân chính xác. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hội chứng nguy hiểm này.

Giải đáp “hội chứng đột tử ở trẻ em là gì?”

Đột tử ở trẻ em là sự tử vong đột ngột, không có dấu hiệu điển hình ở trẻ trong khoảng từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi. Hầu hết đột tử ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong khoảng thời gian trẻ đang ngủ.

Hội chứng diễn ra mà không có bất cứ dấu hiệu gì báo trước, từ đó đã trở thành một nỗi lo sợ lớn đối với nhiều gia đình có con nhỏ.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh chính xác là gì?

Nguyên nhân và một số các yếu tố liên quan

Hiện nay trong y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác của hội chứng này. Các chuyên gia y tế đã cho rằng hội chứng đột tử do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau như:

 • Từ khi sinh ra trẻ đã có khuyết tật về đường hô hấp, tim hoặc một số cơ quan khác chưa phát triển đầy đủ.

 •  Đường thở của trẻ bị hạn chế trong khi ngủ. Do khi ngủ, mặt trẻ có thể bị úp xuống, việc này là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu oxy. Đặc biệt tư thế nằm sấp và nghiêng có nguy cơ cao làm trẻ khó thở trong khi ngủ.

 • Bên cạnh đó, việc mặc cho bé quá nhiều quần áo, làm cho thân nhiệt của trẻ tăng nhanh. Gây ra tình trạng tăng sự chuyển hóa và dễ dẫn đến trường hợp rối loạn kiểm soát nhịp thở của trẻ.

Nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh là nằm sấp trong lúc ngủ

 Những yếu tố nguy cơ khác

 • Trong quá trình mang thai mẹ sử dụng chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia,...

 • Trẻ bị sinh non ít tháng hoặc thiếu cân.

 • Trẻ trong môi trường phải tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá, bụi bẩn.

 • Làm mẹ ở tuổi vị thành niên.

 • Khoảng cách giữa các lần mang thai ngắn.

 • Trẻ nằm chung với bố mẹ hoặc người chăm sóc.

 • Trẻ nằm nệm nước, giường mềm.

Triệu chứng đột tử ở trẻ sơ sinh thường gặp

Chứng đột tử ở trẻ sơ sinh không có dấu hiệu nhận biết trước và cũng không có dấu hiệu kèm theo. Vì vậy, điều này khiến các bậc phụ huynh rất lo lắng cho bé nhà mình. Mặc dù vậy, trước đó vài tuần trẻ sẽ có một vài dấu hiệu về đường ruột và hô hấp nhưng không nghiêm trọng.

Đối với trẻ sinh non, nhẹ cân khi có dấu hiệu gì về hô hấp hoặc đường ruột , mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để đề phòng nguy cơ đột tử. Bởi vì trẻ có thể ngưng thở bất cứ lúc nào khi ngủ hoặc kể cả trẻ khỏe mạnh. Các bậc phụ huynh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị và xử trí nhanh nhất cho bé.

Hội chứng đột tử không có triệu chứng cảnh báo trước

Phương án dự phòng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Để dự phòng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh, các bậc phụ huynh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Khi ngủ bố mẹ cần để trẻ nằm ngửa. Thường xuyên quan sát theo dõi tình trạng của trẻ. Bố mẹ có thể sử dụng núm vú giả cho trẻ sơ sinh để giúp làm thông thoáng đường thở.

 • Điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp và mặc quần áo thông thoáng cho bé.

 • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi nên để trẻ nằm riêng ở cũi. Không sử dụng miếng đệm phụ, chăn có nhiều lông, đồ chơi bông gần cũi hoặc giường bé nằm ngủ.

 • Gia đình cần tiêm phòng đầy đủ cho bé, để sức đề kháng được nâng cao hơn.

 • Mẹ cần chăm sóc thai nghén sớm và không sử dụng chất kích thích trong quá trình mang thai.

 • Khuyến khích phụ huynh nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bởi trong một số nghiên cứu đã cho thấy rằng: nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp giảm tỉ lệ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Giảm tỉ lệ đột tử ở trẻ sơ sinh bằng cách cho sử dụng núm vú giả

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là một ám ảnh lớn của nhiều bậc cha mẹ. Nó tấn công những đứa trẻ mà không hề có dấu hiệu báo trước gì. Qua bài viết trên, Bách Hóa Vì Dân đã chia sẻ những nguyên nhân, triệu chứng và cách dự phòng hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Mong rằng với những thông tin được cung cấp ở trên, sẽ giúp ích cho bậc phụ huynh trong quá trình chăm sóc bé.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo