Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

37 dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh và mẹo xử lý nhanh chóng - phần 3

Phần cuối cùng của những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh thường gặp hiện nay. Bách Hoá Vì Dân chúng tôi xin tổng hợp qua nội dung bài viết dưới đây để mẹ tiện theo dõi thêm.

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh - Ráy tai nhiều

Mẹ có thể để bé tự đẩy ra bằng cách nhỏ nước muối sinh lý, làm cho bé lắc đầu gãi tai. Nhỏ 1 lần 2 - 3 giọt, mỗi ngày nhỏ 2 - 3 lần. Nếu khó lấy thì nên đi khám tai mũi họng, mẹ không nên tự lấy.

Biểu hiện bất thường ở trẻ sơ sinh - mọc răng chậm

Bé bị chậm mọc răng không liên quan nhiều đến dinh dưỡng. Có bé mọc sớm, có bé mọc muộn, có bé mọc vài cái và có bé mọc nhiều rạng. Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng? Các mốc cụ thể mọc răng sẽ là 6, 9, 11 tháng. Sẽ có nhiều bé sau 12 tháng mới mọc, chỉ cần bé bú tốt, ăn tốt thì không sao mẹ nhé.

Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng theo đúng tiêu chuẩn

Mẹ có cần ăn trứng trước khi tiêm phòng cúm và sởi không?

Mẹ không cần ăn trứng trước khi tiêm nhé, bởi nó không có tác dụng gì trong phòng ngừa tác dụng phụ của vacxin. Từ năm 2011, các nhà khoa học của hiệp hội chích ngừa thế giới thống nhất là không cần.

Trẻ sơ sinh bị sốt dẫn đến co giật, mẹ nên xử lý như thế nào?

Khi bé bị co giật mẹ hãy đặt bé nằm nghiêng mặt một bên ở khu vực thoáng mát. Lau mát hạ sốt và nhét thuốc hạ sốt vào hậu môn của bé. Tuyệt đối, không vắt chanh vào miệng của bé. Nếu bé không cắn lưỡi thì đừng chèn gì vào miệng của bé. Tình huống này có thể bị lặp lại cho đến khi bé 7 tuổi. Cách tốt nhất, mẹ nên cặp nhiệt độ theo dõi và uống hạ sốt khi bé từ 38 độ trở lên.

Dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh - sốt cao co giật xử lý như thế nào

Dấu hiệu thở bất thường ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện bất thường ở trẻ sơ sinh Nếu bé thở khò khè kéo dài mà vẫn bú tốt, không ho, không ói nhiều vẫn lên cân tốt thì đây là trường hợp mềm đường thở lành tính, lớn dần nó sẽ tự hết.

Lòng bàn tay nhạt, xước da đầu ngón tay là biểu hiện gì?

Lòng bàn tay nhạt, xước da đầu ngón tay là biểu hiện của bé bị thiếu sắt. Mẹ nên bù sắt cho bé trong 2 tuần, bé dưới 6 tháng thì mẹ uống sắt cho bé bú. Nếu trong nhà có người bị tan máu bẩm sinh (thalassemia) thì mẹ nên hỏi bác sĩ trước khi bù sắt.

Những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh - bé có nốt trắng trên nướu

Các nốt trắng trên nướu thường là nanh sữa. Mẹ lưu ý không có cạy các nốt này, bởi nó sẽ tự hết và không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bé.

Dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh - bé có nốt trắng trên nướu

Những bất thường ở trẻ sơ sinh - tật nghiêng đầu

Khi trẻ biết vận động mà lúc nào cũng nằm nghiêng đầu 1 bên thì mẹ nên đi khám cơ cổ bên nghiêng nhé. Kiểm tra xem bé có bị u cơ cổ không, nếu có nên tập từ sớm bởi việc tập này rất lâu mới cải thiện.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều, ngủ xuyên đêm không cần bú?

Mẹ đừng lo lắng về dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh này nhé. Với trẻ gần 3 tháng tuổi trở lên là bé đã nạp đủ năng lượng ban ngày ngủ xuyên đêm rồi.

Trẻ sơ sinh uống nước như thế nào là đủ?

Sữa mẹ chính là nước, trẻ dưới 6 tháng thì không cần uống thêm nước lọc bên ngoài. Trẻ hơn 6 tháng bú lượng sữa từ 100ml nhân với cân nặng trở lên thì không cần uống thêm nước. Nếu mẹ cho bé uống nước mát miệng, bé sẽ không chịu uống sữa nữa. Uống nhiều nước sẽ khiến bé không còn bụng để uống sữa.

Với các trẻ lớn hơn thì mẹ cần ưu tiên sữa ít nhất là 500ml, rồi mới tính tới việc uống nước tùy theo cân nặng. Trẻ sau 3 tuổi trở lên mẹ cần chú ý cho bé uống đủ nước.

Trẻ sơ sinh uống nước như thế nào là đủ?

Dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh - u máu, u huyết thanh

U huyết thanh ở đầu nguyên nhân chính do quá trình sinh nở gặp khó khăn, chèn ép dẫn đến. Bé bị nổi cục mềm ở trên đầu, sẽ tự hết trong vài ngày, lâu nhất là một tháng. 

U máu thì sẽ lâu hơn và trước khi tan nó sẽ cứng dần. U máu to dần lên, cũng sẽ mất dần trong vài tháng.

U mạch máu thường xuất hiện trên da của trẻ nhỏ với các vùng đỏ như nốt ruồi son sau đó lan rộng ra dần dần. Thường bé sẽ tự hết sau khi bé lớn.

Những bất thường ở trẻ sơ sinh - Trẻ sơ sinh táo bón, phân cứng

Trường hợp bé bú sữa ngoài khiến cho phân bị cứng, đi ngoài táo bón, mẹ cần lưu ý pha sữa đừng quá đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang.

Trẻ sơ sinh táo bón, phân cứng nên xử lý thế nào?

Trẻ bị dính thắng lưỡi mẹ nên xử lý như thế nào?

Với các bé bị dính thắng lưỡi bé sẽ khó nuốt, lớn lên có thể sẽ bị nói ngọng. Thông thường, các bé thường 3 tháng sẽ bấm chứ không mổ mẹ nhé. Nếu mẹ nghi ngờ bé bị thì nên đưa bé đi khám răng hàm mặt luôn nhé.

Trên đây là tổng hợp những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh mẹ cần lưu tâm, để khi gặp phải mẹ sẽ biết cách để xử lý nhanh chóng. Chúc bé của mẹ phát triển mạnh khỏe và nhanh lớn. Chị em theo dõi thêm kiến thức chăm sóc mẹ và bé tại chuyên mục Kiến thức mẹ bầu của chúng tôi nhé.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo