Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Tiêm vacxin cho bà bầu và những thông tin mẹ cần biết

Trong hành trình mang thai, ngoài việc chú ý đến dinh dưỡng suốt thai kỳ mẹ cũng rất cần quan tâm đến việc tiêm phòng vacxin cho bà bầu cũng như các tác dụng phụ cần lưu ý khi tiêm. Đọc ngay nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ nắm chắc những kiến thức cần nhớ trong quá trình mang thai.

Các mũi tiêm vacxin cho bà bầu cần phải ghi nhớ

WHO (tổ chức Y tế thế giới) đã nêu ra rằng, việc tiêm vacxin cho bà bầu trước khi tiêm là bước đệm quan trọng. Mục đích của việc tiêm phòng là ngăn ngừa virus, vi khuẩn gây bệnh cho mẹ và bé trong suốt 9 tháng 10 ngày của thai kỳ. Những mũi tiêm cần thiết mà trước và trong khi mang thai mẹ bầu cần ghi nhớ, bao gồm:

Mũi tiêm trước mang thai

 • Thủy đậu: Nếu mẹ bầu trước đây chưa từng tiêm vacxin thủy đậu hay chưa mắc thủy đậu thì nên tiêm vacxin này. Bởi đây là căn bệnh nguy hiểm, có khả năng gây dị tật đầu nhỏ, bại não, thủy đậu bẩm sinh,...
 • Sởi - quai bị - rubella: căn bệnh gây qua đường hô hấp này dễ lây trong quá trình mang thai. Nếu mẹ mắc phải 1 trong 3 bệnh trên thì thai nhi có thể bị dị tật, suy dinh dưỡng, sinh non hoặc chết lưu. Vì vậy, trước khi có kế hoạch sinh con, mẹ bầu nên chích ngừa trước trong vòng 3 - 6 tháng.

Bà bầu cần được tiêm thủy đậu để ngừa khả năng dị tật cho thai nhi

 • Viêm gan B: căn bệnh này lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con. Để tránh trường hợp mắc bệnh, phụ nữ trước khi mang thai cần xét nghiệm xem có bị viêm gan hay không và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Cúm: nếu không chích vacxin cho bà bầu trừ bệnh cúm, thai nhi có thể mắc dị tật như hở hàm ếch, sứt môi. 
 • Bạch hầu - ho gà - uốn ván: đây là vacxin cần tiêm để phòng ho gà sơ sinh cho con.

Xét nghiệm bệnh viêm gan B trước khi mang thai đề phòng lây bệnh sang em bé

Mũi tiêm trong khi mang thai

Trong thai kỳ, việc tiêm vacxin cho bà bầu cũng là việc làm vô cùng quan trọng. Theo khuyến cáo, bà bầu cần tiêm vacxin uốn ván để phòng bệnh này cho cả mẹ và bé.

Nếu đang mang thai lần đầu và trong vòng 05 năm trở lại đây chưa từng tiêm vacxin này thì mẹ bầu cần phải tiêm 02 mũi. Mũi đầu và mũi nhắc lại sau ít nhất 1 tháng và cách thời điểm dự sinh là 4 tuần.

Bà bầu cũng có thể tiêm vacxin phòng ho gà - bạch hầu - uốn ván khi thai từ 27 - 35 tuần để phòng ho gà cho bé sơ sinh nếu trước khi mang bầu chưa tiêm vacxin này.

Vacxin phòng ho gà - bạch hầu - uốn ván nên tiêm trong quá trình mang thai

Xem thêm: Bí quyết chọn sữa cho mẹ bầu tốt cho mẹ, khoẻ cho bé

Lịch tiêm vacxin cho bà bầu

Sau đây là lịch tiêm vacxin cho bà bầu mà chị em nên ghi nhớ:

Trước khi mang thai

 • Mũi tiêm 3in1 (sởi, rubella, quai bị): mũi tiêm này cần tiêm muộn nhất trước khi có bầu 01 - 03 tháng.
 • Viêm gan B: trước hoặc trong khi có bầu đều có thể tiêm. Tuy nhiên, bạn nên tiêm trước để có sự chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe.
 • Cúm: có thể tiêm ở mọi thời điểm nhưng các bác sĩ khuyến cáo nên tiêm trước khi mang bầu và nhắc lại hàng năm.
 • Ho gà - uốn ván - bạch hầu: tiêm 1 mũi duy nhất, không cần phải tránh thai sau tiêm.

Trong khi mang thai

 • Đối với mẹ bầu mang thai lần đầu: sẽ phải tiêm 02 mũi uốn ván trong quá trình mang bầu. Mũi đầu tiên nên tiêm khi có bầu được 20 tuần và mũi thứ 02 là mũi nhắc lại, tiêm cách mũi đầu ít nhất 1 tháng.
 • Đối với mẹ bầu mang thai lần sau: tiêm 01 mũi vacxin phòng uốn ván nếu lần đầu đã tiêm đủ hai mũi này.

Lịch tiêm các mũi vacxin cho bà bầu

Lưu ý khi tiêm vacxin cho bà bầu

Với những mũi vacxin cho bà bầu, đặc biệt là mũi uốn ván, chị em cần phải lưu ý vì hiện tượng sốt nhẹ, sưng đau ở vị trí tiêm. Với vacxin phòng cúm có thể gây hiện tượng giả cúm như hắt hơi, chảy nước mũi 1 đến 2 ngày sau tiêm. Đây là những dấu hiệu rất bình thường mà chị em không nên lo lắng. Hiện tượng như sốt, người mệt mỏi, đau buốt bắp tay sẽ giảm sau vài ngày và hiện tượng giả cúm sẽ tự khỏi mà không cần dùng thuốc.

Bà bầu có thể có thể tham khảo một vài cách hạ sốt dưới đây:

 • Chườm ấm, dùng khăn ấm lau người vào các vị trí như lưng, nách, bẹn,...
 • Bổ sung trái cây giàu vitamin, rau xanh.
 • Không sử dụng thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý các phản ứng sau tiêm vacxin

Nếu tình trạng sốt kéo dài đến 3, 4 ngày, mẹ bầu hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức.

Những thông tin về việc tiêm vacxin cho bà bầu trên đây hy vọng sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn. Để cập nhật thêm các kiến thức bổ ích trong suốt quá trình mang thai tuyệt vời này, hãy đọc thêm những cẩm nang của chúng tôi, tại chuyên mục sức khỏe bà bầu trên website bachhoavidan.com

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo