Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn và đúng quy trình tại nhà

Đối với những ông bố bà mẹ lần đầu có con nhỏ, thì việc tắm cho bé chắc chắn sẽ cảm thấy rất hoang mang. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn (thường rốn của trẻ sẽ rụng sau 1 tuần). Thế nhưng, nếu nắm rõ được tắm cho trẻ sơ sinh thì bạn có hoàn toàn có thể xử lý tốt việc này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được những bước trong quy trình tắm cho bé nhà mình nhé.

Cách tắm cho bé sơ sinh tại nhà đúng và an toàn

Bạn có thể tham khảo quy trình tắm cho bé qua những bước dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và đồ trước khi tắm cho trẻ

 • Cần có 2 chậu tắm, 2 khăn xô nhỏ, dầu gội, sữa tắm, nước ấm.

 • Khăn bông, quần áo, tăm bông, tất tay và chân, tã giấy, gạc rơ lưỡi, nước muối sinh lý.

 • Phòng tắm kín gió, không được bật điều hòa khi tắm cho bé. Nếu tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông có thể dùng lò sưởi để giữ ấm.

tắm cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ

Nên chuẩn bị đầy đủ đồ dùng trước khi tắm cho bé

Bước 2: Tiến hành tắm cho bé

 • Đặt bé lên mặt phẳng cứng, sau đó cởi bỏ hết quần áo và tã.

 • Bạn ngồi xuống và để bé lên đùi của mình. Sau đó, tay trái đỡ gáy bé, tay phải dùng khăn xô đã nhúng nước xoa lên, làm ướt tóc bé và sử dụng dầu gội. Tiếp đến, dùng khăn lau sạch hết dầu gội trên đầu của bé.

 • Sử dụng một chiếc khăn khác để nhúng ướt và lau sạch mặt bé. Đặc biệt cần chú ý vùng mắt và hai lỗ tai.

 • Thả từ từ con vào trong chậu tắm, nhưng tay vẫn phải đỡ lấy gáy của bé. Rồi làm ướt người, kế đến sử dụng sữa tắm, tránh đụng vào phần rốn của bé.

 • Bế bé lên và chuyển vào chậu tắm thứ 2 có đựng nước sạch. Rửa sạch người một lần nữa.

 • Cuối cùng bế trẻ ra ngoài đặt lên khăn khô đã trải trước đó.

tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá gì

Luôn đỡ gáy bé trong suốt quá trình tắm

Bước cuối cùng: Chăm sóc trẻ sơ sinh khi tắm xong

 • Khi tắm xong, bạn sử dụng khăn khô thấm hết nước từ đầu xuống dưới chân, kể cả bộ phận sinh dục của bé.

 • Sử dụng nước muối sinh lý nhỏ vào mắt và mũi của trẻ. Sử dụng thêm lưới đánh tưa lưỡi, để làm sạch miệng cho bé.

 • Vệ sinh quanh cuống rốn bằng nước muối sinh lý. Bên cạnh đó, mẹ có thể sử dụng cồn đỏ để sát khuẩn xung quanh cuống rốn của bé.

 • Mặc tã và tránh cọ sát vào phần rốn của trẻ.

 • Cuối cùng là mặc quần áo và đi tất tay, tất chân để giúp giữ ấm cơ thể. Ngoài ra có thể sử dụng thêm dầu tràm xoa vào lòng bàn chân, lưng và lồng ngực của trẻ.

tắm cho trẻ sơ sinh vào giờ nào

Sử dụng khăn khô lau khô người, từ đầu xuống dưới chân cho bé

Giải đáp những thắc mắc thường gặp trong việc tắm cho bé

Dưới đây là một số những câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề tắm cho trẻ sơ sinh.

Nên tắm cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ là phù hợp nhất?

Tắm cho trẻ sơ sinh vào giờ nào trong ngày là tốt nhất? Có lẽ đây câu hỏi được nhiều cha mẹ quan tâm đến nhất. Trên thực tế thì tùy vào giờ giấc sinh hoạt, mà mẹ có thể tắm cho bé vào những khung giờ khác nhau. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, nên tắm cho trẻ vào lúc có ánh nắng mặt trời. Khoảng thời gian tốt nhất tắm cho bé vào cả mùa đông và mùa hè là: khoảng 10 - 11 giờ trưa hoặc 15-16 giờ chiều. Thời gian tắm chỉ nên khoảng từ 5 - 7 phút, đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Không nên tắm cho bé lúc đang đói hoặc vừa bú xong. Bởi vì, lúc đói sẽ làm cho trẻ quấy khóc, không hợp tác. Còn tắm sau khi bú no, có thể làm cho trẻ bị trớ. Mặt khác nếu bé mới ốm dậy, mẹ chỉ nên dùng khăn ấm để lau người cho bé thôi nhé.

Sử dụng tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá gì?

Lá tắm cho trẻ sơ sinh được ông bà ta từ xưa sử dụng như: lá trầu không, lá chè và lá kinh giới. Đây là những loại lá có tính sát khuẩn cao và lành tính. Bên cạnh đó, các loại lá này còn giúp trị rôm sảy và làm da em bé trở nên mịn màng hơn.

Các mẹ cũng nên lưu ý về độ ấm của nước tắm. Nên pha nước tắm cho bé ở nhiệt độ 38 độ C, bạn có thể kiểm tra nước bằng khủy tay của chính mình. Mẹ nên đổ trước khoảng 5-7 cm nước ấm vào chậu, sau đó tiếp tục dội chậm phần nước của chậu bên cạnh lên cơ thể bé trong suốt quá trình tắm.

Lưu ý khi dùng lá tắm cho bé: Trước khi dùng để tắm cho bé cần phải rửa sạch lá, chỉ tiếp tục sử dụng nếu như không thấy da trẻ có bất thường gì. Không tắm khi trên da trẻ sơ sinh có vết xước hoặc sưng mủ.

lá tắm cho trẻ sơ sinh

Một số loại lá có thể dùng tắm được cho trẻ sơ sinh

Tắm cho bé là việc mà bất cứ bố mẹ nào cũng phải trải qua khi có con. Đây cũng có thể nói là một thử thách đầu tiên trong quá trình chăm sóc đứa trẻ trưởng thành. Vậy nên qua bài viết chia sẻ về cách tắm cho trẻ sơ sinh ở trên, hy vọng sẽ giúp giải quyết phần nào những vấn đề mà bậc phụ huynh đang gặp phải.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo