Bách hóa Vì Dân
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Ăn cá rất tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ

Bạn có thể tự do lựa chọn ăn hầu hết các loại cá khi bạn trong quá trình mang thai hoặc đang cho con bú. Việc ăn cá không những rất tốt, phù hợp cho phụ nữ mang thai và cả trẻ em nhỏ mà còn vì đây là một trong những nguồn cung cấp bổ sung nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu, cũng như các loại axit béo omega-3 thiết yếu khác nữa.

Cá là thực phẩm rất tốt cho bà bầu và trẻ em

Cá là thực phẩm rất tốt cho bà bầu và trẻ em

Nhưng bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều hoặc tránh ăn một số loại cá không phù hợp, cũng như có một chế độ ăn hợp lý nhất nhé.

1. Phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ ăn cá có tốt không?

Cá là một trong những nguồn có thức ăn chứa hàm lượng giàu protein chất lượng cao tuyệt vời, lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu, và các loại axit béo omega-3. Cá thông thường hầu như chứa rất ít các chất béo bão hòa và một số thì có cả vitamin D. Bạn ăn các loại cá khi đang trong quá trình mang thai, khi đang cho con bú và thậm chí trong thời thơ ấu nô đùa, cá có thể đặc biệt cần thiết vô cùng quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển sức khỏe trí não của trẻ nhỏ. Thêm vào đó, ngày nay còn có nhiều bằng chứng kiểm định cho thấy rằng, việc ăn cá cũng có khả năng làm giảm mối nguy cơ gây tử vong do các bệnh lý về tim mạch của bạn.

Toàn bộ chất dinh dưỡng tuyệt vời được gói gọn bên trong cá có thể cung cấp bổ sung đầy đủ, cần thiết cho sự hình thành và phát triển của trong thời kì thai nhi và cả trẻ em nhỏ. Chính vì lý do này, có những người tiêu dùng tránh hoặc không thích ăn cá và thay vào đó là họ luôn bổ sung cung cấp các loại omega-3 có thể bị mất tác dụng, công dụng thật có lợi mà cá đã mang lại cho chúng ta. Thêm vào đó, họ ngang nhiên bỏ lỡ các thành phần cũng như chất dinh dưỡng khác đặc biệt có bên trong cá, nó giúp hỗ trợ, tăng cường sức khỏe một cách toàn diện tổng thể.

Ăn nhiều loại cá giúp thực hiện đảm bảo rằng, hầu hết các loại cá hiện bạn đang ăn sẽ có hàm lượng chất thủy ngân ở mức thấp hơn. Trên diễn đàn thực tế, hầu hết các loại cá phổ biến được tìm thấy chủ yếu trong các cửa hàng tạp hóa hay nơi xuất khẩu cá đều có hàm lượng chất thủy ngân ở mức thấp hơn, bao gồm nhiều loài khác cũng phổ biến như tôm sú, tôm hùm, cá hồi, cá da trơn, cá ngừ đóng hộp, cá rô phi, và cá tuyết.

Cá cung cấp bổ sung chất dinh dưỡng tuyệt vời cho và bé

Cá là một nguồn cung cấp bổ sung chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cả mẹ và bé

2. Trong cá có hàm lượng thủy ngân thì điều gì sẽ xảy ra?

Cá hấp thụ chất methylmercury là (một dạng thủy ngân) được biết như chất độc hại và gần như hầu hết tất cả các loài cá hiện nay đều có dấu vết di chứng của nó. Ở một mức độ cao, methylmercury có thể xâm nhập, gây hại đến người đang mang thai nhi trong thời kì phát triển và ở trẻ em nhỏ cũng có thể bị ảnh hưởng, nhạy cảm. Một số phụ nữ khi biết được vấn đề này họ đã hạn chế sử dụng hoặc tránh ăn cá vì sự đáng lo ngại này.

Ăn nhiều một số loại cá sẽ giúp đảm bảo chắc chắn rằng hầu như các loại cá mà bạn đang ăn sẽ có hàm lượng chất thủy ngân ở mức độ thấp hơn. Tuy nhiên một số các chuyên gia dinh dưỡng học hiện ra các khuyến cáo rằng những người phụ nữ có thể sắp mang thai, hoặc đang trong tình trạng mang thai hoặc cho con bú. Trẻ em nhỏ thì cha mẹ nên hạn chế  tránh các loài cá như cá mập, cá thua vua, cá kiếm bởi vì nó có hàm lượng chất độc hại methylmercury cao có thể làm ảnh hưởng một phần đến quá trình tăng trưởng phát triển của trẻ nhỏ. Lời khuyên, giải pháp này sẽ không thật sự ảnh hưởng nhiều đến quá trình cũng như cách ăn uống của bạn bởi vì những loại cá đã được liệt kê trên này không quá phổ biến, có mặt trên thị trường.

Bạn cũng cần ghi nhớ chú ý rằng hầu như các loại cá phổ biến luôn được sử dụng và tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa hay nơi bán cá đều có hàm lượng chất thủy ngân ở một mức độ thấp hơn, và chính những loại cá này cũng tốt có lợi cho tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn và cả con bạn.

Trẻ nhỏ hay thai nhi dễ bị ảnh hưởng nhất bởi chất thủy ngân.

Trẻ nhỏ hay thai nhi dễ bị ảnh hưởng nhất khi tiếp xúc với thực phẩm chứa chất thủy ngân.

3. Phụ nữ đang mang thai và trẻ em nhỏ ăn với lượng cá bao nhiêu là đủ?

Theo chuyên gia dinh dưỡng thực phẩm đã từng khuyến cáo rằng chúng ta không nên ăn nhiều hàm lượng 200 gram cá mỗi tuần hoặc (trong số 250 gram đến 300 gram mỗi tuần của bạn) nên thường là cá ngừ trắng. Mặc dù loài cá ngừ đã đóng hộp đều có hàm lượng chất thủy ngân ở mức thấp hơn. Một cách dễ hiểu đó là tham khảo để làm theo ý kiến lời khuyên này giúp bạn có thể thực hiện chuyển đổi hay thay đổi các loại cá mà bạn đang ăn, theo các khuyến các đề nghị tổng thể.

Theo Khoa học hiện đại ngày nay đã cho thấy rằng, việc ăn cá không chỉ có ích lợi trực tiếp tốt đẹp cho sức khỏe mà điều quan trọng hơn hết là bạn phải cung cấp bổ sung đúng và đầy đủ hàm lượng cá trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Để có được một số lợi ích vô vàng cực kì hữu hiệu về sức khỏe và chất dinh dưỡng có trong cá, hãy luôn tuân theo hướng dẫn cũng như các lời khuyên mà các chuyên gia về dinh dưỡng thực phẩm đưa ra và khi ăn cá có chứa hàm lượng chất thủy ngân ở mức độ thấp khoảng 300 gram mỗi tuần đúng như sự hướng dẫn theo một phần kế hoạch ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng.

4. Các loại cá nên tránh hoặc hạn chế khi mang thai

4.1. Cá ngừ

Khi đang trong quá trình mang thai hoặc đang chuẩn bị mang thai, bạn nên tránh, hạn chế sử dụng ăn lượng cá ngừ nhiều vì nó cũng tiềm ẩn chứa hàm lượng chất thủy ngân khá cao.

Không ăn nhiều mà chỉ cần ăn đủ lượng: 2 miếng bít tết đối với cá ngừ ăn mỗi tuần (trong đó mỗi miếng có thể nặng khoảng 140 gram khi được nấu chín hoặc 170 gram khi nó còn sống), hoặc có thể 4 hộp cá ngừ loại cỡ vừa ăn một tuần (chiếm khoảng 140 gram trên một lon khi để ráo nước).

Bà bầu không nên ăn cá ngừ

Mẹ bầu mang thai nên tránh hoặc hạn chế ăn các món được chế biến từ cá ngừ trong lúc thai kỳ

4.2. Cá có dầu

Phụ nữ đang trong quá trình mang thai cũng nên tránh hoặc hạn chế sử dụng ăn nhiều loại cá có dầu bởi vì nó có chứa cả các chất độc gây ô nhiễm như dioxine và chất polychlorinated biphenyls viết tắt là (PCB). Không nên ăn nhiều hay cung cấp bổ sung hơn 2 phần loại cá dầu mỗi tuần.

Bà bầu không nên ăn những loại cá có dầu

Bà bầu không nên ăn những loại cá có dầu

Bạn không cần phải quyết tâm từ bỏ một cách hoàn toàn về việc ăn loại cá có dầu, bởi vì tốt có lợi ích sức khỏe con người nhiều hơn khi có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng miễn sao bạn không ăn quá nhiều hơn mức lượng được khuyến nghị vừa đủ tối đa. Các loại cá khác như: Cá trích, cá hồi, cá thu, cá mòi là các loại cá cũng có chứa nhiều thành phần chất dầu.

Bạn cũng nên thực sự hạn chế ăn cũng như sử dụng một số loại cá khác không được công nhận là nó có dầu. Theo nhiều nghiên cứu ngày nay đã chỉ ra rằng, chúng còn có thể có mức độ gây tình trạng ô nhiễm tương tự như loại cá có dầu.

Tổng kết

Cá là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Không kể bà bầu hay trẻ nhỏ thì cá không thể thiếu với những bữa cơm hàng ngày của chúng ta. Có rất nhiều loại cá và với từng người sẽ thích ăn những loại cá khác nhau: Cá đồng, cá biển, cá sông... Riêng bà bầu thì lựa chọn kỹ càng hơn về những loại cá có lợi và không có lợi cho sức khỏe.

Bạn cần mua cá tươi ngon với giá rẻ nhất hãy đến với Bách hóa Vì Dân... chúng tôi sẽ có rất nhiều loại cá để bạn có thể lựa chọn. Click để lựa chọn các loại cá mà bạn lựa chọn chế biến cho bữa cơm gia đình bạn nhé!

 Tags: bà bầu
Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
zalo